Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Xứ Wales là đất nước sở hữu nền ẩm thực truyền thống lâu đời cực kỳ xuất sắc, thể hiện qua kỹ thuật chế biến những món ăn ngon ngỡ ngàng từ rất ít nguyên liệu.
1. Phô mai Rarebit
Đây đơn giản là một loại sốt phô mai ngon nhất thế giới được phết lên bánh mì nướng. Mặc dù vậy, món ăn này vẫn gây nhiều tranh luận giữa các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực: từ độ nóng thích hợp của chảo gang, độ dày của chiếc bánh mì nướng cho đến việc có nên thêm ớt bột hay không.
Nhiều ý kiến cho rằng sử dụng bia và phô mai mù tạt Y Fenni (một loại phô mai từ vùng Abergavenny), thay vì loại phô mai cheddar sẽ làm hương vị món ăn hấp dẫn hơn. Đặc biệt hơn, nếu phần sốt ăn cùng bánh mì sandwich chế biến theo kiểu Pháp (Croque Madame), đi kèm một quả trứng ốp la sẽ trở thành một biến tấu cực kỳ hấp dẫn tên là Buck Rarebit.
2. Xúc xích Glamorgan
Vùng cực Nam xứ Wales nổi tiếng với một món xúc xích phô mai có hương vị đậm đà khó quên. Dù món này tên là “xúc xích Glamorgan” nhưng thành phần phô mai Glamorgan giờ đây đã được thay thế bởi loại Caerphilly màu trắng nhạt, kết cấu cứng và vụn hơn.
Nếu muốn thử sức với món này, các đầu bếp tại gia nên tránh cho khoai tây nghiền vào hỗn hợp nguyên liệu, vì công thức chế biến xúc xích Glamorgan thực ra rất đơn giản và thuần tuý. Bạn chỉ cần tỏi tây, phô mai, gia vị, mù tạt, rau thơm, vụn bánh mì, vậy là xong!
3. Bánh mì Bara brith
“Ngôi sao” của buổi trà chiều truyền thống tại xứ Wales, thường nằm ở tầng cao nhất của tháp bánh chính là món bánh mì bara brith - một loại bánh trái cây truyền thống với hương vị độc đáo. Có giả thuyết cho rằng việc thêm nửa ấm trà lạnh vào hỗn hợp bánh chỉ là một sự tình cờ từ nhiều thế kỷ trước. Nhưng quả thật nếu không có hương trà, bara brith sẽ chỉ là một chiếc bánh trái cây hết sức bình thường.
4. Súp thịt cừu
Món này về cơ bản giống với món súp từ phía bắc xứ Wales hoặc món hầm của Ireland, là loại súp từ nước dùng thịt cừu và tỏi tây được nấu chậm. Mỗi đầu bếp có thể thêm một số nguyên liệu của riêng mình để tạo điểm nhấn cá nhân.
Thành phần quan trọng nhất của món ăn này chính là những miếng thịt cừu chất lượng, thêm một chút thời gian và sự kiên nhẫn. Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món súp chính là khi màn đêm lạnh giá buông xuống, ngồi trước lò sưởi ấm và lắng nghe những khúc nhạc dân gian Celtic.
5. Vẹm vùng Conwy
Làng chài từ thời trung cổ Conwy ở phía Bắc xứ Wales hiện là nơi duy nhất của Vương quốc Anh được hội đồng du lịch Nhật Bản vinh danh là một trong những vùng đất đẹp nhất châu Âu. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức loại vẹm ngon nhất thế giới. Ngôi làng nằm trên một cửa sông nơi sông Conwy tiếp giáp biển Ireland.
Tại đây nước ngọt và nước biển mặn kết hợp với nhau, mang lại cho loài nhuyễn thể nhiều thịt màu hổ phách này lợi thế hơn những đồng loại từ vùng đất khác. Con sông được bảo tồn nghiêm ngặt và ngư dân cũng tuân thủ kỹ lưỡng thời gian nghỉ sinh sản của vẹm. Điều này nghĩa là vẹm Conwy là món ăn theo mùa và muốn thưởng thức món này, thực khách cũng phải làm theo một quy định lâu đời khá thú vị: chỉ ăn động vật có vỏ trong những tháng có chữ 'r' trong tên tiếng Anh (từ tháng 9 tới tháng 4).
