Nếu đã chán ngấy những bữa gà luộc, gà kho hay chiên, thử ngay những công thức kết hợp dưới đây để đổi gió cho mâm cơm gia đình của bạn.
1. Cà ri gà kiểu Thái
Chuẩn bị: Dầu đậu phộng, gà, hành tây, tỏi, gừng, khoai lang, đậu xanh, bột cà ri, nước cốt dừa, nước cốt gà, nước cốt chanh, nước mắm, rau mùi hoặc húng quế xắt nhỏ.
Cách làm:
- Đun nóng dầu trong chảo lớn hoặc nồi trên lửa vừa.
- Thêm hành tây, tỏi và gừng và xào trong khoảng 5 phút, cho đến khi mềm và có mùi thơm.
- Thêm bột cà ri, nấu trong vài phút, sau đó thêm nước cốt dừa và nước dùng và đun nhỏ lửa.
- Thêm khoai lang đã cắt thành từng miếng nhỏ vào và đun nhỏ lửa trong 10 phút.
- Cho đậu xanh và thịt gà vào xào trong khoảng 5 phút, cho đến khi đậu mềm và thịt gà đã chín.
- Nêm nước cốt chanh và nước mắm đến khi vừa ăn, trang trí với rau mùi hoặc húng quế cho món ăn thêm phần đẹp mắt.
2. Gà xào xoài ớt
Chuẩn bị: Đùi gà lọc bỏ xương và da đã cắt nhỏ, bột mì, nước tương nhạt, dầu mè, hành tím xắt nhỏ, gừng băm nhỏ, đậu hà lan, xoài gọt vỏ thái hạt lựu, mắm tỏi ớt, tiêu đen.
Cách làm:
- Kết hợp thịt gà, bột bắp, nước tương và dầu mè trong một bát trộn và để yên trong 10 phút.
- Đun nóng dầu trong chảo trên lửa lớn.
- Thêm hành tây và gừng và nấu trong 1 đến 2 phút, cho đến khi hành tây trong mờ.
- Thêm đường và xào trong 1 phút,
- Thêm thịt gà cùng với nước tương nhạt và mắm tỏi ớt vào xào trong khoảng 2 phút cho đến khi thịt bắt đầu chuyển sang màu nâu.
- Thêm xoài, tương ớt và hạt tiêu đen và xào thêm 1 phút nữa, cho đến khi thịt gà chín và xoài mềm
3. Salad gà kiểu Trung Quốc
Chuẩn bị: Thịt gà lọc xương thái miếng nhỏ, bắp cải, đường, nước sốt teriyaki, ngò tươi, hạnh nhân, quýt, muối, tiêu
Cách làm:
- Bắp cải thái thành sợi nhỏ. Cho bắp cải vừa thái cùng với thịt gà đã chuẩn bị trộn đều cùng nước sốt teriyaki. Để cho rau và thịt ngấm nước sốt khoảng 10 phút.
- Tùy theo khẩu vị từng người mà nêm thêm đường, muối và tiêu cho vừa ăn.
- Cho quýt đã bóc vỏ tách múi, hạnh nhân vào trộn cùng phần gà đã chuẩn bị.
- Tráng trí bằng ngò tươi thái nhỏ và thưởng thức.
4. Sandwich gà
Chuẩn bị: 3 muỗng canh nho khô, 3 chén thịt gà nấu chín xắt nhỏ, 2 nhánh cần tây. ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt thái hạt lựu, ½ muỗng cà phê bột cà ri, bánh mì gối.
Cách làm:
- Ngâm nho khô với nước nóng ít nhất 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Thêm thịt gà, cần tây, hành tây, cà rốt, bột cà ri và sốt mayo trộn đều, nêm thêm muối và hạt tiêu.
- Đặt lá rau diếp lên trên 4 lát bánh mì sau đó cho cà chua, salad gà đã trộn ở trên và phần bánh mì còn lại úp lên rồi thưởng thức.
5. Cơm gà chiên
Chuẩn bị: 1 muỗng canh dầu đậu phộng, 4 nhánh hành lá (tách riêng phần lá xanh và củ phần trắng, thái nhỏ), 1 muỗng canh gừng tươi, 2 tép tỏi băm nhỏ, 1 quả bí xanh vừa, thái hạt lựu 2 củ cà rốt, 2 chén bông cải xanh thái hạt lựu, 2 chén nấm (tốt nhất là nấm hương, thịt đùi gà thái miếng nhỏ lọc bỏ da, cơm nguội, 2 muỗng canh nước tương ít natri, 2 quả trứng.
Cách làm:
- Đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa. Khi dầu bốc khói nhẹ, thêm hành lá, gừng và tỏi vào đảo đều từ 30-45 giây.
