Võ Xuân Trường
Well-known member
Một quán lòng ngon có tiếng ở Hà Nội chinh phục thực khách bằng những món lạ miệng như gan hầm, lòng xào hoa chuối hay lòng om Tứ Xuyên.
Lòng xào hoa chuối - một trong những "đặc sản" của quán lòng ở Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh
Quán lòng nằm trong ngõ nhỏ trên phố Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) đắt khách hơn 40 năm qua. Từ những năm 80, quán còn một gánh hàng, đến nay cố định trong căn nhà của gia đình chủ quán.
Anh Hà Nguyễn Thanh Minh, 33 tuổi, con trai ông Sơn, tiếp quản từ năm 2021 và đặt tên quán theo tên bố. Anh cho biết, thời bố mẹ anh mới mở bán, quán chỉ có những món ăn thông thường như cháo lòng, lòng trần. Sau một thời gian, quán đã sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn nhiều thực khách.
Những món ăn "độc nhất vô nhị" của quán do ông Hà Văn Sơn tìm hiểu và sáng tạo ra để hấp dẫn thực khách. Ảnh: Nhật Minh
Anh Minh cho biết, anh tự tin quán có những món “độc nhất vô nhị” như gan hầm, lòng xào hoa chuối, lòng om Tứ Xuyên.
Đối với món gan hầm, anh Minh cho biết khâu quan trọng nhất là phải chọn gan tươi, mềm. Sau đó, anh rửa sạch và ngâm với sữa trong 20 phút để gan thơm hơn. Tiếp đến, gan được hầm cùng nồi cháo ít nhất từ 3 - 4 tiếng nên thường khách tới ăn sau 8h mới có món này.
Với anh Minh, món gan hầm ngon cần đạt nhiều tiêu chuẩn: “Miếng gan chỉ cần xắn nhẹ, ăn là tan trong miệng. Khi ăn gan sẽ có vị thơm, bùi”.
Món gan hầm cháo, khi ăn thực khách có thể lấy ra từng bát nhỏ để thưởng thức. Ảnh: Nhật Minh
Đối với món lòng xào hoa chuối, anh Minh cho biết gồm hai phần là đồ sống và đồ chín. Đồ chín bao gồm tràng, dạ dày, họng, dồi. Đồ sống có lòng non, cật và gan.
Đầu tiên, người làm sẽ lấy đồ sống để xào trước, đến đồ chín xào cùng hoa chuối. Cuối cùng, rắc một chút hành phi lên trên.
“Để món này ngon, mình cho tiết sống vào cùng, miếng lòng sẽ đậm đà hơn dù màu sắc không đẹp. Bên cạnh đó, mình lấy mỡ hành phi để xào cho thơm” - anh Minh tiết lộ bí quyết để có một suất lòng xào hoa chuối ngon.
Anh Minh đang chuẩn bị cho món lòng xào hoa chuối. Ảnh: Nhật Minh
Riêng lòng om Tứ Xuyên không có trên thực đơn, khách thường phải đặt trước. Bởi món này anh cần chuẩn bị cầu kỳ và tốn thời gian hơn.
Món ăn gồm có ớt chưng từ ớt bột, ớt quả, hạt tiêu, hạt tê...; xì dầu; dầu hào; rượu trắng phi lên cùng hành, xào với lòng chín. Khi xào xong, anh cho nấm hương, củ đậu, khoai tây vào hầm và nêm gia vị. Om rau củ trong nồi gang 30 phút, trước khi cho dạ dày, lòng, gan... còn sống vào.
Lòng om Tứ Xuyên được phục vụ trong nồi gang để giữ nóng lâu hơn. Ảnh: Nhật Minh
Anh Nguyễn Xuân Trường, thực khách 39 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đánh giá gan hầm của quán có vị gần giống pate, ăn rất bùi, hợp để ăn cùng cháo vào ngày lạnh.
Anh Lê Văn Xuân, 26 tuổi (Long Biên, Hà Nội), lại dành lời khen cho lòng xào hoa chuối: “Các món lòng xào khác mình đều ăn rồi, nhưng mình thấy món lòng xào hoa chuối lạ, thơm, phù hợp khẩu vị. Mình và bạn bè những lần ra đây ăn đều gọi món này”.
