Những món người Việt thích ăn, khách quốc tế ít biết

Nguyệt Phan

Well-known member
Ngoài phở, bánh mì hay bún chả đã quá phổ biến với du khách quốc tế, Taste Atlas liệt kê 9 món khác ngon không kém nhưng ít nổi.


Taste Atlas vừa giới thiệu các món ăn ngon, nhưng ít được thế giới biết đến để thực khách có thêm nhiều lựa chọn khi đến Việt Nam. Đây là trang web ẩm thực nổi tiếng và uy tín, chứa thông tin của gần 10.000 món ăn, 9.000 nhà hàng cũng như tài liệu, nghiên cứu của các nhà phê bình ẩm thực khắp thế giớiMón đầu tiên của Việt Nam mà website có trụ sở tại Bulgaria này giới thiệu là bánh Trung thu. Đây là món ăn thường được bày bán dịp rằm tháng 8, gồm bánh dẻo và bánh nướng với hai loại chay và có nhân. Nhân bánh được làm từ nhiều thành phần khác nhau như bánh trung thu thập cẩm, trứng muối, sen nhuyễn, đậu xanh... Ảnh: Thành Long



Taste Atlas vừa giới thiệu các món ăn ngon, nhưng ít được thế giới biết đến để thực khách có thêm nhiều lựa chọn khi đến Việt Nam. Đây là trang web ẩm thực nổi tiếng và uy tín, chứa thông tin của gần 10.000 món ăn, 9.000 nhà hàng cũng như tài liệu, nghiên cứu của các nhà phê bình ẩm thực khắp thế giới

Món đầu tiên của Việt Nam mà website có trụ sở tại Bulgaria này giới thiệu là bánh Trung thu. Đây là món ăn thường được bày bán dịp rằm tháng 8, gồm bánh dẻo và bánh nướng với hai loại chay và có nhân. Nhân bánh được làm từ nhiều thành phần khác nhau như hạt dưa, mứt bí, trứng muối, sen nhuyễn, đậu xanh... Ảnh: Thành Long


Quẩy nóng là món ăn nhẹ được nhiều người Việt Nam yêu thích vào những ngày gió lạnh cuối thu, đầu đông. Thành phần làm nên món ăn này gồm bột mịn, men, muối, nước và đường, sau đó trộn đều và ủ bột trong nhiều giờ. Sau đó, bột được nặn thành từng miếng nhỏ, thà vảo dầu chiên cho đến khi vàng ươm thì vớt ra. Quẩy được ăn theo nhiều cách. Quẩy chiên giòn ăn cùng phở, cháo. Quầy dai và mềm hơn thì ăn trực tiếp, chấm cùng nước mắm pha ngọt.


Quẩy nóng là món ăn nhẹ được nhiều người Việt yêu thích vào những ngày gió lạnh cuối thu, đầu đông. Thành phần món ăn gồm bột mịn, men, muối, nước và đường, sau đó trộn đều và ủ trong nhiều giờ. Sau đó, bột được nặn thành từng miếng nhỏ, thà vảo dầu chiên cho đến khi vàng thì vớt ra. Quẩy được ăn theo nhiều cách. Quẩy chiên giòn ăn cùng phở, cháo. Quầy dai và mềm hơn thì ăn trực tiếp, chấm cùng nước mắm pha ngọt cùng dưa góp. Taste Atlas gọi quẩy là "quốc bảo ẩm thực của Việt Nam". Ảnh: Việt Nguyễn


10 món ngon của Việt Nam ít được khách quốc tế biết đến - 2


Chè là món ăn thứ ba được nhắc đến. Chè ở Việt Nam có nhiều loại như chè chuối, chè trôi nước, chè đậu, chè trái cây... Ảnh: Thu Mai


Bánh bèo là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền trung, đặc biệt là Huế. Bánh bèo Huế có vỏ được làm từ gạo nguyên chất, xay thành bột mịn, ngâm nước để có độ dẻo, rồi hòa thêm chút ít mỡ nước. Sau đó, người làm đổ bột vào từng chén nhỏ vừa khéo để bánh có lát mỏng giống hình cánh bèo, sau đó đem hấp cách thủy trên xửng hấp. Bánh chín mới cho thêm nhân. Món bánh này được ăn kèm với nước chấm cay ngọt và đậm vị. Ảnh: Liz Phung