- Thêm bí ngòi, cà rốt, bông cải xanh và nấu trong 3-5 phút, đảo dều tay.
- Thêm thịt gà vào tiếp tục nấu 2-3 phút cho đến khi miếng gà vừa chín tới.
- Cho cơm và nước tương vào đảo đều, nấu thêm 5 phút cho cơm giòn hơn.
- Tạo 1 khoảng trống giữa chảo và thêm trứng đã đánh vào, đảo nhẹ để trứng hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.
- Cho cơm ra đĩa, rắc thêm chút hành lá để trang trí và rồi thưởng thức.
6. Bánh gà hầm
Chuẩn bị: 2 muỗng canh bơ, 1 củ hành tây, 2 củ cà rốt xắt nhỏ, 2 nhánh tỏi băm nhỏ, băm nhỏ 2 chén nấm trắng, 2 chén thịt gà nấu chín xắt nhỏ, 1⁄4 chén bột mì, 2 chén nước dùng gà, 1 chén sữa nguyên chất, 1 chén đậu Hà Lan đông lạnh, muối và hạt tiêu đen, vỏ bánh, 2 lòng trắng trứng đánh nhẹ.
Cách làm:
- Đun nóng bơ trong chảo hoặc nồi lớn trên lửa vừa.
- Khi nó tan chảy, thêm hành tây, cà rốt và tỏi và nấu cho đến khi hành tây trong và cà rốt bắt đầu mềm, khoảng 5 phút.
- Thêm nấm và nấu thêm 5 phút nữa.
- Trộn đều thịt gà và bột mì, đổ từ từ nước luộc gà vào, dùng phới lồng đánh đều để tránh vón cục với bột. Đổ thịt gà đã trộn vào chảo rau củ đã chuẩn bị ở trên.
- Thêm sữa vào và đun nhỏ lửa trong 10 đến 15 phút, cho đến khi nước sốt đặc lại và bám nhẹ vào rau và thịt gà. Tiếp tục thêm đậu Hà Lan vào, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Cắt vỏ bánh thành các miếng phần tư, lăn từng miếng trên bề mặt có rắc bột.
Chia hỗn hợp thịt gà cho 4 bát chịu nhiệt. Đặt một miếng bánh ngọt hình vuông lên trên cùng của mỗi bát và dùng dao gọt bỏ phần thừa, nhúm bột xung quanh các cạnh của bát để cố định nó.
Phết lòng trắng trứng lên mặt bánh và nướng cho đến khi có màu vàng nâu, khoảng 25 phút thì tắt lò, cho thịt gà ra và thưởng thức.
7. Mì gà
Chuẩn bị: 1⁄2 muỗng canh dầu ô liu, 3 củ cà rốt vừa, gọt vỏ và cắt nhỏ, 3 nhánh cần tây, băm nhỏ 1 củ hành tây, băm nhỏ 1 tép tỏi, nước cốt gà, 1 lá nguyệt quế, 2 chén thịt gà xé nhỏ, 2 cuộn mì trứng khô, muối, tiêu, rau mùi tây tươi xắt nhỏ để trang trí (tùy chọn).
Cách làm:
- Đun nóng dầu ô liu trong nồi trên lửa vừa.
- Thêm cà rốt, cần tây, hành tây và tỏi và xào trong 5 phút, cho đến khi rau bắt đầu mềm.
- Thêm nước dùng và lá nguyệt quế và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, cho đến khi cà rốt vừa mềm.
- Thêm thịt gà và mì và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút, cho đến khi mì mềm.
- Nếm và điều chỉnh gia vị với muối và tiêu đen nếu cần.
- Bỏ lá nguyệt quế và tỏi vào nấu, trang trí với mùi tây trước khi thưởng thức.
8. Salad gà kiểu Hy Lạp
Chuẩn bị: 2 chén thịt gà nấu chín xé nhỏ hoặc băm nhỏ, 1 quả dưa chuột lớn, gọt vỏ, bỏ hạt và xắt nhỏ, 1 quả ớt chuông đỏ, xắt nhỏ, 4 quả cà chua xắt nhỏ, 1 củ hành tím, xắt nhỏ, 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ, 1 muỗng cà phê oregano khô, muối và hạt tiêu đen, 1⁄4 chén dầu ô liu.
Cách làm:
- Kết hợp thịt gà, dưa chuột, ớt chuông, cà chua, hành tây, đậu và feta trong một bát salad lớn.
- Trong một bát riêng, kết hợp giấm và lá oregano với một ít muối và hạt tiêu.
- Rưới từ từ dầu ô liu vào, đánh đều để các nguyên liệu kết hợp với nhau.
- Rưới nước sốt với món salad.
Với món này, bạn có thể ăn ngay, nhưng tốt nhất nên để món này trong tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc lâu hơn, cách này giúp món ăn trở nên đậm đà hơn.
