Nguyễn Thị Ngọc Trinh
Well-known member
Thịt lợn thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người Việt, đóng vai trò quan trọng để đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng trong chế độ ăn của con người. Tuy nhiên có một số người cần hạn chế ăn thịt lợn nếu không muốn bệnh ngày càng nặng.
Thịt lợn là thực phẩm có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng giữa các phần thịt lợn với nhau. Chính vì thế, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình, người nội trợ nên chọn phần thịt phù hợp để chế biến. Nhờ đó, các thành viên vừa được thưởng thức những món ăn ngon mà còn có thể tăng cường sức khỏe tốt hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất sắt có trong thịt lợn giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và để cơ thể có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Trong khi đó, kẽm có trong thịt lợn thường có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật đến từ môi trường bên ngoài.
Đối với những người quan tâm đến sức khỏe thì thịt lợn là một trong những món ăn phù hợp nhất. Nguyên nhân là do trong thịt lợn chứa hàm lượng cao protein và các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa quan trọng cũng được tìm thấy nhiều ở thịt lợn. Vì vậy, nếu được chế biến đúng cách, thịt lợn rất tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và các hoạt động trí óc...
Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe, thịt lợn lại không tốt cho những ai mắc bệnh dưới đây.
Người mắc bệnh thừa cân, béo phì
Theo chuyên gia dinh dưỡng thì những ai mắc bệnh béo phì vẫn có thể ăn thịt lợn. Nhưng bạn chỉ nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Nguyên nhân là bởi thịt nạc chứa nhiều protein còn thịt mỡ chứa nhiều chất béo dễ khiến cho bạn tăng cân hơn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì, tim mạch, mỡ máu gây hại cho sức khỏe.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận cũng cần hạn chế ăn thịt lợn. Bởi loại thịt này rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi.
Những người bị bệnh mỡ máu
Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu do nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu cao là căn bệnh rất khó điều trị triệt để. Vì vậy để kiểm soát bệnh, những người mắc bệnh hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu như thịt, xúc xích, thịt xông khói... mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt lợn.
Người bệnh gout
Thịt lợn chứa nhiều đạm, người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều. Bởi, gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, điều trị bằng chế độ ăn thích hợp, vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận.
Người bệnh vẫn cần ăn chất đạm động vật nhưng không ăn thịt lợn quá 1 lạng/ngày. Nếu ăn quá số lượng này, chất đạm sẽ khiến nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp…
Người cao huyết áp
Trong thịt lợn có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị huyết áp cao. Vì vậy, những người đang mắc bệnh này thì không nên ăn nhiều.
Người bị tim mạch
Do thịt lợn có thành phần đạm cao nên người bị tim mạch không nên ăn thịt lợn. Việc hấp thu quá nhiều chất sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch tai biến nhồi máu cơ tim đột quỵ Người bị tim mạch cũng không nên ăn quá 50-70 gam/bữa.
Thịt lợn là thực phẩm có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể.
Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có sự khác biệt về thành phần dinh dưỡng giữa các phần thịt lợn với nhau. Chính vì thế, tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình, người nội trợ nên chọn phần thịt phù hợp để chế biến. Nhờ đó, các thành viên vừa được thưởng thức những món ăn ngon mà còn có thể tăng cường sức khỏe tốt hơn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất sắt có trong thịt lợn giúp tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và để cơ thể có thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Trong khi đó, kẽm có trong thịt lợn thường có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật đến từ môi trường bên ngoài.
Đối với những người quan tâm đến sức khỏe thì thịt lợn là một trong những món ăn phù hợp nhất. Nguyên nhân là do trong thịt lợn chứa hàm lượng cao protein và các axit amin cần thiết cho cơ thể.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa quan trọng cũng được tìm thấy nhiều ở thịt lợn. Vì vậy, nếu được chế biến đúng cách, thịt lợn rất tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và các hoạt động trí óc...
Tuy nhiên, theo các chuyên gia về sức khỏe, thịt lợn lại không tốt cho những ai mắc bệnh dưới đây.
Người mắc bệnh thừa cân, béo phì
Theo chuyên gia dinh dưỡng thì những ai mắc bệnh béo phì vẫn có thể ăn thịt lợn. Nhưng bạn chỉ nên ăn thịt nạc thay vì thịt mỡ. Nguyên nhân là bởi thịt nạc chứa nhiều protein còn thịt mỡ chứa nhiều chất béo dễ khiến cho bạn tăng cân hơn. Đồng thời, nếu ăn quá nhiều thịt mỡ sẽ dẫn đến chứng béo phì, tim mạch, mỡ máu gây hại cho sức khỏe.
Người bị sỏi thận
Người bị sỏi thận cũng cần hạn chế ăn thịt lợn. Bởi loại thịt này rất giàu protein khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng hình thành các loại sỏi.
Những người bị bệnh mỡ máu
Máu nhiễm mỡ là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu do nồng độ cholesterol và triglycerid trong máu cao là căn bệnh rất khó điều trị triệt để. Vì vậy để kiểm soát bệnh, những người mắc bệnh hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu như thịt, xúc xích, thịt xông khói... mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ khoảng 140g thịt lợn.
Người bệnh gout
Thịt lợn chứa nhiều đạm, người mắc bệnh gout không nên ăn nhiều. Bởi, gout là bệnh rối loạn chuyển hóa có liên quan đến ăn uống. Vì vậy, điều trị bằng chế độ ăn thích hợp, vừa giảm tổng hợp axit uric vừa tăng đào thải axit uric qua thận.
Người bệnh vẫn cần ăn chất đạm động vật nhưng không ăn thịt lợn quá 1 lạng/ngày. Nếu ăn quá số lượng này, chất đạm sẽ khiến nồng độ axit uric quá cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Lắng đọng ở các khớp làm cho khớp bị viêm gây đau, lâu dần biến dạng cứng khớp…
Người cao huyết áp
Trong thịt lợn có chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị huyết áp cao. Vì vậy, những người đang mắc bệnh này thì không nên ăn nhiều.
Người bị tim mạch
Do thịt lợn có thành phần đạm cao nên người bị tim mạch không nên ăn thịt lợn. Việc hấp thu quá nhiều chất sẽ làm tăng lượng cholesterol trong máu, từ đó gây ra nhiều thể bệnh tim mạch nguy hiểm như xơ vữa động mạch tai biến nhồi máu cơ tim đột quỵ Người bị tim mạch cũng không nên ăn quá 50-70 gam/bữa.