Người dân các quốc gia ăn gì vào dịp Giáng Sinh?

Võ Xuân Trường

Well-known member
Người dân các quốc gia ăn gì vào dịp Giáng Sinh?

Giáng sinh là ngày lễ lớn ở nhiều quốc gia, tuy nhiên với mỗi quốc gia Giáng sinh lại mang một màu sắc riêng với những nét ẩm thực độc đáo.
Đức
Không như nhiều quốc gia phương Tây khác sử dụng gà tây cho dịp Giáng Sinh, ở Đức, người dân quốc gia này lại ưa chuộng món ngỗng quay hay còn được gọi là Weihnachtsgans.
Ảnh: Country Life


Ảnh: Country Life
Món ngỗng quay được người dân địa phương nhồi với táo, hạt dẻ, hành tây và mận khô. Sau đó, nó được ướp gia vị với ngải cứu và kinh giới. Khi thưởng thức, món ăn này sẽ được phục vụ cùng với bắp cải đỏ, bánh bao, nước thịt và dưa cải. Ngoài ra, họ cũng không quên ăn thêm vài lát bánh ngọt stollen hay còn gọi là bánh mì Noel kiểu Đức với nhân là các loại quả khô.
Italia
Panettone là loại bánh mì ngọt với kẹo trái cây, chocolate, nho khô và các loại hạt có nguồn gốc từ thành phố Milan của Italia.
Người dân địa phương thường thưởng thức Panettone cùng chocolate nóng hay một ly cocktail trứng. Ảnh: Tesco Real Food.
Người dân địa phương thường thưởng thức Panettone cùng chocolate nóng hay một ly cocktail trứng. Ảnh: Tesco Real Food.
Vào dịp Giáng Sinh, những chiếc bánh Panettone với mặt trên của bánh được phủ một lớp đường kèm cốm, hạnh nhân lát trông như một cây nấm khổng lồ được phủ một lớp tuyết trắng xoá. Ngoài ra, trong lễ Giáng Sinh, người Italia còn thưởng thức các món đồ ngọt khác như: bánh torrone, bánh hạnh nhân, cannoli, pandoro,...
Nga
Selyodka pod shuboy là món salad nhiều lớp được các gia đình ở Nga ưa chuộng trong mùa lễ Giáng sinh và năm mới.
Selyodka pod shuboy được dịch ra Tiếng Việt với cái tên rất ngộ nghĩnh là “cá trích dưới lớp áo lông”. Ảnh: Booking
Selyodka pod shuboy được dịch ra Tiếng Việt với cái tên rất ngộ nghĩnh là “cá trích dưới lớp áo lông”. Ảnh: Booking
Món ăn độc đáo này được chế biến từ các nguyên liệu như cá trích ngâm, các loại củ xắt nhỏ như củ dền, cà rốt, khoai tây, trứng tán nhuyễn, sốt mayonnaise béo… Không chỉ có cách bày trí hấp dẫn mà hương vị của Selyodka pod shuboy cũng rất mới lạ và nổi bật.
Israel
Latkes là bánh kếp khoai tây không thể thiếu vào dịp Giáng sinh của người Israel từ thời Trung Cổ.
Ban đầu Latkes được làm từ pho mát chiên trong dầu hoặc bơ hạt anh túc, và dùng với mứt trái cây chứ không phải khoai tây như bây giờ. Ảnh: Delish.
Ban đầu Latkes được làm từ pho mát chiên trong dầu hoặc bơ hạt anh túc, và dùng với mứt trái cây chứ không phải khoai tây như bây giờ. Ảnh: Delish.
Nguyên liệu thay thế thường bao gồm bột kiều mạch hoặc lúa mạch đen, hoặc các loại củ khác đặc hữu của khu vực chẳng hạn như củ cải. Khi khoai tây trở nên phổ biến ở Đông Âu, nó trở thành nguyên liệu chính cho món ăn này và được áp dụng một cách rộng rãi đến mức ngày nay latkes gần như đồng nghĩa với khoai tây.
Costa Rica
Một số nơi ở Costa Rica sử dụng thịt bò hoặc thịt gà để làm nhân bánh thay cho thịt heo. Ảnh: Insight Guides.
Một số nơi ở Costa Rica sử dụng thịt bò hoặc thịt gà để làm nhân bánh thay cho thịt heo. Ảnh: Insight Guides.
Tamales là món bánh truyền thống vào dịp Giáng sinh ở Costa Rica. Bánh Tamales thường được bọc bằng lá chuối hoặc vỏ quả ngô, nhân bên trong bao gồm bột ngô trộn với mỡ, thịt heo, nho khô, tỏi, hành tây, khoai lang và các thành phần khác. Mỗi gia đình tại quốc gia Trung Mỹ này đều có công thức chế biến bí mật của riêng mình.
Nhật Bản
Khác với người dân ở các quốc gia khác thường chọn những món ăn truyền thống hoặc các món ăn đặc biệt, ở Nhật Bản người dân lại lựa chọn món ăn nhanh là gà rán KFC.
Ảnh: Cultura Colectiva.
Ảnh: Cultura Colectiva.
Thói quen ăn KFC vào dịp Giáng Sinh của người Nhật bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ trước. Người phương Tây có truyền thống ăn tối với gà tây vào đêm Giáng sinh. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, tại Nhật Bản, thịt gà tây rất hiếm nên những người nước ngoài theo Kito giáo sinh sống tại Nhật Bản lựa chọn thịt gà rán, loại thịt khá giống với thịt gà tây để ăn mừng ngày lễ của mình. Cũng bởi đó người Nhật Bản cũng dần có thói quen ăn gà rán KFC vào dịp Giáng Sinh.
Đan Mạch
Ảnh: Mummum.
Ảnh: Mummum.
Risalamande là một món tráng miệng truyền thống của người Đan Mạch được phục vụ vào bữa tối Giáng Sinh. Món bánh này được làm từ bánh gạo trộn với kem đánh, đường, vani, hạnh nhân cắt nhỏ và được phục vụ lạnh với nước sốt anh đào ấm hoặc lạnh.
 
Bên trên