6. Tỏi tây
Có nhiều giả thuyết về lý do tỏi tây trở thành một trong những biểu tượng từ lâu đời của xứ Wales, nằm trên huy hiệu cài áo của người dân vào Ngày Thánh David. Nhiều người tin rằng Thánh David chỉ ăn tỏi tây trong thời kỳ ăn chay của ông.
Một giả thuyết khác là các chiến binh xứ Wales thường gắn tỏi tây trên mũ để phân biệt với kẻ thù của họ. Tỏi tây hiếm khi được coi là thành phần chủ đạo của món ăn mà thường được thêm vào các loại nước dùng hoặc nước sốt.
Tỏi tây có phần thân giòn, đặc, vị ngọt tinh tế khiến chúng dễ hoà hợp với nhiều món ăn, ví dụ như món súp khoai tây và tỏi tây thực sự ngon khó cưỡng.
7. Rong biển Laverbread
Laverbread được biết đến với cái tên “trứng cá muối của người xứ Wales”. Món này là một món ăn khá sang trọng, chế biến từ rong biển trộn với thịt sò, có màu xanh và nhầy và thường có mặt trên đĩa trong bữa sáng truyền thống của người dân xứ Wales. Sau khi thưởng thức laverbread, thực khách chia thành 2 trường phái: rất ghét hoặc rất thích. Nhưng dù sao đi nữa thì những tâm hồn đam mê ẩm thực đều sẽ cảm thấy thích thú với món “bánh mì” cực kỳ đặc biệt này.
Giống như hàu, laverbread mang đến hương vị đậm đà của biển cả. Không chỉ vậy, những người có thói quen ăn uống lành mạnh nên ăn món này vì nó chứa hàm lượng sắt giúp lọc máu.
8. Bánh kếp xứ Wales
Các loại bánh truyền thống là món lên ngôi trong dịp kỷ niệm ngày Thánh David, kể cả bánh yến mạch xứ Wales - món bánh ít người biết tới. Được làm từ sữa lên men và dày hơn nhiều so với bánh kếp thông thường, bánh kếp xứ Wales thường được dùng nóng, xếp thành một chồng rồi rưới bơ và mật ong.
9. Cá hồi và măng tây biển
Việc xứ Wales sở hữu nguồn hải sản và động vật có vỏ tươi ngon nhất không có gì đáng ngạc nhiên vì phần lớn diện tích của đất nước là giáp biển. Cá chẽm, cá đối xám, cá dây Nhật Bản và cá thu phát triển mạnh ngoài khơi bờ biển xứ Wales. Tuy nhiên ,“ngôi sao” ở vùng này lại là cá hồi biển - loài cá chỉ được đánh bắt trong thời gian được quy định cụ thể vào mùa hè. Thức ăn của cá hồi biển là động vật giáp xác, điều này khiến thịt cá có màu hồng đậm và hương vị vượt xa cá hồi nuôi. Để thưởng thức món này một cách trọn vẹn, đơn giản chỉ cần kết hợp với măng tây biển - loại rau cực kỳ phát triển dọc theo bờ biển ở Vịnh Carmarthen.
10. Thịt cừu từ đầm lầy ngập mặn
Điều kiện thời tiết mưa ẩm thường xuyên dù khiến người dân xứ Wales khổ sở vào mùa đông nhưng cũng mang lại những thảm cỏ vô cùng tươi tốt, rộng lớn. Đây chính là quê hương của một số loài gia súc giá trị nhất Vương quốc Anh. Giống bò đen xứ Wales khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, nhưng loại thịt đầu bảng ở xứ sở này lại là thịt cừu từ đầm lầy ngập mặn. Được chăn thả trên các khu vực ven biển thường bị ngập úng bởi nước biển (vùng Anglesey ở phía bắc và Gower ở phía nam), những con cừu ăn măng tây biển nhiều như ăn cỏ, và việc thả rông liên tục khiến thịt chúng nạc hơn nhiều so với loại bị nuôi nhốt. Không những thế, thịt cừu rất mềm và có vị ngọt không thể nhầm lẫn. Khác với nhiều loại cừu thông thường được nuôi thời gian ngắn để kịp lên bàn tiệc lễ Phục sinh, thịt cừu đầm lầy ngập mặn được nuôi lâu hơn, thường tới tận tháng 7 đến tháng 10.
