Những nguồn protein tốt cho tim

VTTH.

Well-known member
Các loại cá béo, ức gà, đậu phụ góp phần giúp giảm cholesterol "xấu" và cung cấp omega-3, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Thực phẩm giàu protein tốt cho tim là loại ít chất béo bão hòa và giàu các chất dinh dưỡng khác như axit béo omega-3, butyrate, kẽm và vitamin B12, B6, B12...

Cá béo

Cá béo như cá hồi và cá mòi giúp cung cấp axit béo omega-3, protein. 90 g cá hồi nấu chín chứa 20 g protein. Cá mòi chứa nhiều axit béo omega-3, đặc biệt là EPA và DHA, giúp giảm chất béo trung tính, mang lại lợi ích chống viêm tốt cho tim.

Ức gà

Trong 87 g ức gà có 26 g protein. Đây là nguồn protein nạc giúp hạn chế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống. Ức gà cũng cung cấp kẽm và vitamin B12, rất quan trọng đối với sức khỏe của tim. Mỗi người có thể chế biến thực phẩm này với các loại thảo mộc, rau, ngũ cốc... để có bữa ăn cân bằng.

Ức gà là nguồn cung cấp chất đạm lành mạnh, tốt cho sức khỏe trái tim. Ảnh: Freepik

Ức gà là nguồn cung cấp chất đạm lành mạnh, tốt cho sức khỏe trái tim. Ảnh: Freepik

Đậu

Đậu đen, đậu xanh giàu protein từ thực vật. Ngoài ra, chất xơ hòa tan trong đậu giúp giảm mức cholesterol và huyết áp. Thực phẩm này cũng rất giàu khoáng chất giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, như kali, kẽm và magiê.

Khi mua các loại hạt đậu đóng hộp, mọi người nên chú ý các loại có hàm lượng natri thấp và rửa qua đậu trước khi nấu để loại bỏ lượng natri dư thừa.

Các loại hạt

Trong 28 g hạt: óc chó chứa 4 g protein, đậu phộng có 7 g protein, hạnh nhân có 6 g protein. Các loại hạt rất giàu chất béo không bão hòa hỗ trợ sức khỏe tim và omega-3 giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.

Hạt óc chó có hàm lượng chất béo omega-3 cao rất tốt cho tim mạch. Một phân tích với hơn 210.000 người, đăng trên tạp chí Đại học Tim mạch Mỹ, cho thấy ăn các loại hạt thường xuyên có nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn đáng kể.

Ngoài ra, cũng có nghiên cứu cho thấy, ăn đậu phộng và các loại hạt từ hai lần trở lên mỗi tuần giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành từ 15-23%, nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn từ 13-19%.

Đậu lăng


Đậu lăng là một trong những loại protein có nguồn gốc thực vật, giàu chất dinh dưỡng. Thực phẩm cũng cung cấp chất xơ làm giảm cholesterol và chứa các khoáng chất, như kẽm, kali và magiê.

Đậu phụ


Đậu phụ là thực phẩm chủ yếu trong nhiều chế độ ăn thuần chay và ăn chay. Đậu phụ giúp giảm cholesterol "xấu" và cung cấp omega-3.

Một đánh giá vào tháng 3/2020 trên tạp chí thuộc Hiệp hội Tim Mạch Mỹ (Circulation) cho thấy ăn ít nhất một khẩu phần đậu phụ mỗi tuần có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở cả nam và nữ. Hầu hết lợi ích với sức khỏe tim mạch của đậu phụ do dưỡng chất isoflavone có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm.
 
Bên trên