1. Cà ri gà kiểu Thái
Chuẩn bị: Dầu đậu phộng, gà, hành tây, tỏi, gừng, khoai lang, đậu xanh, bột cà ri, nước cốt dừa, nước cốt gà, nước cốt chanh, nước mắm, rau mùi hoặc húng quế xắt nhỏ.
Cách làm:
- Đun nóng dầu trong chảo lớn hoặc nồi trên lửa vừa.
- Thêm hành tây, tỏi và gừng và xào trong khoảng 5 phút, cho đến khi mềm và có mùi thơm.
- Thêm bột cà ri, nấu trong vài phút, sau đó thêm nước cốt dừa và nước dùng và đun nhỏ lửa.
- Thêm khoai lang đã cắt thành từng miếng nhỏ vào và đun nhỏ lửa trong 10 phút.
- Cho đậu xanh và thịt gà vào xào trong khoảng 5 phút, cho đến khi đậu mềm và thịt gà đã chín.
- Nêm nước cốt chanh và nước mắm đến khi vừa ăn, trang trí với rau mùi hoặc húng quế cho món ăn thêm phần đẹp mắt.
2. Gà xào xoài ớt
Chuẩn bị: Đùi gà lọc bỏ xương và da đã cắt nhỏ, bột mì, nước tương nhạt, dầu mè, hành tím xắt nhỏ, gừng băm nhỏ, đậu hà lan, xoài gọt vỏ thái hạt lựu, mắm tỏi ớt, tiêu đen.
Cách làm:
- Kết hợp thịt gà, bột bắp, nước tương và dầu mè trong một bát trộn và để yên trong 10 phút.
- Đun nóng dầu trong chảo trên lửa lớn.
- Thêm hành tây và gừng và nấu trong 1 đến 2 phút, cho đến khi hành tây trong mờ.
- Thêm đường và xào trong 1 phút,
- Thêm thịt gà cùng với nước tương nhạt và mắm tỏi ớt vào xào trong khoảng 2 phút cho đến khi thịt bắt đầu chuyển sang màu nâu.
- Thêm xoài, tương ớt và hạt tiêu đen và xào thêm 1 phút nữa, cho đến khi thịt gà chín và xoài mềm
3. Salad gà kiểu Trung Quốc
Chuẩn bị: Thịt gà lọc xương thái miếng nhỏ, bắp cải, đường, nước sốt teriyaki, ngò tươi, hạnh nhân, quýt, muối, tiêu
Cách làm:
- Bắp cải thái thành sợi nhỏ. Cho bắp cải vừa thái cùng với thịt gà đã chuẩn bị trộn đều cùng nước sốt teriyaki. Để cho rau và thịt ngấm nước sốt khoảng 10 phút.
- Tùy theo khẩu vị từng người mà nêm thêm đường, muối và tiêu cho vừa ăn.
- Cho quýt đã bóc vỏ tách múi, hạnh nhân vào trộn cùng phần gà đã chuẩn bị.
- Tráng trí bằng ngò tươi thái nhỏ và thưởng thức.
4. Sandwich gà
Chuẩn bị: 3 muỗng canh nho khô, 3 chén thịt gà nấu chín xắt nhỏ, 2 nhánh cần tây. ½ củ hành tây thái mỏng, 1 củ cà rốt thái hạt lựu, ½ muỗng cà phê bột cà ri, bánh mì gối.
Cách làm:
- Ngâm nho khô với nước nóng ít nhất 10 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Thêm thịt gà, cần tây, hành tây, cà rốt, bột cà ri và sốt mayo trộn đều, nêm thêm muối và hạt tiêu.
- Đặt lá rau diếp lên trên 4 lát bánh mì sau đó cho cà chua, salad gà đã trộn ở trên và phần bánh mì còn lại úp lên rồi thưởng thức.
5. Cơm gà chiên
Chuẩn bị: 1 muỗng canh dầu đậu phộng, 4 nhánh hành lá (tách riêng phần lá xanh và củ phần trắng, thái nhỏ), 1 muỗng canh gừng tươi, 2 tép tỏi băm nhỏ, 1 quả bí xanh vừa, thái hạt lựu 2 củ cà rốt, 2 chén bông cải xanh thái hạt lựu, 2 chén nấm (tốt nhất là nấm hương, thịt đùi gà thái miếng nhỏ lọc bỏ da, cơm nguội, 2 muỗng canh nước tương ít natri, 2 quả trứng.
Cách làm:
- Đun nóng dầu trong chảo ở lửa vừa. Khi dầu bốc khói nhẹ, thêm hành lá, gừng và tỏi vào đảo đều từ 30-45 giây.
- Thêm bí ngòi, cà rốt, bông cải xanh và nấu trong 3-5 phút, đảo dều tay.
