Những món ngon Cao Bằng du khách có thể mua về làm quà

Võ Xuân Trường

Well-known member
Những món ngon Cao Bằng du khách có thể mua về làm quà

Cao Bằng không chỉ sở hữu thắng cảnh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp mà còn có nhiều món ăn ngon, ẩm thực đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.
1. Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng là món ngon được tìm thấy ở nhiều địa phương, tuy nhiên lạp xưởng hun khói Cao Bằng lại có hương vị riêng, không lẫn đi đâu được. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt vai ướp cùng nhiều gia vị như gừng, tỏi, rượu, hạt mắc khén...
Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt nạc, mỡ hòa quyện vào nhau, mùi thơm đặc trưng của nhiều loại gia vị.
Lạp xưởng hun khói được bán rộng rãi trên thị trường. Ảnh: Lạp xưởng hun mía Cao Bằng
Lạp xưởng hun khói được bán rộng rãi trên thị trường. Ảnh: Lạp xưởng hun mía Cao Bằng
Đây sẽ là thức quà chiều lòng người mua khi vừa có thể dễ dàng chế biến lại dễ ăn. Lạp xưởng hun khói khi mua về có thể đem chiên, nướng, hấp, xào cùng rau... Món ngon này có thể ăn cùng cơm, làm mồi nhậu lai rai, kẹp bánh mì,...
2. Hạt dẻ Trùng Khánh
Trùng Khánh có khí hậu và đất đai thuận lợi, tạo điều kiện để cây hạt dẻ phát triển, trở thành thủ phủ của loài cây này. Cứ đến độ tháng 9 hàng năm, người dân Trùng Khánh lại nô nức đi thu hoạch hạt dẻ. Mùa xuân du khách ghé Cao Bằng có thể tìm đến tham quan vườn hạt dẻ để ngắm những chùm hoa dẻ trắng muốt với mùi hương hơi ngai ngái.
Hạt dẻ Trùng Khánh trở thành thức quà đặc sản nhất định phải mua khi đến đây. Ảnh: Liên minh hợp tác xã tỉnh Cao Bằng
Hạt dẻ Trùng Khánh trở thành thức quà đặc sản nhất định phải mua khi đến đây. Ảnh: Liên minh hợp tác xã tỉnh Cao Bằng
Người Tày, Nùng ở Cao Bằng đã gắn bó với cây hạt dẻ từ nhiều năm qua, trở thành nguồn kinh tế chính cho người dân địa phương. Khác với nhiều loại hạt dẻ khác, hạt dẻ Trùng Khánh cho hạt to đều, vỏ màu sẫm, bên trong màu vàng, khi ăn có vị thơm bùi ngậy.
3. Bánh khảo Thông Huề
Bánh khảo Thông Huề là món ngon đặc sản Cao Bằng được nhiều du khách ưa chuộng. Nguyên liệu chính để làm loại bánh này gồm gạo nếp ngon, đường kính hoặc đường phên, lạc, vừng, mỡ heo. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm của gạo nếp, vị bùi bùi của lạc vừng quyện với vị ngọt vừa phải của đường. Để bánh được ngon nhất, tất cả công đoạn đều phải làm thủ công.
Ảnh: Bánh khảo Cao Bằng
Ảnh: Bánh khảo Cao Bằng
Bánh khảo Thông Huề được gói thành từng phong hình chữ nhật. Mỗi sản phẩm đều chứa đựng sự tỉ mẩn và kì công của người làm bánh. Bánh khảo Thông Huề được bán rộng rãi ở nhiều nơi, du khách ghé Cao Bằng có thể mua về làm quà cho gia đình và người thân. Đối với những người con xa quê, khi thưởng thức bánh khảo sẽ lâng lâng cảm xúc nhớ quê nhà.
4. Cốm Nà Pò
Cốm Nà Pò cũng là thức đặc sản du khách nên trải nghiệm khi đến Cao Bằng. Thức quà này được đánh giá chẳng hề thua kém cốm làng Vòng, Hà Nội. Cứ độ tháng 8 âm lịch hàng năm, người dân Nà Pò lại bắt tay vào làm cốm khiến cho nhà nhà đều rộn ràng.
Được biết giống gạo nếp trồng ở Cao Bằng cho thành phẩm hạt đều, mềm và thơm. Bởi vậy khi cho ra thành phẩm, cốm Nà Pò có màu xanh nõn chuối bắt mắt và mùi thơm quyến rũ lòng người. Cốm Nà Pò được đem bán ở các khu chợ phiên để du khách có thể dễ dàng thưởng thức trực tiếp hoặc mua về. Ngoài ra, người dân địa phương còn chế biến thành nhiều món như xôi cốm, bánh cốm, hạt dẻ cốm,...
5. Miến dong Phia Đén
Miến dong Phia Đén được làm từ củ dong với màu đen đặc trưng. Nếu có dịp ghé xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng du khách sẽ không khỏi thích thú với những phên miến được phơi thành từng hàng. Được biết miến dong Phia Đén được làm từ củ dong cho ra thành phẩm màu đen đặc trưng.
Thành phẩm miến dong Phia Đén có màu hơi đen đặc trưng. Ảnh: Miến dong Phia Đén Cao Bằng
Thành phẩm miến dong Phia Đén có màu hơi đen đặc trưng. Ảnh: Miến dong Phia Đén Cao Bằng
Bằng sự khéo léo và chăm chỉ, người dân nơi đây đã làm nên thương hiệu miến dong nổi tiếng bốn phương, sợi miến bóng đẹp, dai và có hương thơm của bột dong. Khác với các loại miến thông thường, miến dong Phia Đén màu hơi đen nhưng rất trong, sợi hơi sần sần. Để cho ra thành phẩm chất lượng như vậy đòi hỏi người thợ phải chau chuốt, cẩn thận trong từng công đoạn. Miến được cung cấp rộng rãi ra thị trường góp phần đem lại thu nhập ổn định của người dân Tày, Nùng ở Cao Bằng.
Ngoài ra, Cao Bằng còn có vô vàn món ngon khác mà du khách có thể mua về làm quà cho gia đình và người thân như: trám đen, đường phên Bó Tờ, bánh khẩu sli Nà Giàng, bí hương Thạch An, chè Đoỏng Lẹng, phở chua Cao Bằng, măng ngâm ớt, lê mắc cọp,...
 
Bên trên