Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em mỗi người 1 tiệm cùng... phong cách

Nguyễn Thị Hồng

Well-known member
Bán 7 ngày 7 món khác nhau suốt hơn 30 năm qua ở TP.HCM, quán của bà Linh được nhiều khách ghé lại mỗi ngày vì không phải đau đầu với câu hỏi "Bữa nay ăn gì?".

Bà Trần Thị Linh (49 tuổi) bật mí 5 chị em ruột của bà có 5 quán khác nhau ở khu vực Q.11 (TP.HCM), đều theo phong cách "7 ngày 7 món" nhưng thống nhất thực đơn sao cho "không đụng hàng".
Cả gia đình cùng bán
Hơn 10 giờ sáng, tôi ghé tới quán của gia đình bà Linh (49 tuổi), nằm trên đường Hà Tôn Quyền (Q.11) vì thời điểm này, bà chủ mới chuẩn bị xong xuôi hết mọi thứ, sẵn sàng đón khách.
Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 1.
Quán bà Linh bán 7 ngày 7 món khác nhau.


Suốt mấy chục năm qua, quán ăn này nổi tiếng khi mỗi ngày trong tuần đều bán một món khác nhau, không ngày nào "đụng hàng" ngày nào. Vừa tới nơi, tôi lập tức chú ý tới tấm menu được dán rõ ràng phía trước quán.

Theo đó, thực đơn hằng tuần của quán, như sau: thứ hai bán bún mì vàng; thứ ba bún riêu, canh bún; thứ tư bún mắm; thứ năm bánh canh cua; thứ sáu bún bò giò heo; thứ bảy mì vịt tiềm; chủ nhật cà ri vịt. Hôm tôi tới, thứ năm, quán thơm phức mùi bánh canh cua.
Mới mở cửa, khách đã đều đặn ghé. Dường như ai nấy đều đã quá quen thuộc với thực đơn ở đây, nên không cần hỏi quá nhiều. Bà Linh cùng chồng, con dâu, con rể chia nhau ra, mỗi người một việc để khách không phải đợi lâu.

Nguyên liệu tươi ngon, hấp dẫn.
CAO AN BIÊN
Bà chủ cho biết năm 17 tuổi, bà từ quê Quảng Ngãi vào TP.HCM sinh sống. Thấy hợp với nghề buôn bán đồ ăn, bà quyết định mở gánh hàng hy vọng có kế sinh nhai ở mảnh đất phồn hoa này.

Tôi nghĩ nếu mà bán duy chỉ 1 món, bán hoài thì khách ăn cũng ngán nên quyết định bán mỗi ngày một món cho khách có sự lựa chọn đa dạng hơn, có thể ghé ăn chỗ mình mỗi ngày. Ban đầu, nấu 7 ngày 7 món còn chưa quen, nhưng nghề dạy nghề, dần thì cũng làm thuần thục, công thức nấu, hương vị món ăn cũng được thay đổi để hợp với khẩu vị của khách...
Bà Linh, Chủ quán
Ngót nghét, từ gánh ăn nhỏ, bà Linh phát triển thành quán ăn khang trang như hôm nay. Không chỉ vậy, bà chủ còn cho biết nhiều chị em ruột của bà cũng vào TP.HCM sống và mở quán "7 ngày 7 món", tuy nhiên, mọi người đều chia nhau ra bán làm sao để không ai đụng hàng ai.
Ngày trước, quán ăn chỉ có mỗi bà Linh bán. Nhưng nhiều năm nay, chồng bà cũng lui về phụ vợ. Hiện con rể, con dâu cũng phụ vợ chồng bà bán, trong khi 2 con ruột đều có công việc khác.
Không có bí quyết gì, nhưng khách vẫn mê
Giá của các món ăn ở quán bà Linh dao động từ 35.000 - 70.000 đồng tùy loại. Riêng món bánh canh bà bán hôm nay, phần đặc biệt với nguyên con cua giá 150.000 đồng. Khi được hỏi về bí quyết, bà chủ cười nói mình cũng nấu như bao người.
Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM: 5 chị em ruột chia bán… 'không đụng hàng' - Ảnh 4.
Phần bánh canh giá 35.000 đồng ở quán.


[CLIP]: Quán ăn 7 ngày 7 món ở TP.HCM.
“Không có gì đặc biệt đâu, tôi cũng nấu nướng, nêm nếm như người ta cho đậm đà, vừa ăn. Nhưng tôi tin là khi mình nấu bằng cái tâm, thì món sẽ ngon, bỏ tâm huyết, công sức vào đó, thì khách sẽ cảm nhận được. Nguyên liệu tôi nấu đều tươi ngon hết!”, bà chủ "bật mí".

Tới mua 2 phần bánh canh cua mang đi, có 2 con cua giá 300.000 đồng, bà Hồng (56 tuổi, ngụ Q.5) cho biết mình là khách quen của quán này. Trong thực đơn của quán hiện tại, bà thích nhất bánh canh cua và cà ri vịt bán vào cuối tuần.
“Nhiều lúc thèm, nhưng phải chờ đúng ngày tới đây mua. Bà này nấu ngon, hợp khẩu vị với tôi, ăn ở đây chắc cũng 5 - 6 năm rồi đó. Hồi trước quán ở hẻm sát bên, bán 12 giờ trưa, từ hồi dời qua đây bán sớm hơn, 10 giờ là bán rồi. Ăn ghiền, không bỏ được", vị khách cười nói.
 
Bên trên