Những người bị suy giảm trí nhớ cần bỏ ngay thói quen ăn 3 loại thực phẩm này
Việc ăn 3 loại thực phẩm này thường xuyên khiến trí nhớ suy giảm, lâu dần sẽ hình thành nhiều bệnh liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.
1. Thực phẩm giàu kim loại nặng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các kim loại nặng như chì, nhôm và thủy ngân có thể gây nhiễm độc tế bào não, và nếu tiếp xúc càng nhiều thì tỷ lệ sa sút trí tuệ và mất trí nhớ càng cao. Thực phẩm có nhiều kim loại nặng như chì, nhôm, thủy ngân, đồng trong khẩu phần ăn hàng ngày chủ yếu đến từ tôm cua cá sống trong môi trường bị ô nhiễm. Vì vậy, nên lưu ý lựa chọn những thực phẩm sạch và tươi ngon để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
2. Thực phẩm mặn
Một nghiên cứu của tạp chí uy tín thế giới "Cell Reports" cho thấy, ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể dẫn đến vận mạch, tế bào thần kinh hoạt động quá mức, não thiếu oxy, tổn thương mô, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài không chỉ khiến huyết áp tăng cao mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ở vùng não như trầm cảm, các bệnh thoái hóa thần kinh (như thiếu máu não, động kinh, Alzheimer, Parkinson).
3. Chất kích thích
Nghiên cứu trên tạp chí y khoa "Molecular Neurobiology" cho thấy uống rượu bia nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến quá trình phosphoryl hóa bất thường của protein tau, làm mất chức năng sinh học bình thường của nó, sau đó đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh Alzheimer và làm cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Những chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ
Vitamin B
Các vitamin B như axit folic và vitamin B12 tham gia vào quá trình tổng hợp các chất hóa học trong não, cũng như trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Thiếu vitamin B có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, hay quên, trầm cảm, khó khăn trong học tập và lú lẫn. Các loại thực phẩm giàu vitamin B phổ biến là sữa, gan động vật, các loại ngũ cốc và đậu.
Vitamin E
Vitamin E có thể làm giảm sự phá hủy tự nhiên của các tế bào não trong cơ thể, nếu cơ thể thiếu vitamin E có thể dẫn đến yếu cơ, kém ổn định và phối hợp, tổn thương dây thần kinh cảm giác… Thịt nạc, rau bina , bắp cải , kiwi , hạnh nhân , dầu ngô và các thực phẩm khác chứa nhiều vitamin E.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của não, chúng là thành phần xây dựng của tế bào não và hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Thiếu axit béo omega-3 có thể gây suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng học tập. Ngoài các loại hải sản như cá hồi và cá mòi, các loại thực phẩm như súp lơ, đậu phụ và hạt lanh cũng có hàm lượng axit béo Omega-3 khá cao.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não và cũng giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ và viêm nhiễm. Một số loại trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể kể đến như cà chua, nho, súp lơ, quả việt quất…
Choline
Choline bảo vệ các dây thần kinh và tạo ra các chất hóa học trong não, và nếu không đủ choline, nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến trí nhớ. Gan của con người có thể sản xuất choline, nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu, vì vậy nó phải được lấy từ thực phẩm. Thực phẩm giàu choline bao gồm trứng, sữa, thịt bò, nấm, đậu phộng và các loại rau họ cải.
Việc ăn 3 loại thực phẩm này thường xuyên khiến trí nhớ suy giảm, lâu dần sẽ hình thành nhiều bệnh liên quan đến chứng sa sút trí tuệ.
1. Thực phẩm giàu kim loại nặng
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các kim loại nặng như chì, nhôm và thủy ngân có thể gây nhiễm độc tế bào não, và nếu tiếp xúc càng nhiều thì tỷ lệ sa sút trí tuệ và mất trí nhớ càng cao. Thực phẩm có nhiều kim loại nặng như chì, nhôm, thủy ngân, đồng trong khẩu phần ăn hàng ngày chủ yếu đến từ tôm cua cá sống trong môi trường bị ô nhiễm. Vì vậy, nên lưu ý lựa chọn những thực phẩm sạch và tươi ngon để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.
2. Thực phẩm mặn
Một nghiên cứu của tạp chí uy tín thế giới "Cell Reports" cho thấy, ăn quá nhiều muối trong thời gian dài có thể dẫn đến vận mạch, tế bào thần kinh hoạt động quá mức, não thiếu oxy, tổn thương mô, tăng nguy cơ sa sút trí tuệ. Chế độ ăn nhiều muối trong thời gian dài không chỉ khiến huyết áp tăng cao mà còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ở vùng não như trầm cảm, các bệnh thoái hóa thần kinh (như thiếu máu não, động kinh, Alzheimer, Parkinson).
3. Chất kích thích
Nghiên cứu trên tạp chí y khoa "Molecular Neurobiology" cho thấy uống rượu bia nhiều và thường xuyên có thể dẫn đến quá trình phosphoryl hóa bất thường của protein tau, làm mất chức năng sinh học bình thường của nó, sau đó đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh Alzheimer và làm cho các triệu chứng nghiêm trọng hơn.
Những chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ
Vitamin B
Các vitamin B như axit folic và vitamin B12 tham gia vào quá trình tổng hợp các chất hóa học trong não, cũng như trong quá trình chuyển hóa năng lượng. Thiếu vitamin B có thể dẫn đến tổn thương thần kinh, hay quên, trầm cảm, khó khăn trong học tập và lú lẫn. Các loại thực phẩm giàu vitamin B phổ biến là sữa, gan động vật, các loại ngũ cốc và đậu.
Vitamin E
Vitamin E có thể làm giảm sự phá hủy tự nhiên của các tế bào não trong cơ thể, nếu cơ thể thiếu vitamin E có thể dẫn đến yếu cơ, kém ổn định và phối hợp, tổn thương dây thần kinh cảm giác… Thịt nạc, rau bina , bắp cải , kiwi , hạnh nhân , dầu ngô và các thực phẩm khác chứa nhiều vitamin E.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của não, chúng là thành phần xây dựng của tế bào não và hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh. Thiếu axit béo omega-3 có thể gây suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung và khả năng học tập. Ngoài các loại hải sản như cá hồi và cá mòi, các loại thực phẩm như súp lơ, đậu phụ và hạt lanh cũng có hàm lượng axit béo Omega-3 khá cao.
Chất chống oxy hóa
Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào não và cũng giúp cải thiện tình trạng mất trí nhớ và viêm nhiễm. Một số loại trái cây và rau quả chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể kể đến như cà chua, nho, súp lơ, quả việt quất…
Choline
Choline bảo vệ các dây thần kinh và tạo ra các chất hóa học trong não, và nếu không đủ choline, nó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến trí nhớ. Gan của con người có thể sản xuất choline, nhưng không đủ để đáp ứng nhu cầu, vì vậy nó phải được lấy từ thực phẩm. Thực phẩm giàu choline bao gồm trứng, sữa, thịt bò, nấm, đậu phộng và các loại rau họ cải.