Những quán ăn nằm sâu hun hút vẫn đông khách ở Hà Nội

Võ Xuân Trường

Well-known member
Những quán ăn nằm sâu hun hút vẫn đông khách ở Hà Nội

Người Hà Nội sành ăn thấy rõ, người Hà Nội cũng nhẫn nại thấy rõ. Có những “chiếc quán” chỉ phục vụ món bình dân nằm sâu tít tắp trong ngõ nhỏ mà nô nức người đến ăn.
Bún chả Hàng Quạt
Nằm gần như đối diện Bún chả Hàng Mành nổi tiếng gần xa, nhưng bún chả Hàng Quạt cũng không kém cạnh về số lượng khách. Bún chả ở đây thơm vị chả nướng, điều mà không phải đâu cũng có. Nhiều nhà hàng “bỏ lò” cho vàng ruộm, chứ không “hơi đâu đi quạt” thế nên mùi thơm của thịt nướng tưởng dễ làm mà không dễ tìm.


Ngõ vào bún chả Hàng Quạt.
Vì đông khách, nên “cách thức tổ chức” khá “công nghiệp”. Chủ chính bán bún chả, một chủ nhỏ khác phụ trách món nem, thêm một chủ khác phục vụ đồ uống, như một liên minh hợp tác xã. Nhưng cũng vì thế nên đôi khi khách gọi món rồi, ngồi yên vị xong xuôi, một lúc lại thấy cô bán nước ra mời chào, rồi đến lượt người rán nem mời gọi. Vậy nên nếu bạn nghĩ trốn vào một ngõ hẻm ăn cho “yên bình” thì không có đâu, kiểu của quán là tấp nập ồn ào, dồn dập ăn uống. Bạn cũng đừng nghĩ đến sớm hẳn hoặc muộn hẳn cho vắng nhé, quán chỉ bán đúng giờ trưa thôi, hết giờ là hết hàng.
Địa chỉ: ngõ 74 Hàng Quạt, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Bít tết ông Lợi
Quán này có biển hiệu nhỏ bé khiêm nhường, nhìn bề ngoài im lìm lắm. Phải đi sâu mãi sâu vào "đường hầm", lúc bắt đầu thấy sốt ruột mới hiện ra nhà hàng. Hai món tủ của quán là bít tết và chim quay, ngoài ra pate cũng được nhiều khách đặt mua. Bít tết ông Lợi là kiểu bít tết xưa, không có nhiều vị sốt như kiểu hiện đại. Salad cũng vậy, chỉ duy nhất salad dưa chuột cà chua dầu giấm, nhưng vị rất ngon và thanh. Chim quay béo, vỏ giòn và nêm nếm vừa miệng.
Ngõ nhỏ vào quán Bít tết ông Lợi, Hàng Buồm.Cửa hàng chỉ bán vào buổi tối, từ 17h đến 21h, và đôi khi trong những dịp lễ Tết, cửa hàng nghỉ lễ khá lâu, nên nếu chọn ăn ở đây, bạn nên tính thêm một phương án, phòng trường hợp đến lại phải đi về.
Địa chỉ: 51 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm Hà Nội
Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân
Từ thời xửa xửa, bánh đúc cô Nội là một quán nhỏ vỉa hè chỉ chuyên bánh đúc. Quán của cô làm thay đổi hẳn quan niệm về món ăn vặt này. Hầu hết mọi người hình dung về bánh đúc là loại bánh miếng, có kèm lạc, thường bán ở chợ quê, hay giờ bày bán nhiều ở các quán quanh phủ Tây Hồ. Bánh đúc cô Nội khác ở chỗ là bánh đúc chan, có topping thịt bằm xào nấm, mộc nhĩ.
Bánh đúc cô Nội nằm sâu trong ngõ cùng một khoảng sân thoáng.
Bánh đúc có topping đậu và thịt.
Giờ đây, quán cô Nội đã có nhiều thay đổi, menu phong phú hơn, gồm bún ốc chuối đậu, bún cá, bún sườn chua, để khách có thêm nhiều lựa chọn. Cô không còn ngồi vỉa hè mà đẩy lui quán vào phía sâu trong ngõ. Cứ đi sâu tuốt bên trong, nhìn chếch phía phải sẽ là quán của cô. Nhờ có bánh đúc cô Nội ngõ nhỏ này còn có thêm vài quán khác và tấp nập khách qua lại.
Địa chỉ: số 8 Lê Ngọc Hân, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
 
Bên trên