Những cách ăn mận đang được yêu thích

Nguyễn May

Well-known member
Giới trẻ luôn có sự hấp dẫn nhất định khi đứng trước những món ăn mới, độc đáo. Nhưng với quả mận, cách ăn truyền thống như chấm muối ô mai hay lắc chua cay vẫn luôn nằm đầu danh sách lựa chọn.

Những cách ăn mận đang được yêu thích

Quả mận là loại trái cây được ưa thích vào mùa hè. Ảnh: Sưu tầm

Mận lắc muối

Mận lắc chua cay là một món ăn vặt được giới trẻ vô cùng yêu thích. Vị chua cay, mặn ngọt hoà trộn của từng nguyên liệu khiến nhiều người yêu thích món ăn này.
Đây cũng là món ăn dễ thực hiện, chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản như muối ớt, đường, bột ớt và mận.

Sau khi sơ chế mận, thái từng lát nhỏ, cho nguyên liệu theo lượng vừa đủ vào rồi lắc đều. Như vậy, thành phẩm mận lắc chua cay đã hoàn thành.

Mận chấm muối ô mai

Cách ăn mận thông dụng nhất là chấm với muối ô mai. Vị chua ngọt của loại quả đặc trưng vùng Sơn La kết hợp cùng muối ô mai sẽ kích thích cảm giác thèm ăn của bạn.

Mận chấm muối ô mai thực hiện còn đơn giản hơn so với mận lắc chua cay. Chỉ cần rửa sạch mận sau đó mang chấm với muối ô mai là có thể thưởng thức trọn hương vị của món ăn này.

Chắc hẳn rất nhiều người đã từng thử qua cách ăn mận chấm muối ô mai này.

Mận xóc mắm đường

Mắm đường không chỉ phù hợp với xoài xanh hay cóc, món chấm thần thánh này cũng rất được lòng nhiều người khi kết hợp cùng mận.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mận xóc mắm đường gồm mận, nước mắm, đường, ớt băm và bột tỏi.

Mang mận rửa sạch với nước muối loãng, rồi tách làm đôi cho dễ thẩm thấu gia vị. Tiếp đến là chuẩn bị mắm đường, trộn nguyên liệu với nhau theo khối lượng cần sử dụng và khuấy cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cuối cùng cho mắm đường vào mận và chờ thưởng thức.

Ô mai mận xào gừng

Dù tốn chút công sức và thời gian, nhưng thành phẩm ô mai mận xào gừng sẽ khiến bạn thích thú.

Món ăn thú vị được làm từ mận này có vẻ hơi khó thực hiện nhưng lại bảo quản được lâu, hương vị mới lạ.

Để làm ô mai mận xào gừng, bạn cần chuẩn bị mận tươi, đường, gừng và muối tinh. Sau khi làm sạch, hãy khứa dọc đều quanh quả mận rồi ướp với đường, gừng giã nhỏ trong khoảng 5 giờ ở nơi thoáng mát.

Tiếp đến, cho mận vào nồi hoặc chảo sâu, đun với lửa vừa, đảo nhẹ cho đến khi cạn nước và se lại thì vớt ra để ráo.

Cuối cùng, cho mận thành phẩm vào khay sấy khô hoặc phơi nắng để thu được mận ô mai xào gừng đạt độ ngon nhất.
 
Bên trên