Bên cạnh những món ăn “độc nhất vô nhị”, thực khách tới quán cũng có thể gọi những món thông thường như cháo lòng, lòng trần, lẩu lòng. Giá các món dao động từ 30.000 - 350.000 đồng.
Lòng xào hoa chuối - một trong những "đặc sản" của quán lòng ở Long Biên, Hà Nội. Ảnh: Nhật Minh
Quán lòng nằm trong ngõ nhỏ trên phố Ngọc Lâm (Long Biên, Hà Nội) đắt khách hơn 40 năm qua. Từ những năm 80, quán còn một gánh hàng, đến nay cố định trong căn nhà của gia đình chủ quán.
Anh Hà Nguyễn Thanh Minh, 33 tuổi, con trai ông Sơn, tiếp quản từ năm 2021 và đặt tên quán theo tên bố. Anh cho biết, thời bố mẹ anh mới mở bán, quán chỉ có những món ăn thông thường như cháo lòng, lòng trần. Sau một thời gian, quán đã sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn nhiều thực khách.
Anh Minh cho biết, anh tự tin quán có những món “độc nhất vô nhị” như gan hầm, lòng xào hoa chuối, lòng om Tứ Xuyên.
Đối với món gan hầm, anh Minh cho biết khâu quan trọng nhất là phải chọn gan tươi, mềm. Sau đó, anh rửa sạch và ngâm với sữa trong 20 phút để gan thơm hơn. Tiếp đến, gan được hầm cùng nồi cháo ít nhất từ 3 - 4 tiếng nên thường khách tới ăn sau 8h mới có món này.
Với anh Minh, món gan hầm ngon cần đạt nhiều tiêu chuẩn: “Miếng gan chỉ cần xắn nhẹ, ăn là tan trong miệng. Khi ăn gan sẽ có vị thơm, bùi”.
Đối với món lòng xào hoa chuối, anh Minh cho biết gồm hai phần là đồ sống và đồ chín. Đồ chín bao gồm tràng, dạ dày, họng, dồi. Đồ sống có lòng non, cật và gan.
Đầu tiên, người làm sẽ lấy đồ sống để xào trước, đến đồ chín xào cùng hoa chuối. Cuối cùng, rắc một chút hành phi lên trên.
“Để món này ngon, mình cho tiết sống vào cùng, miếng lòng sẽ đậm đà hơn dù màu sắc không đẹp. Bên cạnh đó, mình lấy mỡ hành phi để xào cho thơm” - anh Minh tiết lộ bí quyết để có một suất lòng xào hoa chuối ngon.
Riêng lòng om Tứ Xuyên không có trên thực đơn, khách thường phải đặt trước. Bởi món này anh cần chuẩn bị cầu kỳ và tốn thời gian hơn.
Món ăn gồm có ớt chưng từ ớt bột, ớt quả, hạt tiêu, hạt tê...; xì dầu; dầu hào; rượu trắng phi lên cùng hành, xào với lòng chín. Khi xào xong, anh cho nấm hương, củ đậu, khoai tây vào hầm và nêm gia vị. Om rau củ trong nồi gang 30 phút, trước khi cho dạ dày, lòng, gan... còn sống vào.
Anh Nguyễn Xuân Trường, thực khách 39 tuổi (Hai Bà Trưng, Hà Nội), đánh giá gan hầm của quán có vị gần giống pate, ăn rất bùi, hợp để ăn cùng cháo vào ngày lạnh.
Anh Lê Văn Xuân, 26 tuổi (Long Biên, Hà Nội), lại dành lời khen cho lòng xào hoa chuối: “Các món lòng xào khác mình đều ăn rồi, nhưng mình thấy món lòng xào hoa chuối lạ, thơm, phù hợp khẩu vị. Mình và bạn bè những lần ra đây ăn đều gọi món này”.
Bên cạnh những món ăn “độc nhất vô nhị”, thực khách tới quán cũng có thể gọi những món thông thường như cháo lòng, lòng trần, lẩu lòng. Giá các món dao động từ 30.000 - 350.000 đồng.