linh_449
Linh Linhh
1. Chức năng của chất béo
Chất béo có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:
Sơ đồ chuyển hoá và hấp thu chất béo
2. Sự khác biệt giữa chất béo bão hòa và không bão hòa
Chất béo trong chế độ ăn uống có thể lành mạnh hoặc có hại:
Trong chất béo bão hòa, các nguyên tử cacbon được bao phủ hoàn toàn, hoặc "bão hòa" với các nguyên tử hydro. Điều này làm cho chúng rắn ở nhiệt độ phòng. Trong khi chất béo không bão hòa có ít nguyên tử hydro liên kết với nguyên tử cacbon, dẫn đến chất béo này ở dạng chất lỏng ở nhiệt độ phòng.
2.1 Chất béo bão hòa
Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng tổng lượng cholesterol và tăng lượng cholesterol LDL có hại, khiến tắc nghẽn hình thành trong lòng động mạch ở tim và nhiều nơi khác trong cơ thể. LDL cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn sẽ tìm thấy thực phẩm chứa chất béo bão hòa trong các thực phẩm sau đây:
Thịt đỏ chứa lượng lớn chất béo bão hòa
2.2 Chất béo Trans
Một lượng nhỏ chất béo trans được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật như thịt và sữa. Nhưng hầu hết chất béo trans được tìm thấy trong quy trình công nghiệp.Chất béo trans giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và làm cho thực phẩm ngon hơn, dễ tạo hình.Bạn có thể tìm thấy chất béo trans trong những thực phẩm sau đây:
Chất béo có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:
- Cung cấp năng lượng
- Giữ ấm cơ thể
- Xây dựng các tế bào
- Bảo vệ các cơ quan nội tạng
- Giúp cơ thể hấp thụ vitamin từ thực phẩm
- Sản xuất hormone giúp cơ thể hoạt động tốt
Sơ đồ chuyển hoá và hấp thu chất béo
2. Sự khác biệt giữa chất béo bão hòa và không bão hòa
Chất béo trong chế độ ăn uống có thể lành mạnh hoặc có hại:
- Chất béo không bão hòa (tên tiếng anh là Unsaturated fats) là chất béo lành mạnh.
- Chất béo bão hòa và chất béo trans (tên tiếng anh là Saturated and trans fats) thường không tốt cho sức khỏe.
Trong chất béo bão hòa, các nguyên tử cacbon được bao phủ hoàn toàn, hoặc "bão hòa" với các nguyên tử hydro. Điều này làm cho chúng rắn ở nhiệt độ phòng. Trong khi chất béo không bão hòa có ít nguyên tử hydro liên kết với nguyên tử cacbon, dẫn đến chất béo này ở dạng chất lỏng ở nhiệt độ phòng.
2.1 Chất béo bão hòa
Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng tổng lượng cholesterol và tăng lượng cholesterol LDL có hại, khiến tắc nghẽn hình thành trong lòng động mạch ở tim và nhiều nơi khác trong cơ thể. LDL cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn sẽ tìm thấy thực phẩm chứa chất béo bão hòa trong các thực phẩm sau đây:
- Các loại thịt đỏ: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn
Thịt đỏ chứa lượng lớn chất béo bão hòa
- Thịt gà và các loại thịt gia cầm khác
- Các sản phẩm sữa nguyên chất như sữa, phô mai và kem
- Các loại bơ (Butter)
- Trứng
- Dầu cọ và dầu dừa
2.2 Chất béo Trans
Một lượng nhỏ chất béo trans được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật như thịt và sữa. Nhưng hầu hết chất béo trans được tìm thấy trong quy trình công nghiệp.Chất béo trans giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và làm cho thực phẩm ngon hơn, dễ tạo hình.Bạn có thể tìm thấy chất béo trans trong những thực phẩm sau đây:
- Khoai tây chiên và các thực phẩm chiên khác.
- Bánh bông lan, bánh nướng, bánh quy giòn, bánh donuts và các loại bánh nướng khác
- Bơ thực vật.