Nghỉ tay một chút, chơi hè nhiều chút cùng con

Hải Vy

Well-known member
Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời mà bố mẹ có thể tận dụng để đồng hành và ở bên con cái, vừa tận hưởng mùa hè vô tư chơi đùa, vừa tạo gắn kết gia đình.
Hành trình cùng con khôn lớn
Theo nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (Hoa Kỳ), sự tương tác với bố mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện bao gồm kỹ năng nhận thức và xã hội của trẻ, đồng thời tạo điều kiện để hai bên phát triển mối liên kết đặc biệt, giúp quan hệ thêm khăng khít.
Không ít các bậc phụ huynh vẫn nghĩ mình còn có nhiều thời gian dành cho con sau này. Nhưng thực tế, khi các con lớn và bố mẹ già đi, khoảng cách thế hệ có thể khiến cơ hội gần gũi và thấu hiểu trở nên ít đi.
‘’Làm sao để đồng hành cùng con?’’ là trăn trở của nhiều phụ huynh tham gia Hội thảo V-Connecting Tour cùng TS Lê Nguyên Phương do VUS tổ chức vừa qua. (Ảnh: VUS)

Đó là chưa kể đến việc những đứa trẻ ngày nay có sự phát triển tâm lý khá phức tạp khi được sinh ra trong thời đại công nghệ và mạng xã hội phát triển việc sử dụng các thiết bị điện thoại di động, máy tính bảng, laptop rất nhiều. Khi đã gắn bó với thế giới ảo, cộng với việc có thêm nhiều mối quan hệ xã hội khác như bạn bè, thầy cô, nhiều trẻ không cần đến sự đồng hành của bố mẹ, thậm chí không ý thức được tầm quan trọng của tình yêu thương cũng như sự chăm sóc của đấng sinh thành.
Thực tế, khoa học đã chứng minh có rất nhiều lợi ích trong việc chơi đùa với con cái, một trong số đó là tạo ra sự gắn kết bền chặt giữa bố mẹ và các con.
Nhiều phụ huynh bày tỏ việc họ không hiểu hết những gì con đang nghĩ, từ đó cảm thấy xa cách với con. (Ảnh: VUS)
Trong quá trình ấy, bố mẹ có dịp quan sát để hiểu hơn về hành động và cách hành xử của con, từ đó điều chỉnh cách nuôi dạy của mình trở nên tốt và phù hợp hơn với từng đứa trẻ. Về phía các con, việc được chơi đùa với bố mẹ giúp trẻ cảm nhận được rằng bản thân luôn nhận được sự quan tâm và chăm sóc đúng mực; từ đó được giáo dục về thái độ sống và cách đối nhân xử thế sao cho đúng mực.
Thái độ tích cực của bố mẹ còn là nguồn cổ vũ tinh thần lớn đối với con nhỏ, tạo tiền đề cho trẻ phát triển sự tự tin. Khi cảm thấy an toàn, trẻ không ngần ngại mở lòng, chấp nhận cho bố mẹ bước vào thế giới của mình. Từ đó, khoảng cách thế hệ giữa 2 bên được rút ngắn, thậm chí xoá nhoà.
‘’Nghỉ tay một chút, chơi hè nhiều chút’’, cùng con gắn kết gia đình
1 năm 12 tháng, bố mẹ khó có thể thoát khỏi guồng quay công việc, nhưng những đứa trẻ cũng chỉ có 3 tháng hè để tạm gác chuyện học mà vô tư chơi đùa. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời nhất mà bố mẹ có thể tận dụng để đồng hành và ở bên con cái, vừa tận hưởng mùa hè vô lo vô nghĩ, vừa tạo gắn kết giữa 2 bên.
Đó cũng là ý nghĩa lớn nhất của ngày hội Family Sports Day với chủ đề ''Olympic for Kid - Thế vận hội vui nhộn’’ - sự kiện chủ đạo nằm trong chương trình Hè Super Summer-verse 2023 của VUS năm nay.
Những hoạt động thể chất mà con và bố mẹ có thể cùng nhau tham gia đóng vai trò rất quan trọng trên hành trình kết nối gia đình (Ảnh: VUS)
Sự kiện dự kiến diễn ra vào ngày 30/7/2023 tại Sân vận động Hoa Lư, số 2 đường Đinh Tiên Hoàng, Đa Kao, quận 1, TP.HCM. Dựa trên ý tưởng của một Thế vận hội Olympic được xây dựng dành riêng cho các học viên cùng gia đình của VUS, trong đó phụ huynh và học viên chính là các “vận động viên” tham gia tranh tài qua nhiều vòng thử thách, sự kiện hứa hẹn sẽ mang đến một ngày hội nhộn nhịp, nơi mà bố mẹ và con cái sẽ cùng nhau chinh phục các thử thách đa dạng từ thể lực cho tới trí não. Cứ mỗi một thử thách thành công, cả nhà sẽ nhận được các huy hiệu và huy chương, giúp tạo nên những kỷ niệm đẹp.
Từ thành công của các ngày hội gắn kết gia đình những mùa hè năm trước như Happy Festival 2019, Amazing Running Day 2022, VUS đã cho thấy tầm quan trọng của việc đồng hành giữa ba mẹ và con cái. Sự hiện diện của ba mẹ rất quan trọng trên hành trình con trưởng thành.
Những ngày hội như Family Sports Day hè 2023 là dịp để bố mẹ được quan sát con thật kỹ, được nhìn cách con xử lý vấn đề, hiểu rõ cách con bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài. Từ đó, bố mẹ hiểu rõ và dễ dàng tiến bước cùng con trên hành trình khôn lớn.
Bố mẹ còn chờ gì nữa mà không ‘’nghỉ tay một chút, chơi hè nhiều chút’’ cùng con? (Ảnh: VUS)
VUS Family Sports Day là hoạt động quan trọng trong chương trình tiếng Anh hè của Anh văn Hội Việt Mỹ VUS với thông điệp Super Summer-verse 2023 - “Hè đa vũ trụ! Hội tụ vạn điều hay!”. Chương trình ưu đãi tháng 5 cho học viên đăng ký trước 31/5 hấp dẫn với gói ưu đãi lên đến 6,5 triệu đồng cùng vé tham dự miễn phí 2 kỳ dã ngoại tại VUS "đa vũ trụ" mùa hè!

Lệ Thanh
 
Bên trên