Những đặc sản Việt Nam trong top món bánh ngon ở Đông Nam Á

Nguyễn May

Well-known member
Ẩm thực Đông Nam Á vô cùng đa dạng và phong phú với vô số món ăn ngon. Mỗi đặc sản lại mang hương vị độc đáo khiến du khách ăn một lần là nhớ mãi. Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas gợi ý 10 loại bánh nổi tiếng Đông Nam Á, trong đó Việt Nam có 5 tới loại bánh được nhắc tên.

Bánh xèo


TasteAtlas cùng nhiều chuyên trang du lịch, ẩm thực khác trên thế giới nhiều lần nhắc đến bánh xèo Việt Nam như một món ăn nổi tiếng ở Đông Nam Á mà du khách nước ngoài nhất định phải thử. Ở mỗi vùng miền, bánh xèo có thể có hình thức khác nhau nhưng nguyên liệu thường không thay đổi. Để làm nên phần vỏ bánh mỏng, giòn tan có màu vàng hấp dẫn, bột gạo được kết hợp với bột nghệ, nước cốt dừa và nước thành một hỗn hợp bột bánh.

nhung dac san viet nam trong top mon banh ngon o dong nam a hinh 1

Món bánh xèo nức tiếng của Việt Nam

Nhân bánh đầy đặn gồm có thịt lợn hoặc bò, băm nhỏ hoặc thái thành miếng, tôm tươi đã được làm chín trước khi trải lên bánh. Rau có thể có giá đỗ, hành lá thái nhỏ. Bánh được áp chảo ở nhiệt độ thấp để đảm bảo độ giòn, sau đó gập đôi lại phục vụ cho thực khách. Món bánh xèo phải ăn kèm với nước chấm chua ngọt mặn, thêm chút ớt cay cùng các loại rau thơm, vừa “giải ngấy” vừa tăng hương vị cho món ăn.

Bánh căn (Ninh Thuận)

Được TasteAtlas mô tả là “bánh xèo mini của Việt Nam”, bánh căn cũng xuất hiện trong list món bánh ngon ở Đông Nam Á của chuyên trang ẩm thực này. Trông khá giống món Khanom khrok của Thái Lan, nhưng điểm đặc biệt là bánh căn được nướng trong khuôn bánh bằng đất nung chuyên dụng. Hỗn hợp bột đổ vào khuôn, bên trên có một con tôm và chút hành lá, có thể thêm trứng cút và thịt lợn tùy sở thích.

nhung dac san viet nam trong top mon banh ngon o dong nam a hinh 2

Bánh căn thường được nướng trên khuôn đất nung.

Đặc trưng của các món bánh ngon ở Việt Nam là luôn được ăn kèm với nước mắm chua ngọt và các loại rau thơm, bánh căn cũng vậy. Đây là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Ninh Thuận, cũng như phổ biến ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Bánh ướt (Nha Trang)

Mỏng như tờ giấy, bánh ướt được làm bằng bột gạo và bột năng hoặc tinh bột khoai tây, hấp trên nồi hấp chuyên dụng và được cuốn lại với nhân hành phi trông vô cùng bắt mắt. Ăn bánh ướt với nước chấm chua ngọt, bạn có thể gọi kèm topping như chả lụa, thịt lợn,… Món bánh ăn vặt ở Đông Nam Á này là đặc sản đường phố nổi tiếng tại Nha Trang, bạn đã thử chưa?

nhung dac san viet nam trong top mon banh ngon o dong nam a hinh 3

Bánh ướt Nha Trang ngon tuyệt

Bánh khọt (Bà Rịa - Vũng Tàu)

Thường bị nhầm lẫn với bánh căn (ở miền Trung), bánh khọt không mềm như bánh căn vì được chiên ngập dầu trong khuôn đất nung cho giòn và có thêm nghệ với màu vàng bắt mắt. Món bánh mặn nổi tiếng của Việt Nam cũng được làm từ bột gạo cùng các nguyên liệu mặn như tôm, thịt,… ăn kèm với rau thơm, nước chấm chua ngọt.

nhung dac san viet nam trong top mon banh ngon o dong nam a hinh 4

Bánh Khọt, món bánh mặn nổi tiếng của Việt Nam

Bánh khoái (Huế)

Là một đặc sản truyền thống của Việt Nam có nguồn gốc từ Huế, bột làm bánh khoái là sự kết hợp của bột gạo, nước, trứng, đường và muối. Hỗn hợp bột chiên trong chảo nhỏ, sau đó cho thêm nấm thái lát, thịt lợn, tôm, giá đỗ, cà rốt, giò sống và hành lá lên trên vừa đẹp mắt lại ngon miệng.

nhung dac san viet nam trong top mon banh ngon o dong nam a hinh 5

Bánh khoái, đặc sản của Huế.

Món bánh ngon ở Đông Nam Á này được ăn với nước chấm đặc biệt có chứa gan lợn, thịt nạc xay, mè rang, đậu phộng. Còn có một phiên bản khác là bánh khoái cá kình phổ biến trong các khu chợ ở làng Chuồn, Huế với giá siêu rẻ.
 
Bên trên