Nguyễn Thị Hồng
Well-known member
Miếng giấy bạc lót bún đậu, rau, thịt nhăn nhúm vì dùng lại nhiều lần.
Quán ăn này nằm ở mặt tiền khu trung tâm TP HCM, nhìn thoáng và sạch sẽ, thế nhưng có một chi tiết khiến tôi thấy gợn: Miếng giấy bạc lót bún, rau, đậu trong mẹt rất nhăn nhúm, nhìn là thấy ngay được dùng đi dùng lại nhiều lần cho nhiều khách.
Liệu miếng giấy bạc này có được lau rửa cho khách mới? Tai sao không thay bằng giấy mới, rẻ tiền mà lại phẳng phiu, sạch sẽ? Liệu cái mẹt này và đồ ăn có chất lượng tốt, được chế biến, rửa dọn sạch sẽ không?
Và trong tôi dấy thêm nhiều câu hỏi nữa về vệ sinh hàng quán ở VN. Làm sao để nhận ra một quán ăn sạch sẽ khi việc quản lý thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm ở hàng quán là rất lỏng lẻo.
Một lần đi ăn hủ tíu, cô bạn tôi không tin tưởng nên dùng chanh... chà đũa cho sạch hơn. Sau đó bị ông chủ nhìn thấy và mắng té tát.
Thực tế, khi ăn hàng quán, khách không kiểm soát được chuyện an toàn vệ sinh, nên thỉnh thoảng có người bày cho tôi: đi ăn các món nước, nếu có kèm dĩa rau sống (hoặc đã trụng) thì nên dặn chủ quán cho vừa đủ ăn. Hoặc cố ăn hết, nếu không thì cứ cho tất cả vào tô, thà phí một chút để đề phòng chuyện "tái chế", dùng đi dùng lại.
Quán ăn này nằm ở mặt tiền khu trung tâm TP HCM, nhìn thoáng và sạch sẽ, thế nhưng có một chi tiết khiến tôi thấy gợn: Miếng giấy bạc lót bún, rau, đậu trong mẹt rất nhăn nhúm, nhìn là thấy ngay được dùng đi dùng lại nhiều lần cho nhiều khách.
Liệu miếng giấy bạc này có được lau rửa cho khách mới? Tai sao không thay bằng giấy mới, rẻ tiền mà lại phẳng phiu, sạch sẽ? Liệu cái mẹt này và đồ ăn có chất lượng tốt, được chế biến, rửa dọn sạch sẽ không?
Và trong tôi dấy thêm nhiều câu hỏi nữa về vệ sinh hàng quán ở VN. Làm sao để nhận ra một quán ăn sạch sẽ khi việc quản lý thị trường về vệ sinh an toàn thực phẩm ở hàng quán là rất lỏng lẻo.
Một lần đi ăn hủ tíu, cô bạn tôi không tin tưởng nên dùng chanh... chà đũa cho sạch hơn. Sau đó bị ông chủ nhìn thấy và mắng té tát.
Thực tế, khi ăn hàng quán, khách không kiểm soát được chuyện an toàn vệ sinh, nên thỉnh thoảng có người bày cho tôi: đi ăn các món nước, nếu có kèm dĩa rau sống (hoặc đã trụng) thì nên dặn chủ quán cho vừa đủ ăn. Hoặc cố ăn hết, nếu không thì cứ cho tất cả vào tô, thà phí một chút để đề phòng chuyện "tái chế", dùng đi dùng lại.