linh_449
Linh Linhh
1 Người bị tăng nhãn áp nên ăn gì?
Theo TS.BS Trần Tiến Tùng, bên cạnh việc áp dụng những phương pháp điều trị y khoa chuyên biệt, bệnh nhân tăng nhãn áp cũng cần bổ sung những thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày như:
Cá béo
Một số loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá bơn,... chứa nhiều omega 3 giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt và giảm áp lực trong mắt. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm viên dầu cá để bổ sung omega 3 cho cơ thể.
Cá béo
Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh sẽ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin C và một số chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin hỗ trợ cải thiện chức năng của dây thần kinh thị giác và các mô khác.
Một số trái cây mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn như cam, quýt, bưởi, táo, nho, ổi,... đặc biệt là những trái cây có màu đỏ sẫm, xanh tím. Đối với rau thì bạn nên chọn những loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn,...
Trái cây và rau xanh
Quả hạch và hạt
Các loại hạt và quả hạch sẽ cung cấp vitamin E, chất chống oxy hóa cho cơ thể của bạn và bảo vệ đôi mắt khỏi các gốc tự do có nguy cơ phá vỡ võng mạc của đôi mắt. Bạn nên tìm mua những loại quả và hạt như quả phỉ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương,...
Quả hạch và hạt
Thực phẩm giàu beta carotene
Beta carotene là tiền chất của vitamin A có công dụng chống các gốc tự do, phòng ngừa ung thư và cải thiện thị lực. Một số thực phẩm giàu beta carotene như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, cà chua, khoai lang,...
Thực phẩm giàu beta carotene
Thực phẩm giàu kẽm và magie
Kẽm và magie được xem là bộ đôi giúp bảo vệ võng mạc, tăng cường sản sinh melanin bảo vệ đôi mắt và cải thiện lưu lượng máu đến đôi mắt. Một số thực phẩm giàu kẽm và magie mà bạn nên bổ sung như thịt bò, hàu, ốc, gạo lứt, chuối, bơ, hạt bí ngô, đậu đen,...
Thực phẩm giàu kẽm và magie
2 Người bị tăng nhãn áp không nên ăn gì?
Theo PGS.TS Hoàng Thị Minh Châu, người bị tăng nhãn áp nên kiêng một số thực phẩm sau để tránh những triệu chứng không mong muốn:
Đồ ăn cay nóng
Một số đồ ăn cay nóng như ớt, gừng, tỏi, tiêu,... có thể gây kích thích dây thần kinh thị giác khiến bệnh tăng nhãn áp trở nên trầm trọng hơn và tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay nóng còn ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa.
Đồ ăn cay nóng
Thực phẩm nhiều đường
Các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng nồng độ insulin trong máu dẫn đến việc tăng áp lực tại tròng mắt khiến cho bệnh tiến triển nặng hơn. Bệnh nhân tăng nhãn áp nên kiêng sử dụng các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt, kẹo, kem,...
Thực phẩm nhiều đường
Các món ăn chiên rán
Những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ gia tăng cholesterol trong máu và có thể gây xơ vữa mạch máu ở mắt khiến cho dây thần kinh thị giác thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa những món ăn chiên rán như khoai tây chiên, đùi gà rán, nem chua rán, lạp xưởng,...
Các món ăn chiên rán
Thực phẩm dễ gây kích ứng mắt và các chất kích thích
Nhóm thực phẩm dễ gây kích ứng mắt thường là đậu nành, sữa tươi, hải sản,... vì những thực phẩm này sẽ làm tăng cấp độ của bệnh tăng nhãn áp dễ khiến bạn bị mù lòa.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế những chất kích thích có hại cho cơ thể và đôi mắt như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,... Các loại chất kích thích này có thể gây suy yếu chức năng thị giác, tăng áp lực nội nhãn và một số triệu chứng nguy hiểm khác như cườm nước, đục thủy tinh thể,...
Thực phẩm dễ gây kích ứng mắt và các chất kích thích
Thực phẩm đóng hộp
Thành phần của thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều muối, chất bảo quản và chất béo bão hòa không tốt cho đôi mắt. Những thành phần này sẽ làm tăng áp lực tròng mắt khiến cho bệnh tăng nhãn áp trở nên trầm trọng hơn.
