Quang Minh
Well-known member
Sữa, nước hoa quả, trà và thuốc thảo dược không nên đựng trong bình giữ nhiệt, để đảm bảo an toàn sức khỏe.
Bình giữ nhiệt tiện lợi, song không phù hợp để đựng một số loại nước. Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách với các đồ uống phù hợp sẽ bảo vệ sức khỏe của người dùng. Các chuyên gia khuyến cáo 4 chất lỏng không nên đựng trong bình giữ nhiệt.
Sữa nóng
Nhiều người thường có thói quen rót sữa nóng vào bình giữ nhiệt để giữ ấm và uống dần. Tuy nhiên, thói quen này không tốt cho sức khỏe. Bảo quản sữa trong bình giữ nhiệt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng, dễ hỏng sữa. Uống sữa từ bình giữ nhiệt ngay sau khi rót có thể dẫn đến tiêu chảy và đau bụng.
Nhiệt độ cao của sữa cũng có thể phá hủy các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hơn nữa, hợp chất axit trong sữa có thể phản ứng hóa học với lớp lót bên trong bình, có hại cho sức khỏe. Do đó, không nên chứa sữa trong bình giữ nhiệt hoặc bất kỳ vật dụng nào chưa được tiệt trùng.
Đồ uống có tính axit cao
Tuyệt đối không nên đựng các loại nước có tính axit cao như nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước xoài, me hoặc các món ăn có tính axit như dưa muối, canh chua trong bình giữ nhiệt. Axit trong các loại thực phẩm và đồ uống này có thể ăn mòn nhanh chóng bất kỳ kim loại nặng nào còn sót lại trong lõi bình.
Đặc biệt, nếu không được làm bằng thép không gỉ chất lượng tốt, lõi bình rất dễ bị nhiễm các chất độc hại như asen, đồng, chì và thủy ngân. Bình kém chất lượng, các thành phần axit trong thực phẩm có thể kích thích giải phóng kim loại nặng trong thép không gỉ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, nước ép trái cây nên được bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh.
Nhiều người có thói quen đựng trà hoặc nước hoa quả trong bình giữ nhiệt. Ảnh: Pexel
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.325px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; position: relative;">
Nhiều người có thói quen đựng trà hoặc nước hoa quả trong bình giữ nhiệt. Ảnh: Pexel
Trà
Trà chứa nhiều chất dinh dưỡng như tannin và theophylline. Sử dụng bình giữ nhiệt để pha trà sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng này, đặc biệt nếu trà được giữ ở nhiệt độ cao và không đổi trong thời gian dài. Hơn nữa, đựng trong bình giữ nhiệt quá lâu, trà sẽ giải phóng các chất kim loại có hại.
Thuốc bắc
Nhiều người rót thuốc bắc, thảo dược trực tiếp vào bình giữ nhiệt sau khi ngâm, dùng cho tiện lợi. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm. Dịch chiết thuốc bắc và thảo dược chứa một lượng lớn axit hòa tan. Do đó, cho chúng vào bình giữ nhiệt có thể dẫn đến phản ứng hóa học không tốt đối với cơ thể.
Bình giữ nhiệt tiện lợi, song không phù hợp để đựng một số loại nước. Sử dụng bình giữ nhiệt đúng cách với các đồ uống phù hợp sẽ bảo vệ sức khỏe của người dùng. Các chuyên gia khuyến cáo 4 chất lỏng không nên đựng trong bình giữ nhiệt.
Sữa nóng
Nhiều người thường có thói quen rót sữa nóng vào bình giữ nhiệt để giữ ấm và uống dần. Tuy nhiên, thói quen này không tốt cho sức khỏe. Bảo quản sữa trong bình giữ nhiệt tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh chóng, dễ hỏng sữa. Uống sữa từ bình giữ nhiệt ngay sau khi rót có thể dẫn đến tiêu chảy và đau bụng.
Nhiệt độ cao của sữa cũng có thể phá hủy các chất dinh dưỡng thiết yếu. Hơn nữa, hợp chất axit trong sữa có thể phản ứng hóa học với lớp lót bên trong bình, có hại cho sức khỏe. Do đó, không nên chứa sữa trong bình giữ nhiệt hoặc bất kỳ vật dụng nào chưa được tiệt trùng.
Đồ uống có tính axit cao
Tuyệt đối không nên đựng các loại nước có tính axit cao như nước cam, nước chanh, nước bưởi, nước xoài, me hoặc các món ăn có tính axit như dưa muối, canh chua trong bình giữ nhiệt. Axit trong các loại thực phẩm và đồ uống này có thể ăn mòn nhanh chóng bất kỳ kim loại nặng nào còn sót lại trong lõi bình.
Đặc biệt, nếu không được làm bằng thép không gỉ chất lượng tốt, lõi bình rất dễ bị nhiễm các chất độc hại như asen, đồng, chì và thủy ngân. Bình kém chất lượng, các thành phần axit trong thực phẩm có thể kích thích giải phóng kim loại nặng trong thép không gỉ, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do đó, nước ép trái cây nên được bảo quản trong hộp nhựa hoặc thủy tinh.
Nhiều người có thói quen đựng trà hoặc nước hoa quả trong bình giữ nhiệt. Ảnh: Pexel
" style="margin: 0px; padding: 0px 0px 453.325px; box-sizing: border-box; text-rendering: optimizelegibility; width: 680px; float: left; display: table; -webkit-box-pack: center; justify-content: center; background: rgb(240, 238, 234); text-align: center; position: relative;">
Nhiều người có thói quen đựng trà hoặc nước hoa quả trong bình giữ nhiệt. Ảnh: Pexel
Trà
Trà chứa nhiều chất dinh dưỡng như tannin và theophylline. Sử dụng bình giữ nhiệt để pha trà sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng này, đặc biệt nếu trà được giữ ở nhiệt độ cao và không đổi trong thời gian dài. Hơn nữa, đựng trong bình giữ nhiệt quá lâu, trà sẽ giải phóng các chất kim loại có hại.
Thuốc bắc
Nhiều người rót thuốc bắc, thảo dược trực tiếp vào bình giữ nhiệt sau khi ngâm, dùng cho tiện lợi. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm. Dịch chiết thuốc bắc và thảo dược chứa một lượng lớn axit hòa tan. Do đó, cho chúng vào bình giữ nhiệt có thể dẫn đến phản ứng hóa học không tốt đối với cơ thể.