1. Phô mai Rarebit
Đây đơn giản là một loại sốt phô mai ngon nhất thế giới được phết lên bánh mì nướng. Mặc dù vậy, món ăn này vẫn gây nhiều tranh luận giữa các đầu bếp và chuyên gia ẩm thực: từ độ nóng thích hợp của chảo gang, độ dày của chiếc bánh mì nướng cho đến việc có nên thêm ớt bột hay không.
Nhiều ý kiến cho rằng sử dụng bia và phô mai mù tạt Y Fenni (một loại phô mai từ vùng Abergavenny), thay vì loại phô mai cheddar sẽ làm hương vị món ăn hấp dẫn hơn. Đặc biệt hơn, nếu phần sốt ăn cùng bánh mì sandwich chế biến theo kiểu Pháp (Croque Madame), đi kèm một quả trứng ốp la sẽ trở thành một biến tấu cực kỳ hấp dẫn tên là Buck Rarebit.
2. Xúc xích Glamorgan
Vùng cực Nam xứ Wales nổi tiếng với một món xúc xích phô mai có hương vị đậm đà khó quên. Dù món này tên là “xúc xích Glamorgan” nhưng thành phần phô mai Glamorgan giờ đây đã được thay thế bởi loại Caerphilly màu trắng nhạt, kết cấu cứng và vụn hơn.
Nếu muốn thử sức với món này, các đầu bếp tại gia nên tránh cho khoai tây nghiền vào hỗn hợp nguyên liệu, vì công thức chế biến xúc xích Glamorgan thực ra rất đơn giản và thuần tuý. Bạn chỉ cần tỏi tây, phô mai, gia vị, mù tạt, rau thơm, vụn bánh mì, vậy là xong!
3. Bánh mì Bara brith
“Ngôi sao” của buổi trà chiều truyền thống tại xứ Wales, thường nằm ở tầng cao nhất của tháp bánh chính là món bánh mì bara brith - một loại bánh trái cây truyền thống với hương vị độc đáo. Có giả thuyết cho rằng việc thêm nửa ấm trà lạnh vào hỗn hợp bánh chỉ là một sự tình cờ từ nhiều thế kỷ trước. Nhưng quả thật nếu không có hương trà, bara brith sẽ chỉ là một chiếc bánh trái cây hết sức bình thường.
4. Súp thịt cừu
Món này về cơ bản giống với món súp từ phía bắc xứ Wales hoặc món hầm của Ireland, là loại súp từ nước dùng thịt cừu và tỏi tây được nấu chậm. Mỗi đầu bếp có thể thêm một số nguyên liệu của riêng mình để tạo điểm nhấn cá nhân.
Thành phần quan trọng nhất của món ăn này chính là những miếng thịt cừu chất lượng, thêm một chút thời gian và sự kiên nhẫn. Thời điểm lý tưởng nhất để thưởng thức món súp chính là khi màn đêm lạnh giá buông xuống, ngồi trước lò sưởi ấm và lắng nghe những khúc nhạc dân gian Celtic.
5. Vẹm vùng Conwy
Làng chài từ thời trung cổ Conwy ở phía Bắc xứ Wales hiện là nơi duy nhất của Vương quốc Anh được hội đồng du lịch Nhật Bản vinh danh là một trong những vùng đất đẹp nhất châu Âu. Tại đây, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức loại vẹm ngon nhất thế giới. Ngôi làng nằm trên một cửa sông nơi sông Conwy tiếp giáp biển Ireland.
Tại đây nước ngọt và nước biển mặn kết hợp với nhau, mang lại cho loài nhuyễn thể nhiều thịt màu hổ phách này lợi thế hơn những đồng loại từ vùng đất khác. Con sông được bảo tồn nghiêm ngặt và ngư dân cũng tuân thủ kỹ lưỡng thời gian nghỉ sinh sản của vẹm. Điều này nghĩa là vẹm Conwy là món ăn theo mùa và muốn thưởng thức món này, thực khách cũng phải làm theo một quy định lâu đời khá thú vị: chỉ ăn động vật có vỏ trong những tháng có chữ 'r' trong tên tiếng Anh (từ tháng 9 tới tháng 4).
