Nem cuốn tươi kiểu Hà Nội

Nguyễn May

Well-known member
Nem cuốn đều tay, hòa quyện nhiều vị nem chua, nem chạo, rau quả tươi mát, chấm nước mắm chua ngọt rất bắt vị. Đây là món ăn chơi, ăn nhậu hoặc khai vị được yêu thích vào ngày hè.

Cách làm
  1. Món nem cuốn Hà Nội cần có nem chua và nem chạo. Có thể dùng nem chua to cắt miếng dài nhỏ hoặc dùng nem nhỏ đều được.


  2. Bí quyết để làm bánh đa nem mềm mà vẫn khô ráo, dễ cuốn hơn là xếp một lớp lá chuối tươi xen kẽ mấy cái bánh đa nem, rồi bọc kín để tầm 30 phút. Hoặc một số người khi gói dùng khăn sạch ẩm đặt dưới mặt phẳng, cho bánh đa lên trên rồi cuốn, nhưng cách này dễ làm bánh đa nem bị ỉu. Đu đủ, cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi ngâm nước đá cho giòn. Vớt ra vẩy ráo nước.


  3. Các loại rau thơm (kinh giới, rau mùi, rau húng Láng hoặc bạc hà) nhặt, rửa sạch, vẩy ráo nước.


  4. Bánh đa nem sau khi ủ lá chuối sẽ mềm hơn, gập đôi cắt hai đầu mép cho phẳng. Đặt từng cái bánh đa nem lên mặt phẳng, kế đến cho rau thơm, đu đủ, cà rốt bào sợi, nem chua, nem chạo rồi cuốn chặt tay như cuốn nem rán. Làm lần lượt cho tới hết.


  5. Trình bày nem cuốn ra mẹt, bên cạnh là nước mắm chấm. Cách pha nước chấm nem cuốn gồm đường, nước mắm 30 - 40 độ đạm, giấm, nước lọc tỷ lệ là 1:1:1: 5 (2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh giấm, 10 thìa canh nước lọc) khuấy đều cho tan. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Khi ăn thì mới cho thêm tương ớt ăn phở, lạc rang giã dập vào tạo thêm vị chua cay mặn ngọt, bùi béo hài hòa.


  6. Yêu cầu thành phẩm: Nem cuốn đều và chặt tay, khi ăn hòa quyện nhiều vị: Nem chua chín tới, nem chạo bùi bùi, rau của quả giòn, tươi mát, chấm đẫm nước mắm chua ngọt rất bắt vị. Đây là món ăn chơi, ăn nhậu hoặc làm khai vị được nhiều người yêu thích vào ngày hè.

Chú ý:
  • Nem cuốn tươi kiểu Hà Nội chỉ có các rau thơm như húng Láng, rau mùi, kinh giới còn bì cuốn kiểu miền Nam thì gồm da thái nhỏ, thịt heo khìa nước tương rồi thái nhỏ trộn thính và cuốn cùng rau xà lách, diếp cá, tía tô và được bằng bánh tráng.
  • Dùng lá chuối tươi ủ xen kẽ với bánh đa nem rồi bọc kín vừa giúp bánh đa nem mềm dẻo mà vẫn khô ráo, dễ cuốn, không bị ỉu khi để lâu.
  • Nước chấm món nem cuốn tươi kiểu Hà Nội gồm mắm, đường, giấm, nước lọc theo tỷ lệ 1:1:1:5 thêm tương ớt ăn phở tạo màu cam đỏ nhẹ hấp dẫn. Khi ăn thêm lạc rang giã dập tạo vị bùi bùi rất riêng.
 
Bên trên