Ngô Nguyễn Anh Thư
Well-known member
Phở gà Óng Ánh bán hơn 20 năm trong căn phòng chỉ 10 m2 ở ngõ nhỏ phố Hàng Đào, Hà Nội, nhưng luôn đông khách.
Phở gà Óng Ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Ánh trên phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm được nhiều thực khách yêu thích tìm đến mỗi ngày. Kinh doanh theo hộ gia đình, nhân viên quán là người thân gia đình bà như chồng và anh chị em. Họ luôn tay phục vụ từ đơn đặt hàng đến khách ăn tại chỗ.
Để vào quán, khách đi qua con ngõ nhỏ rộng chưa đến 1 m với xe cộ của người dân chiếm phần lớn lối đi. Trước đây, một số hộ gia đình cũng mở hàng ăn ở đầu ngõ. Khi không còn được bán hàng ở vỉa hè, các nhà nghỉ, chỉ có gia đình bà Ánh duy trì hàng phở trong nhà.
Căn phòng nơi thực khách ngồi ăn chưa đến 10 m2, nơi vừa là nhà ở, vừa là chỗ bán hàng. Không gian chỉ đủ kê vài bộ bàn ghế nhựa, cùng lúc phục vụ khoảng 15 người. Buổi trưa, khách thường gọi giao hàng hoặc ra quán cà phê đối diện ngồi.
Thực đơn của quán có gà trộn, gà xé phay, các món phở và miến, có thể chọn trộn hoặc nước. Nhưng phở gà trộn được nhiều người yêu thích nhất.
Gà trộn có thịt thơm, chắc, da vàng bóng, không khô. Thịt gà được xé nhỏ, trộn cùng mắm, chanh, ớt. Khác với nhiều nơi, gà trộn ở đây được ăn kèm rau húng quế. Thực khách cũng có thể gia giảm thêm giấm hoặc muối chanh.
Nước dùng được chế biến từ nước luộc gà. Không giống phở bò có hương thơm từ quế hồi và thảo quả, nước phở gà trong, thanh đạm, được nêm nếm đơn giản với hành, gừng nướng cùng rễ mùi, rễ hành. Khi ăn, thực khách cảm nhận được vị ngọt từ quá trình luộc thịt, ninh lâu phần xương, cổ gà, không phải vị ngọt từ mì chính, hạt nêm.
Bà Ánh cho hay không có bí quyết gì đặc biệt, từ kinh nghiệm bán hàng bà biết con gà nào ngon, con nào không và quan trọng nhất là tươi. "Gia đình ăn sao thấy ngon thì tôi làm vậy để bán", chủ quán nói.
Bà cũng không cần đong đếm nguyên liệu do đã quen định mức, nhiều khi gặp khách quen, bà sẽ cho thịt gà thoáng tay hơn.
Một đĩa gà xé phay (hay gà trộn) dành cho 2-3 người, có giá 150.000 đồng. Thực khách có thể gọi kèm một bát phở, miến trộn là đủ no. Phở, miến ở đây có thêm chút xì dầu và gia vị (bột canh, muối ớt chanh), ăn cùng rau, giá. Nước dùng phở và trà đá được phục vụ miễn phí.
Phở gà Óng Ánh chủ yếu bán buổi trưa, từ thứ 2 đến thứ 7. Ngoài món ăn chính, khách có thể gọi thạch dừa hoặc sữa chua tráng miệng.
Không gian bếp mở, có thể thấy chủ quán chế biến món ăn. Nguyên liệu được chuẩn bị và sơ chế từ 6h hằng ngày. Bà Ánh không tính cụ thể mỗi ngày phục vụ bao nhiêu khách. Khách đến quán đa phần là quen, ngoài ngồi tại chỗ, nhiều người đặt hàng qua điện thoại, có người gọi 5-10 suất. "Cứ bán hết 20 con gà là tôi dừng, thường không quá 14h", bà Ánh cho hay.
Anh Thanh Bình, 40 tuổi, Hà Nội, khách hàng lâu năm của quán, nhận xét ''phở ở đây hợp khẩu vị, thịt ngon, các món dễ ăn kể cả mùa đông hay mùa hè".
Một số thực khách khác cho biết không gian quán nhỏ hẹp đôi lúc gây bất tiện nhưng họ cũng thấy "hay hay" vì "đúng đặc trưng ẩm thực Hà Nội và mang tính chất gia đình".
