đinhlinh11
Bé Tleoo
Nấu cơm bằng nước lạnh là thói quen của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nấu cơm ngon.
Lâu nay nhiều người có thói quen ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi thường có thêm muối vào ngâm cùng cho thêm đậm đà. Muối là một thứ gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Khi nấu ăn cho muối vào giúp món ăn tròn vị và ngon hơn.
Nhiều người vẫn không hiểu vì sao vo gạo cho thêm muối. Chúng ta hiểu nôm na rằng hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt đi. Việc cho muối vào ngâm giúp cho xôi nấu lên sẽ đằm hơn, ngon hơn.
Tương tự nối xôi khi nấu cơm gạo tẻ bạn cũng có thể áp dụng cho thêm vài hạt muối vào ngâm gạo hoặc xát vùng gạo lúc vo gạo.
Gạo hiện nay có rất nhiều loại. Có những loại gạo ngon ngọt, có loại gạo khô, cứng xốp và nhạt. Khi nấu cơm, bạn cho thêm vài hạt muối cùng muôi giấm trắng hoặc giấm táo thì càng tốt sẽ giúp cơm ngon ngọt hơn và đậm đà hơn.
Cho vài hạt muối khi nấu cơm sẽ ngon hơn. Ảnh minh họa.
- Muối giúp lúc cơm nấu lên ăn sẽ đằm vị và lâu thiu hơn đặc biệt là ngày nắng nóng.
- Cho một ít muối vào nồi trước khi nấu sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn.
- Muối cũng là một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ tăng tính kiềm của thực phẩm.
- Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần cho vào tủ lạnh.
- Khi nấu cơm nguội còn thừa từ hôm trước, nên cho thêm chút nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ.
Những lưu ý khác khi vo gạo, không phải ai cũng biết
- Gạo khi mua về chúng ta nên ngâm khoảng 30 phút rồi mới vo và nấu sẽ ngon hơn.
- Gạo lứt thì thời gian ngâm cần kéo dài hơn, khoảng 6-7 tiếng.
- Việc ngâm gạo không chỉ để gạo mềm mà còn giúp cho việc phân hủy các chất kìm chế dinh dưỡng tự nhiên có trong hạt để khi nấu không còn chất này trong cơm làm cản trở hấp thu của con người.
- Gạo trắng đã bị tróc vỏ cám nên không cần ngâm lâu.
- Gạo trắng không nên vo quá kỹ vì có thể làm mất đi lớp bột bên ngoài mất khá nhiều vitamin B1.
- Nên vo gạo trong rá không nên vo gạo trực tiếp bằng lòng nồi cơm điện. Lòng nồi cơm điện có lớp chống dính. Việc vo gạo bằng nồi cơm điện gây trầy xước làm hỏng lớp chống dính vừa khiến cơm nấu bị dính nồi vừa gây hại cho sức khỏe con người.
-Vo gạo bằng rá cũng giúp bạn nhặt kỹ hơn những hạt sạn, mảy trấu còn lẫn trong gạo.
- Nếu gạo đã ngâm nên nấu cơm bằng nước sôi thay vì nước lạnh vì nước sôi giúp hạt gạo bao nhanh màng ngoài không bị nát nhạt khi nấu.
Lâu nay nhiều người có thói quen ngâm gạo để chuẩn bị nấu xôi thường có thêm muối vào ngâm cùng cho thêm đậm đà. Muối là một thứ gia vị quan trọng nhất trong nấu ăn. Khi nấu ăn cho muối vào giúp món ăn tròn vị và ngon hơn.
Nhiều người vẫn không hiểu vì sao vo gạo cho thêm muối. Chúng ta hiểu nôm na rằng hạt gạo trong quá trình ngâm sẽ mềm nở ra nhưng cũng sẽ bị nhạt đi. Việc cho muối vào ngâm giúp cho xôi nấu lên sẽ đằm hơn, ngon hơn.
Tương tự nối xôi khi nấu cơm gạo tẻ bạn cũng có thể áp dụng cho thêm vài hạt muối vào ngâm gạo hoặc xát vùng gạo lúc vo gạo.
Gạo hiện nay có rất nhiều loại. Có những loại gạo ngon ngọt, có loại gạo khô, cứng xốp và nhạt. Khi nấu cơm, bạn cho thêm vài hạt muối cùng muôi giấm trắng hoặc giấm táo thì càng tốt sẽ giúp cơm ngon ngọt hơn và đậm đà hơn.
- Muối giúp lúc cơm nấu lên ăn sẽ đằm vị và lâu thiu hơn đặc biệt là ngày nắng nóng.
- Cho một ít muối vào nồi trước khi nấu sẽ khiến cơm ngon và lâu thiu hơn.
- Muối cũng là một nguyên liệu giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn nhờ tăng tính kiềm của thực phẩm.
- Thậm chí ngay cả những ngày nắng nóng, muối có thể bảo quản được cơm mà không cần cho vào tủ lạnh.
- Khi nấu cơm nguội còn thừa từ hôm trước, nên cho thêm chút nước muối loãng vào nấu cùng, mùi vị khác lạ sẽ bị loại bỏ.
Những lưu ý khác khi vo gạo, không phải ai cũng biết
- Gạo khi mua về chúng ta nên ngâm khoảng 30 phút rồi mới vo và nấu sẽ ngon hơn.
- Gạo lứt thì thời gian ngâm cần kéo dài hơn, khoảng 6-7 tiếng.
- Việc ngâm gạo không chỉ để gạo mềm mà còn giúp cho việc phân hủy các chất kìm chế dinh dưỡng tự nhiên có trong hạt để khi nấu không còn chất này trong cơm làm cản trở hấp thu của con người.
- Gạo trắng đã bị tróc vỏ cám nên không cần ngâm lâu.
- Gạo trắng không nên vo quá kỹ vì có thể làm mất đi lớp bột bên ngoài mất khá nhiều vitamin B1.
- Nên vo gạo trong rá không nên vo gạo trực tiếp bằng lòng nồi cơm điện. Lòng nồi cơm điện có lớp chống dính. Việc vo gạo bằng nồi cơm điện gây trầy xước làm hỏng lớp chống dính vừa khiến cơm nấu bị dính nồi vừa gây hại cho sức khỏe con người.
-Vo gạo bằng rá cũng giúp bạn nhặt kỹ hơn những hạt sạn, mảy trấu còn lẫn trong gạo.
- Nếu gạo đã ngâm nên nấu cơm bằng nước sôi thay vì nước lạnh vì nước sôi giúp hạt gạo bao nhanh màng ngoài không bị nát nhạt khi nấu.