- Thêm thịt gà vào tiếp tục nấu 2-3 phút cho đến khi miếng gà vừa chín tới.
- Cho cơm và nước tương vào đảo đều, nấu thêm 5 phút cho cơm giòn hơn.
- Tạo 1 khoảng trống giữa chảo và thêm trứng đã đánh vào, đảo nhẹ để trứng hòa quyện với các nguyên liệu còn lại.
- Cho cơm ra đĩa, rắc thêm chút hành lá để trang trí và rồi thưởng thức.
6. Bánh gà hầm
Chuẩn bị: 2 muỗng canh bơ, 1 củ hành tây, 2 củ cà rốt xắt nhỏ, 2 nhánh tỏi băm nhỏ, băm nhỏ 2 chén nấm trắng, 2 chén thịt gà nấu chín xắt nhỏ, 1⁄4 chén bột mì, 2 chén nước dùng gà, 1 chén sữa nguyên chất, 1 chén đậu Hà Lan đông lạnh, muối và hạt tiêu đen, vỏ bánh, 2 lòng trắng trứng đánh nhẹ.
Cách làm:
- Đun nóng bơ trong chảo hoặc nồi lớn trên lửa vừa.
- Khi nó tan chảy, thêm hành tây, cà rốt và tỏi và nấu cho đến khi hành tây trong và cà rốt bắt đầu mềm, khoảng 5 phút.
- Thêm nấm và nấu thêm 5 phút nữa.
- Trộn đều thịt gà và bột mì, đổ từ từ nước luộc gà vào, dùng phới lồng đánh đều để tránh vón cục với bột. Đổ thịt gà đã trộn vào chảo rau củ đã chuẩn bị ở trên.
- Thêm sữa vào và đun nhỏ lửa trong 10 đến 15 phút, cho đến khi nước sốt đặc lại và bám nhẹ vào rau và thịt gà. Tiếp tục thêm đậu Hà Lan vào, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn.
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C. Cắt vỏ bánh thành các miếng phần tư, lăn từng miếng trên bề mặt có rắc bột.
Chia hỗn hợp thịt gà cho 4 bát chịu nhiệt. Đặt một miếng bánh ngọt hình vuông lên trên cùng của mỗi bát và dùng dao gọt bỏ phần thừa, nhúm bột xung quanh các cạnh của bát để cố định nó.
Phết lòng trắng trứng lên mặt bánh và nướng cho đến khi có màu vàng nâu, khoảng 25 phút thì tắt lò, cho thịt gà ra và thưởng thức.
7. Mì gà
Chuẩn bị: 1⁄2 muỗng canh dầu ô liu, 3 củ cà rốt vừa, gọt vỏ và cắt nhỏ, 3 nhánh cần tây, băm nhỏ 1 củ hành tây, băm nhỏ 1 tép tỏi, nước cốt gà, 1 lá nguyệt quế, 2 chén thịt gà xé nhỏ, 2 cuộn mì trứng khô, muối, tiêu, rau mùi tây tươi xắt nhỏ để trang trí (tùy chọn).
Cách làm:
- Đun nóng dầu ô liu trong nồi trên lửa vừa.
- Thêm cà rốt, cần tây, hành tây và tỏi và xào trong 5 phút, cho đến khi rau bắt đầu mềm.
- Thêm nước dùng và lá nguyệt quế và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 15 phút, cho đến khi cà rốt vừa mềm.
- Thêm thịt gà và mì và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút, cho đến khi mì mềm.
- Nếm và điều chỉnh gia vị với muối và tiêu đen nếu cần.
- Bỏ lá nguyệt quế và tỏi vào nấu, trang trí với mùi tây trước khi thưởng thức.
8. Salad gà kiểu Hy Lạp
Chuẩn bị: 2 chén thịt gà nấu chín xé nhỏ hoặc băm nhỏ, 1 quả dưa chuột lớn, gọt vỏ, bỏ hạt và xắt nhỏ, 1 quả ớt chuông đỏ, xắt nhỏ, 4 quả cà chua xắt nhỏ, 1 củ hành tím, xắt nhỏ, 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ, 1 muỗng cà phê oregano khô, muối và hạt tiêu đen, 1⁄4 chén dầu ô liu.
Cách làm:
- Kết hợp thịt gà, dưa chuột, ớt chuông, cà chua, hành tây, đậu và feta trong một bát salad lớn.
- Trong một bát riêng, kết hợp giấm và lá oregano với một ít muối và hạt tiêu.
- Rưới từ từ dầu ô liu vào, đánh đều để các nguyên liệu kết hợp với nhau.
- Rưới nước sốt với món salad.
Với món này, bạn có thể ăn ngay, nhưng tốt nhất nên để món này trong tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc lâu hơn, cách này giúp món ăn trở nên đậm đà hơn.