Khách đến ăn phải chủ động tìm chỗ gửi xe.
Phở gà Óng Ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Ánh trên phố Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm được nhiều thực khách yêu thích tìm đến mỗi ngày. Kinh doanh theo hộ gia đình, nhân viên quán là người thân gia đình bà như chồng và anh chị em. Họ luôn tay phục vụ từ đơn đặt hàng đến khách ăn tại chỗ.
Để vào quán, khách đi qua con ngõ nhỏ rộng chưa đến 1 m với xe cộ của người dân chiếm phần lớn lối đi. Trước đây, một số hộ gia đình cũng mở hàng ăn ở đầu ngõ. Khi không còn được bán hàng ở vỉa hè, các nhà nghỉ, chỉ có gia đình bà Ánh duy trì hàng phở trong nhà.
Căn phòng nơi thực khách ngồi ăn chưa đến 10 m2, nơi vừa là nhà ở, vừa là chỗ bán hàng. Không gian chỉ đủ kê vài bộ bàn ghế nhựa, cùng lúc phục vụ khoảng 15 người. Buổi trưa, khách thường gọi giao hàng hoặc ra quán cà phê đối diện ngồi.
Thực đơn của quán có gà trộn, gà xé phay, các món phở và miến, có thể chọn trộn hoặc nước. Nhưng phở gà trộn được nhiều người yêu thích nhất.
Gà trộn có thịt thơm, chắc, da vàng bóng, không khô. Thịt gà được xé nhỏ, trộn cùng mắm, chanh, ớt. Khác với nhiều nơi, gà trộn ở đây được ăn kèm rau húng quế. Thực khách cũng có thể gia giảm thêm giấm hoặc muối chanh.
Nước dùng được chế biến từ nước luộc gà. Không giống phở bò có hương thơm từ quế hồi và thảo quả, nước phở gà trong, thanh đạm, được nêm nếm đơn giản với hành, gừng nướng cùng rễ mùi, rễ hành. Khi ăn, thực khách cảm nhận được vị ngọt từ quá trình luộc thịt, ninh lâu phần xương, cổ gà, không phải vị ngọt từ mì chính, hạt nêm.
Bà Ánh cho hay không có bí quyết gì đặc biệt, từ kinh nghiệm bán hàng bà biết con gà nào ngon, con nào không và quan trọng nhất là tươi. "Gia đình ăn sao thấy ngon thì tôi làm vậy để bán", chủ quán nói.
Bà cũng không cần đong đếm nguyên liệu do đã quen định mức, nhiều khi gặp khách quen, bà sẽ cho thịt gà thoáng tay hơn.
Một đĩa gà xé phay (hay gà trộn) dành cho 2-3 người, có giá 150.000 đồng. Thực khách có thể gọi kèm một bát phở, miến trộn là đủ no. Phở, miến ở đây có thêm chút xì dầu và gia vị (bột canh, muối ớt chanh), ăn cùng rau, giá. Nước dùng phở và trà đá được phục vụ miễn phí.
Phở gà Óng Ánh chủ yếu bán buổi trưa, từ thứ 2 đến thứ 7. Ngoài món ăn chính, khách có thể gọi thạch dừa hoặc sữa chua tráng miệng.
Không gian bếp mở, có thể thấy chủ quán chế biến món ăn. Nguyên liệu được chuẩn bị và sơ chế từ 6h hằng ngày. Bà Ánh không tính cụ thể mỗi ngày phục vụ bao nhiêu khách. Khách đến quán đa phần là quen, ngoài ngồi tại chỗ, nhiều người đặt hàng qua điện thoại, có người gọi 5-10 suất. "Cứ bán hết 20 con gà là tôi dừng, thường không quá 14h", bà Ánh cho hay.
Anh Thanh Bình, 40 tuổi, Hà Nội, khách hàng lâu năm của quán, nhận xét ''phở ở đây hợp khẩu vị, thịt ngon, các món dễ ăn kể cả mùa đông hay mùa hè".
Một số thực khách khác cho biết không gian quán nhỏ hẹp đôi lúc gây bất tiện nhưng họ cũng thấy "hay hay" vì "đúng đặc trưng ẩm thực Hà Nội và mang tính chất gia đình".
Khách đến ăn phải chủ động tìm chỗ gửi xe.