Võ Xuân Trường
Well-known member
Quán bún cá ở Hà Nội hơn 20 năm hút khách nhờ món độc lạ
Quán bún cá nằm trong ngõ Trung Yên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút nhiều thực khách nhờ món nem cá “độc nhất vô nhị”.
Quán ăn có hai món độc lạ là cá cuộn thịt và chả cá nhà làm. Ảnh: Nhật Minh
Hơn chục năm trước, bà Lê Thị Sâm (67 tuổi) thường gánh hàng ra chợ Hàng Bè để bán bún cá dưới gốc cây si. Nhiều năm trở lại đây, bà tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà để có các con phụ bán cùng.
Dù nằm trong con ngõ nhỏ, quán của bà Sâm vẫn thu hút đông đảo thực khách tò mò về món cá cuộn thịt, hay nem cá độc lạ. Bà Sâm cho biết: “Trước đây, nhà tôi hay làm món này trong các bữa cơm, những ngày lễ tết. Sau đó mọi người khen nên tôi đưa vào bán để nhiều thực khách được thưởng thức”.
Bà Sâm chuyển về bán cùng các con ở ngõ Trung Yên, phường Hàng Bạc, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh
Bà học làm cá cuộn thịt theo công thức riêng của người Huế. Nguyên liệu của món ăn này gồm có cá quả thái lát, thịt, mộc nhĩ, nấm hương. Cá quả được thái lát mỏng, chiều ngang khoảng 10cm, vừa đủ để cuốn lấy nhân bên trong.
Sau đó bà trộn nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm sao cho vừa miệng, tẩm bột đem chiên xù. Đợi đến khi dầu trong chảo nóng thì cho cá cuộn thịt vào chiên. Bà Sâm cho biết cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong suốt thời gian chiên, như vậy vỏ bên ngoài mới có độ giòn phù hợp.
Món cá cuộn thịt sẽ được ăn kèm cùng nước chấm riêng. Ảnh: Nhật Minh
Món cá cuộn thịt sẽ ăn kèm cùng với loại nước chấm riêng. Nước chấm này được pha chủ yếu từ giấm, nước mắm, đường tỷ lệ vừa phải sao cho không làm át hương vị món ăn.
Khi nào khách đến gọi cá cuốn thịt, quán mới chiên để đảm bảo độ giòn, chất lượng. Từng viên cá cuộn thịt sẽ được cắt đôi để khách dễ dàng thưởng thức.
Ngoài cá cuộn thịt, món ăn chủ đạo của quán vẫn là bún cá, nổi tiếng đến mức nhiều thực khách gần xa đến phố cổ vẫn mách nhau phải ghé quán ăn có cái tên rất lạ này: Sâm Cây Si.
Nước dùng của bún cá được đánh giá là không tanh, đậm đà và thơm nhẹ mùi dứa. Ảnh: Nhật Minh
Linh hồn của tô bún là nước dùng nước ninh xương cùng nhiều nguyên liệu khác như cà chua, dứa, gia vị. Bà Sâm cho biết vị chua được làm từ nhiều nguyên liệu để nước dùng có độ thanh và vị chua vừa phải, lạ miệng.
Quán phục vụ rau tuỳ theo mùa nhưng chủ yếu là rau cải, rau cần và giá. Bên cạnh đó, quán cũng có thêm bún cá trộn, bánh đa cá để phục vụ thực khách. Giá một phần từ khoảng 45.000 đồng, cá cuốn thịt 13.000 đồng một chiếc.
Một bát bún cá đầy đủ gồm bún, cá, chả cá, rau, giá. Ảnh: Nhật Minh
Anh Nguyễn Nhật Vũ (31 tuổi, Hoàn Kiếm) cho biết đây là quán bún cá hợp với khẩu vị của anh nhất Hà Nội. "Bát bún rất đầy đặn cá, nước dùng ngọt, thơm” - anh Vũ nói.
Nguyễn Quỳnh Anh (22 tuổi, Hai Bà Trưng) đặc biệt thích thú với món cá cuộn thịt của quán: “Mình thấy món ăn này lạ, vỏ thì giòn rụm, bên trong thịt mềm, ăn cùng nhau rất hợp”.
