Đến thủ đô Phnom Penh (Campuchia) trong những ngày diễn ra SEA Games 32, du khách có thể trải nghiệm những món ăn đặc thù, độc đáo của đất nước này, bao gồm món ăn của các nhóm dân tộc, kết hợp với các món Ấn Độ, Trung Quốc, Pháp hoặc tương tác với ẩm thực Việt Nam Thái Lan và Lào…
Ẩm thực Campuchia có thể chia thành 3 phần: các món dân dã, thượng lưu và hoàng gia.
Trong mùa SEA Games 32 ở Campuchia, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn đường phố, phổ biến nhất là món thịt xiên nướng, kế tiếp là súp mì, há cảo - một phiên bản Campuchia của mì hoành thánh Trung Quốc, có nước dùng trong vắt với hẹ tỏi, bánh bao chứa đầy thịt heo băm nhỏ và tôm.
Món bún Kuyteav (trái) và món Num banhchok
cambodia-travel.com, stock.adobe.com
Món Bay sach chruk (trái) và món cà ri Saraman
thidaskitchen.com, Wikipedia
Theo Wikipedia, ở Phnom Penh có món bún rất ngon gọi là Kuyteav. Đây là món ăn sáng phổ biến của người Campuchia gốc Hoa, bao gồm thịt (gà, bò hoặc heo), giá, hành lá và rau mùi xắt nhỏ, nước mắm, chanh và sriracha (một loại tương ớt làm từ ớt, giấm, tỏi, đường và muối). Món này tương tự như hủ tíu của Việt Nam, Kuai tiao của Thái Lan hay Kway teow của Malaysia và Singapore.
Kuyteav khor ko là món chế biến từ thịt bò hầm kết hợp với bún. Món này ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, gồm có khoai tây, cà rốt, và rau mùi, có thể ăn với bánh mì. Một món ngon khác là Num banhchok, loại súp ăn sáng phổ biến của người Campuchia, bao gồm mì với nước thịt cá làm từ mắm prahok và kroeung vàng phủ trên lá bạc hà tươi, giá đỗ, đậu xanh, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau xanh khác. Ngoài ra còn có phiên bản cà ri đỏ thường dành cho các dịp lễ hội và lễ cưới.
Bay sach chruk cũng là món ăn sáng, bao gồm cơm, thịt heo nướng, xá xíu, trứng (quẩy, hấp, chiên hoặc caramen), súp hẹ, hoặc củ cải muối và gia vị nước tương hoặc nước mắm. Còn Num banhchok samlar kari là món bún ăn với súp cà ri Campuchia, bao gồm súp nghệ (sử dụng cà ri màu vàng) hoặc súp cà ri ớt (cà ri đỏ), kết hợp với thịt gà, bò, khoai tây, hành tây và cà rốt.
Một món tương tự là Num banhchok samlar namya, có nước dùng chua kiểu Thái, kết hợp các loại rau và thảo mộc và tương cà ri xanh của Thái Lan. Món cà ri dừa-dứa Koh Kong và canh gà ngâm chanh cũng là đặc sản địa phương.
Món Samlar kako, một trong những món ăn quốc gia của Campuchia (trên) và món cua tiêu Kampot
grantourismotravels.com, Wikipedia
Du khách có thể thưởng thức món Num banhchok ở vùng Kampot. Đó là món salad và cơm nguội, kết hợp với chả giò, nhiều loại rau thơm, đậu phộng rang, thịt heo và nước mắm. Ở Kampot còn có món ngon khác là Num banhchok teuk mrech, một món súp với nước dùng cá trong (không sử dụng Prahok) nấu với hẹ và rau.
Num banhchok samlar yuon cũng là món đáng chú ý, giống với bún riêu của Việt Nam nhất với nước dùng từ huyết heo đỏ và những viên thịt cua băm nhỏ, song nó có nhiều loại thảo mộc và rau quả không được sử dụng ở Việt Nam.
Ngoài ra, còn có món cà ri Saraman bam gồm trứng và thịt heo hầm với đường thốt nốt, nước mắm và hạt tiêu đen Kampot. Nó có thể chứa đậu nành hoặc măng. Bên cạnh đó là món súp cà ri gà, kết hợp với nước dừa, tẩm gia vị nhẹ với ớt bột, nấu với khoai lang và hành tây thái sợi.
