Võ Xuân Trường
Well-known member
Quán bún đậu sang chảnh trong ngõ vẫn hút khách
Thực đơn của quán gồm bún đậu mơ, chả cốm tươi ngon, lòng, dồi tim, cật… Thêm nồi lẩu riêu nhỏ nhiều rau sống kết bữa là sẽ thoải mái cho một bữa trưa.
Gọi là sang chảnh vì khác với hình dung về quán bún đậu thông thường, là ngồi vỉa hè hoặc bàn ghế nhựa đơn sơ. Quán May ở ngõ 20 Phan Kế Bính, Hà Nội thoạt nhìn giống như một quán café nhỏ xinh, chỉ có 3-4 bàn ghế tre kiểu xưa. Cô chủ không có nhu cầu phục vụ theo số lượng nên bàn kê thoáng, khách ngồi rộng rãi. Mỗi bữa trưa, cô làm chừng 10 mẹt bún đậu lòng, vừa cho 6-7 bàn của 2 tầng quán. Vì ít, nên nếu khách không đặt trước, nhiều người đến muộn lại phải về không. Gọi món khách cũng được tư vấn gọi từ tốn. Nếu mẹt đậu còn đầy mà đã gọi sang món canh sẽ nhận được cái lắc đầu: “Chị cứ ăn hết đi đã”.
Mẹt bún đậu đủ món với rau tươi ngon.
Giá đồ ăn ở đây cũng không rẻ, chừng 100.000/người cho đồ ăn gồm đậu và lòng. Cũng có người bảo sao đắt thế, bún đậu cả Hà Nội chỉ quanh quẩn 40-50.000 đồng/suất, thế nhưng nếu “phân tích” kỹ thì thấy mẹt bún của May có đủ thành phần từ tim, cật, tràng. Tim cật miếng khá to bản chứ không phải kiểu mỏng như lá lúa. Thêm nữa, chỗ ngồi sạch sẽ, đồ lại tươi mỗi ngày nên nhiều thực khách vẫn chấp nhận mức giá này.
Canh riêu mọc sụn.
Nếu ai sau khi ăn đồ khô, muốn thêm món mềm thì quán còn có lẩu riêu, hoặc bát canh riêu nhỏ. Thưởng thức hai món chính là đủ cho một bữa trưa. Khách có nhu cầu cà phê tán gẫu sau bữa, đi bộ thong dong ra hàng cà phê đầu ngõ là đủ chu trình cho một buổi hẹn hò.
Thực đơn của quán gồm bún đậu mơ, chả cốm tươi ngon, lòng, dồi tim, cật… Thêm nồi lẩu riêu nhỏ nhiều rau sống kết bữa là sẽ thoải mái cho một bữa trưa.
Gọi là sang chảnh vì khác với hình dung về quán bún đậu thông thường, là ngồi vỉa hè hoặc bàn ghế nhựa đơn sơ. Quán May ở ngõ 20 Phan Kế Bính, Hà Nội thoạt nhìn giống như một quán café nhỏ xinh, chỉ có 3-4 bàn ghế tre kiểu xưa. Cô chủ không có nhu cầu phục vụ theo số lượng nên bàn kê thoáng, khách ngồi rộng rãi. Mỗi bữa trưa, cô làm chừng 10 mẹt bún đậu lòng, vừa cho 6-7 bàn của 2 tầng quán. Vì ít, nên nếu khách không đặt trước, nhiều người đến muộn lại phải về không. Gọi món khách cũng được tư vấn gọi từ tốn. Nếu mẹt đậu còn đầy mà đã gọi sang món canh sẽ nhận được cái lắc đầu: “Chị cứ ăn hết đi đã”.
Giá đồ ăn ở đây cũng không rẻ, chừng 100.000/người cho đồ ăn gồm đậu và lòng. Cũng có người bảo sao đắt thế, bún đậu cả Hà Nội chỉ quanh quẩn 40-50.000 đồng/suất, thế nhưng nếu “phân tích” kỹ thì thấy mẹt bún của May có đủ thành phần từ tim, cật, tràng. Tim cật miếng khá to bản chứ không phải kiểu mỏng như lá lúa. Thêm nữa, chỗ ngồi sạch sẽ, đồ lại tươi mỗi ngày nên nhiều thực khách vẫn chấp nhận mức giá này.
Nếu ai sau khi ăn đồ khô, muốn thêm món mềm thì quán còn có lẩu riêu, hoặc bát canh riêu nhỏ. Thưởng thức hai món chính là đủ cho một bữa trưa. Khách có nhu cầu cà phê tán gẫu sau bữa, đi bộ thong dong ra hàng cà phê đầu ngõ là đủ chu trình cho một buổi hẹn hò.