Bánh bèo là đặc sản nổi tiếng ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Huế. Bánh bèo Huế có vỏ được làm từ gạo nguyên chất, xay thành bột mịn, ngâm nước để có độ dẻo, rồi hòa thêm ít mỡ nước. Sau đó, người làm đổ bột vào từng chén nhỏ vừa khéo để bánh có lát mỏng giống hình cánh bèo, rồi đem hấp cách thủy trong xửng hấp. Bánh chín mới cho thêm nhân. Món bánh này được ăn kèm với nước chấm cay ngọt. Ảnh: Liz Phung


10 món người Việt thích ăn, khách quốc tế ít biết - 4


Tastel Atlas giới thiệu về xôi: "Xôi là một trong những món ăn ưa thích của người Việt Nam, có thể dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu. Từ vỉa hè ven đường đến các cửa hàng, bạn có thể dễ dàng thưởng thức một bát xôi nóng hổi được làm từ gạo nếp đồ chín, ăn kèm trứng, thịt kho, giò...Theo truyền thống, xôi thường được gói trong lá chuối, và được người dân mua mang đi. Xôi rẻ, ngon, thường được ăn sáng hoặc thay bữa chính". Ảnh: Lan Hương


Canh chua là món ăn thanh mát cho ngày hè, nổi tiếng nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nước dùng của món ăn có vị đậm, ngọt và chua, được ninh từ các nguyên liệu như hải sản (lươn, tôm, cá lóc, cá trê...), cà chua, đậu bắp, dứa, me.... Ảnh: Taste Atlas


Canh chua là món ăn thanh mát cho ngày hè, nổi tiếng nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nước dùng của món ăn có vị đậm, ngọt và chua, được ninh từ các nguyên liệu như hải sản (lươn, tôm, cá lóc, cá trê...), cà chua, đậu bắp, dứa, me.... Ảnh: Taste Atlas


Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua bánh bao, món ăn vặt được mọi người yêu thích vào mỗi tối hoặc sáng sớm mùa đông. Bánh có vỏ làm từ bột mì trộn đều cùng chút đường, muối. Nhân bánh chay hoặc gồm thịt xay nhuyễn, mộc nhĩ, trứng, nấm hương. Bánh bao có hai loại là hấp và chiên. Món chiên thường ăn kèm tương ớt hoặc nước chấm pha ngọt. Ảnh: Khánh Thiện


Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua bánh bao, món ăn vặt được mọi người yêu thích vào mỗi tối hoặc sáng sớm mùa đông. Bánh có vỏ làm từ bột mì trộn đều cùng đường, muối. Nhân bánh chay hoặc gồm thịt xay nhuyễn, mộc nhĩ, trứng, nấm hương. Bánh bao có hai loại là hấp và chiên. Món chiên thường ăn kèm tương ớt hoặc nước chấm pha ngọt. Ảnh: Khánh Thiện


Bánh cuốn thường được người dân dùng cho bữa sáng. Bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng, ăn cùng nước chấm chả, thịt nướng và hành khô phi thơm. Tùy từng nơi, thực khách sẽ được phục vụ bánh cuốn chay, nhân thịt, mộc nhĩ hoặc trứng. Ảnh: Vân Anh


Bánh cuốn thường được người dân dùng cho bữa sáng. Bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng, ăn cùng nước chấm. chả, thịt nướng và hành khô phi thơm. Tùy từng nơi, thực khách sẽ được phục vụ bánh cuốn chay, nhân thịt, mộc nhĩ hoặc trứng. Ảnh: Vân Anh


Taste Atlas nói Cơm chiên (cơm rang) là món ăn của người Việt, được chế biến linh hoạt với rất nhiều thứ có thể thêm vào chảo để chiên cùng cơm. Món ăn gồm gạo trắng được nấu chín thành cơm, rang trong chảo dầu nóng cùng trứng, tỏi, muối, tiêu, xúc xích, hành lá....Cọm chiên thường được ăn ngay khi còn nóng, kèm dưa góp. Tại Việt Nam, có hai loại cơm rang thường được mọi người yêu thích là thập cẩm và dưa bò. Ảnh: Vice


Taste Atlas nói "Cơm chiên (cơm rang) là món ăn của người Việt được chế biến linh hoạt với rất nhiều thứ có thể thêm vào chảo để chiên cùng cơm. Món ăn gồm gạo trắng được nấu chín thành cơm, rang trong chảo dầu nóng cùng trứng, tỏi, muối, tiêu, xúc xích, hành lá...". Cơm chiên thường được ăn ngay khi còn nóng, kèm dưa góp. Tại Việt Nam, có hai loại cơm chiên thường được mọi người yêu thích là thập cẩm và dưa bò. Ảnh: Vice
 
Bên trên