Ở Campuchia có món cháo xuất phát từ Trung Quốc, bao gồm cháo gạo trắng có hoặc không có thịt (thịt gà, thịt lợn, cá, cá khô, hải sản, ốc, đùi ếch) ăn kèm với nhiều loại gia vị (chả cá, rau ngâm, tỏi phi, nước mắm, ớt bột, dầu ớt) và các loại thảo mộc tươi.
Samlar kako là món súp nồi truyền thống, một trong những món ăn quốc gia của Campuchia. Nó bao gồm mắm kroeung xanh, mắm prahok, gạo rang, cá trê, thịt heo hoặc gà, rau, trái cây và thảo mộc. Và dĩ nhiên không thể thiếu Samlar prahal, món súp cá có hương vị Prahok và Kroeung làm từ sả, nghệ, củ và tỏi.
Trái guồi (trái) và trái rắn
wikipedia, freepik.com
Du khách có thể dùng những đặc sản như thịt quay, thịt heo nướng kiểu Campuchia; cơm gà; cua tiêu Kampot; cơm chiên (thịt heo, xúc xích, trứng, tỏi, nước tương và rau thơm); cà tím nướng thịt heo; phi lê cá trắng trộn với kreoung và giã bằng chày cối; ngoài ra du khách có thể dùng món mì kola; bún xào; chả giò, mì kim châm xào; gỏi xanh; gỏi đu đủ; đặc biệt là món Chha kh'nhei, một món thịt xào cay, thường là thịt gà, lươn hoặc ếch, có hương vị củ gừng thái chỉ, hạt tiêu đen Kampot, tỏi, đậu nành và đôi khi là ớt Jalapeños hoặc ớt tươi, để tăng thêm nhiệt.
Giống như ở Việt Nam, đến Campuchia bạn có thể uống nước mía, trà xanh, cà phê, sinh tố và các thức uống có cồn của địa phương. Trái cây cũng rất đa dạng, đặc biệt là sầu riêng (ទុរេន) được coi là "vua"; còn măng cụt là "nữ hoàng"; hồng xiêm (សាប៉ូឌីឡា) và vú sữa (ផ្លែទឹកដោះគោ) là "công chúa". Nếu thích loại trái cây độc lạ, mời bạn thử hương vị của trái guồi, tức trái kuy (ផ្លែគុយ, phlê kŭy) và trái rắn/trái da rắn (ផ្លែសាឡាក់, phlê salăk hoặc ផ្លែរកាំ, phlê rôkăm)…
Ẩm thực Campuchia có thể chia thành 3 phần: các món dân dã, thượng lưu và hoàng gia.
Trong mùa SEA Games 32 ở Campuchia, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy những món ăn đường phố, phổ biến nhất là món thịt xiên nướng, kế tiếp là súp mì, há cảo - một phiên bản Campuchia của mì hoành thánh Trung Quốc, có nước dùng trong vắt với hẹ tỏi, bánh bao chứa đầy thịt heo băm nhỏ và tôm.
Món bún Kuyteav (trái) và món Num banhchok
cambodia-travel.com, stock.adobe.com
Món Bay sach chruk (trái) và món cà ri Saraman
thidaskitchen.com, Wikipedia
Theo Wikipedia, ở Phnom Penh có món bún rất ngon gọi là Kuyteav. Đây là món ăn sáng phổ biến của người Campuchia gốc Hoa, bao gồm thịt (gà, bò hoặc heo), giá, hành lá và rau mùi xắt nhỏ, nước mắm, chanh và sriracha (một loại tương ớt làm từ ớt, giấm, tỏi, đường và muối). Món này tương tự như hủ tíu của Việt Nam, Kuai tiao của Thái Lan hay Kway teow của Malaysia và Singapore.
Kuyteav khor ko là món chế biến từ thịt bò hầm kết hợp với bún. Món này ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, gồm có khoai tây, cà rốt, và rau mùi, có thể ăn với bánh mì. Một món ngon khác là Num banhchok, loại súp ăn sáng phổ biến của người Campuchia, bao gồm mì với nước thịt cá làm từ mắm prahok và kroeung vàng phủ trên lá bạc hà tươi, giá đỗ, đậu xanh, hoa chuối, dưa chuột và các loại rau xanh khác. Ngoài ra còn có phiên bản cà ri đỏ thường dành cho các dịp lễ hội và lễ cưới.