Thực phẩm đóng hộp
Theo TS.BS Trần Tiến Tùng, bên cạnh việc áp dụng những phương pháp điều trị y khoa chuyên biệt, bệnh nhân tăng nhãn áp cũng cần bổ sung những thực phẩm cần thiết trong chế độ ăn uống hằng ngày như:
Cá béo
Một số loại cá béo như cá ngừ, cá hồi, cá bơn,... chứa nhiều omega 3 giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt và giảm áp lực trong mắt. Bên cạnh đó, người bệnh có thể sử dụng sản phẩm viên dầu cá để bổ sung omega 3 cho cơ thể.
Trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh sẽ là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin C và một số chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin hỗ trợ cải thiện chức năng của dây thần kinh thị giác và các mô khác.
Một số trái cây mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn như cam, quýt, bưởi, táo, nho, ổi,... đặc biệt là những trái cây có màu đỏ sẫm, xanh tím. Đối với rau thì bạn nên chọn những loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải xoăn,...
Quả hạch và hạt
Các loại hạt và quả hạch sẽ cung cấp vitamin E, chất chống oxy hóa cho cơ thể của bạn và bảo vệ đôi mắt khỏi các gốc tự do có nguy cơ phá vỡ võng mạc của đôi mắt. Bạn nên tìm mua những loại quả và hạt như quả phỉ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt hướng dương,...
Thực phẩm giàu beta carotene
Beta carotene là tiền chất của vitamin A có công dụng chống các gốc tự do, phòng ngừa ung thư và cải thiện thị lực. Một số thực phẩm giàu beta carotene như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, cà chua, khoai lang,...
Thực phẩm giàu kẽm và magie
Kẽm và magie được xem là bộ đôi giúp bảo vệ võng mạc, tăng cường sản sinh melanin bảo vệ đôi mắt và cải thiện lưu lượng máu đến đôi mắt. Một số thực phẩm giàu kẽm và magie mà bạn nên bổ sung như thịt bò, hàu, ốc, gạo lứt, chuối, bơ, hạt bí ngô, đậu đen,...
2 Người bị tăng nhãn áp không nên ăn gì?
Theo PGS.TS Hoàng Thị Minh Châu, người bị tăng nhãn áp nên kiêng một số thực phẩm sau để tránh những triệu chứng không mong muốn:
Đồ ăn cay nóng
Một số đồ ăn cay nóng như ớt, gừng, tỏi, tiêu,... có thể gây kích thích dây thần kinh thị giác khiến bệnh tăng nhãn áp trở nên trầm trọng hơn và tiêu thụ quá nhiều thực phẩm cay nóng còn ảnh hưởng đến chức năng của hệ tiêu hóa.
Thực phẩm nhiều đường
Các thực phẩm chứa nhiều đường sẽ làm tăng nồng độ insulin trong máu dẫn đến việc tăng áp lực tại tròng mắt khiến cho bệnh tiến triển nặng hơn. Bệnh nhân tăng nhãn áp nên kiêng sử dụng các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt, kẹo, kem,...
Các món ăn chiên rán
Những món ăn chiên rán nhiều dầu mỡ sẽ gia tăng cholesterol trong máu và có thể gây xơ vữa mạch máu ở mắt khiến cho dây thần kinh thị giác thiếu hụt chất dinh dưỡng. Do đó, bạn nên hạn chế tối đa những món ăn chiên rán như khoai tây chiên, đùi gà rán, nem chua rán, lạp xưởng,...
Thực phẩm dễ gây kích ứng mắt và các chất kích thích
Nhóm thực phẩm dễ gây kích ứng mắt thường là đậu nành, sữa tươi, hải sản,... vì những thực phẩm này sẽ làm tăng cấp độ của bệnh tăng nhãn áp dễ khiến bạn bị mù lòa.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế những chất kích thích có hại cho cơ thể và đôi mắt như rượu, bia, cà phê, thuốc lá,... Các loại chất kích thích này có thể gây suy yếu chức năng thị giác, tăng áp lực nội nhãn và một số triệu chứng nguy hiểm khác như cườm nước, đục thủy tinh thể,...
Thực phẩm đóng hộp
Thành phần của thực phẩm đóng hộp thường chứa nhiều muối, chất bảo quản và chất béo bão hòa không tốt cho đôi mắt. Những thành phần này sẽ làm tăng áp lực tròng mắt khiến cho bệnh tăng nhãn áp trở nên trầm trọng hơn.