Nguy cơ ngộ độc khi dùng côn trùng làm thức ăn không đúng cách

TRỊNH THỊ THANH THẢO

Well-known member
Theo GS. Bùi Công Hiển thuộc Hội Côn trùng học Việt Nam, hiện có tầm 225 loài côn trùng được dùng để ăn ở nhiều nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, không phải loại côn trùng nào cũng an toàn để có thể chế biến thành thức ăn, hôm này Bách hóa XANH sẽ chỉ bạn một số lưu ý khi ăn các loại côn trùng nhé!
1 Nguy cơ ngộ độc khi dùng côn trùng làm thức ăn không đúng cách
Nguy cơ ngộ độc khi dùng côn trùng làm thức ăn không đúng cách
Nguy cơ ngộ độc khi dùng côn trùng làm thức ăn không đúng cách
Mặc dù có hàm lượng protein cao cùng nhiều dưỡng chất khác như sắt, đồng, kẽm, magie, mangan, selen, photpho,... tuy nhiên không phải loại côn trùng nào cũng có thể sử dụng để làm thực phẩm. Trong khi đó, theo GS.TS Bùi Công Hiển cho biết, việc khai thác côn trùng hiện nay phổ biến tràn lan, chủ yếu dưới hình thức tự phát.
Ở Việt Nam, một số loại côn trùng như sâu chít, sâu tre có các axit amin không thay thế trong thành phần sinh hóa, từ đó hỗ trợ cho sự phát triển của cơ thể. Tuy nhiên tùy theo cơ địa, việc dùng những côn trùng như sâu, nhộng tằm,... lại có thể khiến nhiều người bị dị ứng, nổi mẩn,...
Bên cạnh đó, giáo sư cũng cho biết rằng, bản thân côn trùng khi sống trong môi trường tự nhiên có thể đã bị dính các tạp chất bẩn, nấm mốc, dịch, chất độc, thuốc trừ sâu, phân hay những sinh vật ngoại ký sinh, từ đó có thể gây ngộ độc cùng nhiều biến tính nguy hiểm khác dù cho côn trùng đã nấu chín hay được đem đi ngâm rượu.
2 Những lưu ý khi dùng côn trùng làm thực phẩm
Để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, bạn nên lưu ý không ăn các côn trùng lạ mà chỉ dùng những loại quen thuộc như nhộng, cào cào, bọ xít,... Trong đó, bọ xít là loại côn trùng buộc phải chế biến tại nhiệt độ cao nhằm phân giải hết chất độc.
Những lưu ý khi dùng côn trùng làm thực phẩm
Ngoài ra, khi chế biến các món ăn được làm từ những loại côn trùng khác, bạn nên xử lý thật cẩn thận và lưu ý một số điều sau:
  • Nên rửa sạch côn trùng bằng cách thả, ngâm vào nước ấm, nước muối, nước vôi hay thậm chí là cồn trước để rửa sạch bề mặt côn trùng khỏi chất bẩn, rận, giun,... cũng như kích thích chúng thải hết chất độc trong ruột ra ngoài qua đường tuyết ngoại tiết rồi mới rửa lại bằng nước thường.
  • Loại bỏ hết các bộ phận như cánh, chân, vòi, đầu, ruột của côn trùng.
  • Sau khi rửa sạch côn trùng, bạn nên để ráo nước, đem đun chín kỹ và ăn ngay sau khi chế biến.
  • Tuyệt đối không được ăn côn trùng sống, tái hay nấu chín nguyên con mà không qua công đoạn sơ chế.
 
Bên trên