Bay sach chruk cũng là món ăn sáng, bao gồm cơm, thịt heo nướng, xá xíu, trứng (quẩy, hấp, chiên hoặc caramen), súp hẹ, hoặc củ cải muối và gia vị nước tương hoặc nước mắm. Còn Num banhchok samlar kari là món bún ăn với súp cà ri Campuchia, bao gồm súp nghệ (sử dụng cà ri màu vàng) hoặc súp cà ri ớt (cà ri đỏ), kết hợp với thịt gà, bò, khoai tây, hành tây và cà rốt.
Một món tương tự là Num banhchok samlar namya, có nước dùng chua kiểu Thái, kết hợp các loại rau và thảo mộc và tương cà ri xanh của Thái Lan. Món cà ri dừa-dứa Koh Kong và canh gà ngâm chanh cũng là đặc sản địa phương.
Món Samlar kako, một trong những món ăn quốc gia của Campuchia (trên) và món cua tiêu Kampot
grantourismotravels.com, Wikipedia
Du khách có thể thưởng thức món Num banhchok ở vùng Kampot. Đó là món salad và cơm nguội, kết hợp với chả giò, nhiều loại rau thơm, đậu phộng rang, thịt heo và nước mắm. Ở Kampot còn có món ngon khác là Num banhchok teuk mrech, một món súp với nước dùng cá trong (không sử dụng Prahok) nấu với hẹ và rau.
Num banhchok samlar yuon cũng là món đáng chú ý, giống với bún riêu của Việt Nam nhất với nước dùng từ huyết heo đỏ và những viên thịt cua băm nhỏ, song nó có nhiều loại thảo mộc và rau quả không được sử dụng ở Việt Nam.
Ngoài ra, còn có món cà ri Saraman bam gồm trứng và thịt heo hầm với đường thốt nốt, nước mắm và hạt tiêu đen Kampot. Nó có thể chứa đậu nành hoặc măng. Bên cạnh đó là món súp cà ri gà, kết hợp với nước dừa, tẩm gia vị nhẹ với ớt bột, nấu với khoai lang và hành tây thái sợi.
Ở Campuchia có món cháo xuất phát từ Trung Quốc, bao gồm cháo gạo trắng có hoặc không có thịt (thịt gà, thịt lợn, cá, cá khô, hải sản, ốc, đùi ếch) ăn kèm với nhiều loại gia vị (chả cá, rau ngâm, tỏi phi, nước mắm, ớt bột, dầu ớt) và các loại thảo mộc tươi.
Samlar kako là món súp nồi truyền thống, một trong những món ăn quốc gia của Campuchia. Nó bao gồm mắm kroeung xanh, mắm prahok, gạo rang, cá trê, thịt heo hoặc gà, rau, trái cây và thảo mộc. Và dĩ nhiên không thể thiếu Samlar prahal, món súp cá có hương vị Prahok và Kroeung làm từ sả, nghệ, củ và tỏi.
Trái guồi (trái) và trái rắn
wikipedia, freepik.com
Du khách có thể dùng những đặc sản như thịt quay, thịt heo nướng kiểu Campuchia; cơm gà; cua tiêu Kampot; cơm chiên (thịt heo, xúc xích, trứng, tỏi, nước tương và rau thơm); cà tím nướng thịt heo; phi lê cá trắng trộn với kreoung và giã bằng chày cối; ngoài ra du khách có thể dùng món mì kola; bún xào; chả giò, mì kim châm xào; gỏi xanh; gỏi đu đủ; đặc biệt là món Chha kh'nhei, một món thịt xào cay, thường là thịt gà, lươn hoặc ếch, có hương vị củ gừng thái chỉ, hạt tiêu đen Kampot, tỏi, đậu nành và đôi khi là ớt Jalapeños hoặc ớt tươi, để tăng thêm nhiệt.
Giống như ở Việt Nam, đến Campuchia bạn có thể uống nước mía, trà xanh, cà phê, sinh tố và các thức uống có cồn của địa phương. Trái cây cũng rất đa dạng, đặc biệt là sầu riêng (ទុរេន) được coi là "vua"; còn măng cụt là "nữ hoàng"; hồng xiêm (សាប៉ូឌីឡា) và vú sữa (ផ្លែទឹកដោះគោ) là "công chúa". Nếu thích loại trái cây độc lạ, mời bạn thử hương vị của trái guồi, tức trái kuy (ផ្លែគុយ, phlê kŭy) và trái rắn/trái da rắn (ផ្លែសាឡាក់, phlê salăk hoặc ផ្លែរកាំ, phlê rôkăm)…