Nậm pịa – Món ăn kinh dị đặc sản Tây Bắc

quan03

Trần Anh Quân
Đứng thứ 2 top 7 món ăn rùng rợn Tây Bắc là cái tên Nậm Pịa. Là đặc sản của dân tộc Thái, nậm pịa thường xuất hiện trong những bữa tiệc đãi khách của người dân vùng cao. Nhưng không phải ai cũng dũng cảm để thử món ăn kinh dị này đâu nhé. Món ăn kinh dị này có mùi vị “không thể mê” nổi!



Nậm pịa được làm từ phân non (Ảnh: ST)

Nậm pịa được nấu như thế nào? Nguyên liệu chính của món này là nội tạng như ruột, gan, phèo, phổi, tiết, dạ dày…của động vật ăn cỏ. Tất cả bộ phận được nấu hầm thật nhừ. Thành phần khiến ta “rợn người” nhất của món mà không thể thiếu là “pịa”. Pịa là phần phân non của động vật, nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già. Tuy ghê là vậy nhưng Nậm Pịa lại được xuất hiện trong khá nhiều thực đơn của nhà hàng ở Sapa và khiến rất nhiều thực khách mê mẩn.

sapa_6-mon-an-rung-ron-tay-bac-2


Khi ăn vào sẽ có vị đắng, mùi sẽ hơi khó ngửi nữa. Sau khi nuốt có thể cảm nhận vị ngọt đọng lại ở cổ họng. Nhưng trước khi nuốt xuống họng thì quả là thử thách với hương vị của pịa – phân non nhỉ.
 
Bên trên