6. Tỏi tây
Có nhiều giả thuyết về lý do tỏi tây trở thành một trong những biểu tượng từ lâu đời của xứ Wales, nằm trên huy hiệu cài áo của người dân vào Ngày Thánh David. Nhiều người tin rằng Thánh David chỉ ăn tỏi tây trong thời kỳ ăn chay của ông.
Một giả thuyết khác là các chiến binh xứ Wales thường gắn tỏi tây trên mũ để phân biệt với kẻ thù của họ. Tỏi tây hiếm khi được coi là thành phần chủ đạo của món ăn mà thường được thêm vào các loại nước dùng hoặc nước sốt.
Tỏi tây có phần thân giòn, đặc, vị ngọt tinh tế khiến chúng dễ hoà hợp với nhiều món ăn, ví dụ như món súp khoai tây và tỏi tây thực sự ngon khó cưỡng.
7. Rong biển Laverbread
Laverbread được biết đến với cái tên “trứng cá muối của người xứ Wales”. Món này là một món ăn khá sang trọng, chế biến từ rong biển trộn với thịt sò, có màu xanh và nhầy và thường có mặt trên đĩa trong bữa sáng truyền thống của người dân xứ Wales. Sau khi thưởng thức laverbread, thực khách chia thành 2 trường phái: rất ghét hoặc rất thích. Nhưng dù sao đi nữa thì những tâm hồn đam mê ẩm thực đều sẽ cảm thấy thích thú với món “bánh mì” cực kỳ đặc biệt này.
Giống như hàu, laverbread mang đến hương vị đậm đà của biển cả. Không chỉ vậy, những người có thói quen ăn uống lành mạnh nên ăn món này vì nó chứa hàm lượng sắt giúp lọc máu.
8. Bánh kếp xứ Wales
Các loại bánh truyền thống là món lên ngôi trong dịp kỷ niệm ngày Thánh David, kể cả bánh yến mạch xứ Wales - món bánh ít người biết tới. Được làm từ sữa lên men và dày hơn nhiều so với bánh kếp thông thường, bánh kếp xứ Wales thường được dùng nóng, xếp thành một chồng rồi rưới bơ và mật ong.
9. Cá hồi và măng tây biển
Việc xứ Wales sở hữu nguồn hải sản và động vật có vỏ tươi ngon nhất không có gì đáng ngạc nhiên vì phần lớn diện tích của đất nước là giáp biển. Cá chẽm, cá đối xám, cá dây Nhật Bản và cá thu phát triển mạnh ngoài khơi bờ biển xứ Wales. Tuy nhiên ,“ngôi sao” ở vùng này lại là cá hồi biển - loài cá chỉ được đánh bắt trong thời gian được quy định cụ thể vào mùa hè. Thức ăn của cá hồi biển là động vật giáp xác, điều này khiến thịt cá có màu hồng đậm và hương vị vượt xa cá hồi nuôi. Để thưởng thức món này một cách trọn vẹn, đơn giản chỉ cần kết hợp với măng tây biển - loại rau cực kỳ phát triển dọc theo bờ biển ở Vịnh Carmarthen.
10. Thịt cừu từ đầm lầy ngập mặn
Điều kiện thời tiết mưa ẩm thường xuyên dù khiến người dân xứ Wales khổ sở vào mùa đông nhưng cũng mang lại những thảm cỏ vô cùng tươi tốt, rộng lớn. Đây chính là quê hương của một số loài gia súc giá trị nhất Vương quốc Anh. Giống bò đen xứ Wales khá phổ biến và được nhiều người ưa chuộng, nhưng loại thịt đầu bảng ở xứ sở này lại là thịt cừu từ đầm lầy ngập mặn. Được chăn thả trên các khu vực ven biển thường bị ngập úng bởi nước biển (vùng Anglesey ở phía bắc và Gower ở phía nam), những con cừu ăn măng tây biển nhiều như ăn cỏ, và việc thả rông liên tục khiến thịt chúng nạc hơn nhiều so với loại bị nuôi nhốt. Không những thế, thịt cừu rất mềm và có vị ngọt không thể nhầm lẫn. Khác với nhiều loại cừu thông thường được nuôi thời gian ngắn để kịp lên bàn tiệc lễ Phục sinh, thịt cừu đầm lầy ngập mặn được nuôi lâu hơn, thường tới tận tháng 7 đến tháng 10.