Những loại chất béo có trong thực phẩm

linh_449

Linh Linhh
1. Chức năng của chất béo
Chất béo có nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể, bao gồm:
  • Cung cấp năng lượng
  • Giữ ấm cơ thể
  • Xây dựng các tế bào
  • Bảo vệ các cơ quan nội tạng
  • Giúp cơ thể hấp thụ vitamin từ thực phẩm
  • Sản xuất hormone giúp cơ thể hoạt động tốt
Không phải tất cả các loại chất béo đều có hại cho sứ khỏe, điều quan trọng là cần có sự cân bằng giữa các chất béo và các chất dinh dưỡng trong chế độ ăn hàng ngày sao cho phù hợp.
Sơ đồ chuyển hoá và hấp thu chất béo

Sơ đồ chuyển hoá và hấp thu chất béo
2. Sự khác biệt giữa chất béo bão hòa và không bão hòa

Chất béo trong chế độ ăn uống có thể lành mạnh hoặc có hại:
  • Chất béo không bão hòa (tên tiếng anh là Unsaturated fats) là chất béo lành mạnh.
  • Chất béo bão hòachất béo trans (tên tiếng anh là Saturated and trans fats) thường không tốt cho sức khỏe.
Sự khác biệt giữa các chất béo nằm trong cấu trúc hóa học của chúng. Tất cả các chất béo được tạo thành từ một chuỗi các nguyên tử cacbon liên kết với nhau hoặc liên kết với các nguyên tử hydro.
Trong chất béo bão hòa, các nguyên tử cacbon được bao phủ hoàn toàn, hoặc "bão hòa" với các nguyên tử hydro. Điều này làm cho chúng rắn ở nhiệt độ phòng. Trong khi chất béo không bão hòa có ít nguyên tử hydro liên kết với nguyên tử cacbon, dẫn đến chất béo này ở dạng chất lỏng ở nhiệt độ phòng.

2.1 Chất béo bão hòa

Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng tổng lượng cholesterol và tăng lượng cholesterol LDL có hại, khiến tắc nghẽn hình thành trong lòng động mạch ở tim và nhiều nơi khác trong cơ thể. LDL cholesterol làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bạn sẽ tìm thấy thực phẩm chứa chất béo bão hòa trong các thực phẩm sau đây:
  • Các loại thịt đỏ: Thịt bò, thịt cừu, thịt lợn
    Thịt đỏ

Thịt đỏ chứa lượng lớn chất béo bão hòa
  • Thịt gà và các loại thịt gia cầm khác
  • Các sản phẩm sữa nguyên chất như sữa, phô mai và kem
  • Các loại bơ (Butter)
  • Trứng
  • Dầu cọ và dầu dừa
Hiện nay, có một số tranh cãi trong cộng đồng y khoa về chất béo bão hòa. Một số nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng cho thấy những chất béo này trực tiếp góp phần gây ra bệnh tim. Và một số loại chất béo bão hòa như sữa có thể tốt cho sức khỏe nhiều hơn so với các loại khác, chẳng hạn như thịt đỏ.Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (American Heart Association/AHA) đã đưa ra khuyến cáo người dân nên tiêu thụ không quá 5% hoặc 6% lượng calo hàng ngày từ chất béo bão hòa. Vì vậy, nếu tiêu thụ ăn 2.000 calo mỗi ngày, thì hãy hạn chế chất béo bão hòa ở mức 120 calo hoặc 13 gram chất béo bão hòa mỗi ngày.
2.2 Chất béo Trans
Một lượng nhỏ chất béo trans được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên có nguồn gốc động vật như thịt và sữa. Nhưng hầu hết chất béo trans được tìm thấy trong quy trình công nghiệp.Chất béo trans giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn và làm cho thực phẩm ngon hơn, dễ tạo hình.Bạn có thể tìm thấy chất béo trans trong những thực phẩm sau đây:
  • Khoai tây chiên và các thực phẩm chiên khác.
  • Bánh bông lan, bánh nướng, bánh quy giòn, bánh donuts và các loại bánh nướng khác
  • Bơ thực vật.
 
Bên trên