Đa số thực khách đánh giá quán phục vụ nhanh, thái độ niềm nở và bún cá đầy đặn. Tuy nhiên, điểm trừ là chỗ để xe hạn chế, vào giờ cao điểm thực khách có thể phải gửi xe ở ngoài và trả thêm phí. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.
Quán bún cá nằm trong ngõ Trung Yên (Hoàn Kiếm, Hà Nội) thu hút nhiều thực khách nhờ món nem cá “độc nhất vô nhị”.
Quán ăn có hai món độc lạ là cá cuộn thịt và chả cá nhà làm. Ảnh: Nhật Minh
Hơn chục năm trước, bà Lê Thị Sâm (67 tuổi) thường gánh hàng ra chợ Hàng Bè để bán bún cá dưới gốc cây si. Nhiều năm trở lại đây, bà tận dụng khoảng sân nhỏ trước nhà để có các con phụ bán cùng.
Dù nằm trong con ngõ nhỏ, quán của bà Sâm vẫn thu hút đông đảo thực khách tò mò về món cá cuộn thịt, hay nem cá độc lạ. Bà Sâm cho biết: “Trước đây, nhà tôi hay làm món này trong các bữa cơm, những ngày lễ tết. Sau đó mọi người khen nên tôi đưa vào bán để nhiều thực khách được thưởng thức”.
Bà học làm cá cuộn thịt theo công thức riêng của người Huế. Nguyên liệu của món ăn này gồm có cá quả thái lát, thịt, mộc nhĩ, nấm hương. Cá quả được thái lát mỏng, chiều ngang khoảng 10cm, vừa đủ để cuốn lấy nhân bên trong.
Sau đó bà trộn nhân thịt, mộc nhĩ, nấm hương, gia giảm sao cho vừa miệng, tẩm bột đem chiên xù. Đợi đến khi dầu trong chảo nóng thì cho cá cuộn thịt vào chiên. Bà Sâm cho biết cần điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong suốt thời gian chiên, như vậy vỏ bên ngoài mới có độ giòn phù hợp.
Món cá cuộn thịt sẽ ăn kèm cùng với loại nước chấm riêng. Nước chấm này được pha chủ yếu từ giấm, nước mắm, đường tỷ lệ vừa phải sao cho không làm át hương vị món ăn.
Khi nào khách đến gọi cá cuốn thịt, quán mới chiên để đảm bảo độ giòn, chất lượng. Từng viên cá cuộn thịt sẽ được cắt đôi để khách dễ dàng thưởng thức.
Ngoài cá cuộn thịt, món ăn chủ đạo của quán vẫn là bún cá, nổi tiếng đến mức nhiều thực khách gần xa đến phố cổ vẫn mách nhau phải ghé quán ăn có cái tên rất lạ này: Sâm Cây Si.
Linh hồn của tô bún là nước dùng nước ninh xương cùng nhiều nguyên liệu khác như cà chua, dứa, gia vị. Bà Sâm cho biết vị chua được làm từ nhiều nguyên liệu để nước dùng có độ thanh và vị chua vừa phải, lạ miệng.
Quán phục vụ rau tuỳ theo mùa nhưng chủ yếu là rau cải, rau cần và giá. Bên cạnh đó, quán cũng có thêm bún cá trộn, bánh đa cá để phục vụ thực khách. Giá một phần từ khoảng 45.000 đồng, cá cuốn thịt 13.000 đồng một chiếc.
Anh Nguyễn Nhật Vũ (31 tuổi, Hoàn Kiếm) cho biết đây là quán bún cá hợp với khẩu vị của anh nhất Hà Nội. "Bát bún rất đầy đặn cá, nước dùng ngọt, thơm” - anh Vũ nói.
Nguyễn Quỳnh Anh (22 tuổi, Hai Bà Trưng) đặc biệt thích thú với món cá cuộn thịt của quán: “Mình thấy món ăn này lạ, vỏ thì giòn rụm, bên trong thịt mềm, ăn cùng nhau rất hợp”.
Đa số thực khách đánh giá quán phục vụ nhanh, thái độ niềm nở và bún cá đầy đặn. Tuy nhiên, điểm trừ là chỗ để xe hạn chế, vào giờ cao điểm thực khách có thể phải gửi xe ở ngoài và trả thêm phí. Điều này có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.