Những quy tắc của Michelin Guide và hành trình đến Việt Nam

Võ Xuân Trường

Well-known member
Những quy tắc của Michelin Guide và hành trình đến Việt Nam

Hà Nội và TPHCM được lựa chọn là hai điểm đến trong hành trình quốc tế của MICHELIN Guide. Theo đó, danh sách nhà hàng lựa chọn sẽ được công bố lần đầu tiên vào tháng 6.2023.
Những quy tắc của Michelin Guide và hành trình đến Việt Nam
Michelin chính thức công bố Hà Nội và TPHCM sẽ là hai điểm đến mới nhất có tên trong hành trình quốc tế của Michelin Guide. Ảnh: Khánh
Ông Gwendal Poullennec - Giám đốc quốc tế của MICHELIN Guide cho biết: “Chúng tôi đã quan sát nền ẩm thực Việt Nam trong một thời gian dài, và rất vui mừng thông báo MICHELIN Guide đã đặt chân tới Hà Nội và TPHCM.
Với lịch sử ẩm thực phong phú, di sản văn hóa đặc sắc, hương vị đặc trưng và độc đáo, phương thức nấu ăn riêng biệt và các món ngon tinh tế, ẩm thực Việt Nam đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới.
Những người dân địa phương coi thói quen ăn ngoài là một phần của cuộc sống, kết hợp với các chủ nhà hàng tài năng, là người địa phương hay người nước ngoài, đã giúp Hà Nội và TPHCM trở thành hai “viên ngọc quý” của nền ẩm thực Việt Nam và xứng đáng được tôn vinh.
Chúng tôi rất mong đợi các nhà hàng đầu tiên tại Việt Nam được đưa vào danh sách của MICHELIN Guide, các thẩm định viên ẩn danh của chúng tôi đã bắt đầu hành trình đánh giá của mình”.
Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal - GĐ điều hành Michelin Việt Nam (phải) và bàElisabeth Boucher - Anselin - Giám đốc truyền thông, thương hiệu và phát triển bền vững tại MICHELIN Experiences giải đáp nhiều thắc mắc của quan khách trong lễ công bố. Ảnh: Khánh
Ông Ahmad Faiez Mohamed Pisal - GĐ điều hành Michelin Việt Nam (phải) và bà Elisabeth Boucher - Anselin - Giám đốc truyền thông, thương hiệu và phát triển bền vững tại MICHELIN Experiences giải đáp câu hỏi của quan khách trong lễ công bố. Ảnh: Khánh
Hà Nội được biết đến với kiến trúc cổ đặc sắc và di sản ẩm thực phong phú, nhờ nằm gần biển và trên trục kết nối thương mại lâu đời. Nét văn hóa quyến rũ và truyền thống ẩm thực Hà Nội có thể được tìm thấy ở khắp mọi nẻo đường - ngay trên đường phố và trong các tiệm ăn - toát ra qua nhiều món ăn dân dã sử dụng nguyên liệu tươi ngon của địa phương.
Còn TPHCM lại là trung tâm kinh tế của Việt Nam với biểu tượng là những tòa nhà cao tầng, đang dần trở thành một điểm đến ẩm thực mới của Châu Á. Nhiều đầu bếp xuất thân từ thành phố, sau nhiều năm trau dồi tay nghề ở nước ngoài, đang trở về quê hương để tạo nên những món ăn phá cách cho nền ẩm thực Việt.
Giao thoa giữa phong cách Châu Âu và phong cách truyền thống, ẩm thực TPHCM rất phong phú và sống động, món ngon trải dài từ những quán ăn vỉa hè đến những nhà hàng cao cấp.
Ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Khánh
Ông Đặng Minh Trường – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sun Group phát biểu tại sự kiện. Ảnh: Khánh
Hành trình đến với Việt Nam của MICHELIN Guide được sự hỗ trợ của tập đoàn Sun Group. Theo đánh giá từ Chủ tịch Đặng Minh Trường của Tập đoàn Sun Group: “Tập đoàn được thành lập vào năm 2007 và từ đó đến nay, qua các hoạt động khác nhau, tập đoàn luôn theo đuổi mục tiêu bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa và vẻ đẹp của Việt Nam ra thế giới.
Với việc MICHELIN Guide, hệ thống xếp hạng ẩm thực uy tín hàng đầu thế giới, đến Hà Nội và TPHCM, Sun Group rất vui mừng khi nền ẩm thực Việt Nam nói chung, và hai điểm đến ẩm thực nói riêng sẽ lần lượt được giới thiệu đến cộng đồng những người đam mê ẩm thực trong nước và quốc tế”.
MICHELIN Guide cho đến nay luôn giữ nguyên cam kết ban đầu đó là cung cấp đến du khách quốc tế và thực khách địa phương những nhà hàng tốt nhất tại các điểm đến ẩm thực xuất sắc, nhằm tôn vinh nền ẩm thực thế giới và quảng bá du lịch.
Các nhà hàng trong MICHELIN Guide được các thẩm định viên “giấu mặt” nổi tiếng của MICHELIN đánh giá độc lập, theo phương pháp đánh giá lâu đời và được áp dụng thống nhất trên toàn thế giới.
Những món ăn ngon được đề xuất bởi các nhà hàng sẽ được đội ngũ thẩm định viên đánh giá theo 5 tiêu chí nhất quán trên toàn cầu gồm Chất lượng sản phẩm; Tài nghệ nấu ăn; Sự hài hòa hương vị; Cá tính của đầu bếp được thể hiện qua món ăn ; Sự nhất quán của món ăn theo thời gian và trên toàn thực đơn.
MICHELIN Guide xếp hạng nhà hàng thông qua hệ thống giải thưởng, trong đó Sao MICHELIN là giải thưởng nổi tiếng nhất, được trao cho những nhà hàng mang đến trải nghiệm ẩm thực xuất sắc nhất.
Trong đó, một sao MICHELIN cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn cao, xứng đáng để thực khách dừng chân thưởng thức”. Hai sao MICHELIN cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn xuất sắc, xứng đáng để thực khách ghé lại thưởng thức”. Ba sao MICHELIN cho thấy nhà hàng có “chất lượng món ăn tuyệt hảo, xứng đáng để thực khách lên kế hoạch đến tận nơi thưởng thức và trải nghiệm”.
Bên cạnh hệ thống sao danh giá, Michelin Guide còn một hạng mục giải thưởng là Bib Gourmand dành cho những nhà hàng mang đến món ăn ngon với giá cả phải chăng.
Danh sách nhà hàng của MICHELIN Guide Hà Nội và TPHCM 2023 sẽ được công bố tại một sự kiện đặc biệt trong tháng 6 năm 2023. Danh sách này được giới thiệu độc quyền trên tất cả nền tảng số của MICHELIN Guide như trang web, ứng dụng di động và mạng xã hội.
Việc chia sẻ miễn phí những lời khuyên của các chuyên gia ẩm thực đối với những người yêu ẩm thực, MICHELIN Guide, ngày nay, mang đến sự lựa chọn phong phú các nhà hàng tại hơn 40 điểm đến ẩm thực trên toàn thế giới, phù hợp với các mức ngân sách chi tiêu cũng như vào các dịp khác nhau.
 
Bên trên