Quán thịt quay bì giòn hơn 70 năm ở phố cổ Hà Nội, khách xếp hàng chờ mua
Cứ giờ tan tầm, quán thịt quay trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại tấp nập thực khách. Nhiều thời điểm, khách phải xếp hàng.
Nằm trên phố Hàng Buồm, quán thịt quay mở bán từ những năm 1950 đã trở thành địa chỉ quen thuộc của thực khách phố cổ, thậm chí còn thu hút cả du khách quốc tế.
Món bán chạy nhất của quán là thịt lợn quay với lớp bì giòn rụm, phần thịt mềm ngọt, mọng nước, ăn cùng nước sốt có hương vị đặc trưng.
Quán được bày biện đơn giản với quầy hàng nhỏ đặt ở ngay lối vào, nhìn bảng hiệu, bảng giá có phần xưa cũ.
Chủ quán là bà Trang Thị Lan (70 tuổi). Bà Lan cho biết, gia đình bà mở quán từ những năm 1950 và tới năm 1970 thì bà tiếp quản từ cha mình.
Thực đơn của quán đa dạng với thịt lợn quay, thịt ngan/ngỗng/vịt quay, chim bồ câu, xá xíu, dạ dày. Gà quay hay heo sữa quay nguyên con, thực khách cần phải đặt trước. Bảng giá được niêm yết rõ ràng tại quán và không tăng trong các dịp lễ, Tết.
Gia đình bà Lan đã có hơn 70 năm bán thịt quay. Ảnh: Kim Ngân
Món thịt lợn quay của quán được khen ngợi là ngon bậc nhất Hà Nội. Những dịp lễ, Tết, nhất là ngày vía Thần Tài, khách nối đuôi nhau xếp hàng dài trước cửa quán, tràn xuống lòng đường để chờ mua thịt quay.
Mỗi ngày, gia đình bà Lan chuẩn bị hàng từ 3h sáng. Theo bà, tất cả thịt đều phải là thịt tươi, chọn loại nạc và mỡ đan xen, bì mỏng. Thịt được sơ chế kĩ và tẩm ướp theo công thức gia truyền "bí mật" trong một giờ rồi đem nướng bằng than trong khoảng 2,5 giờ dưới nhiệt độ cao.
Thịt lợn được nướng từng tảng lớn. Ảnh: Kim Ngân
Thịt lợn được quay từng tảng lớn rồi treo cho ráo mỡ, để nguội trong vòng 10-15 phút. Khách mua đến đâu, chủ quán và nhân viên sẽ thái đến đó để thịt giữ được độ mềm mọng, không bị khô.
"Miếng thịt quay chuẩn của nhà tôi phải có 5 lớp thịt nạc - mỡ đan xen, phần thịt mềm, ngọt, mọng nước, mỡ béo ngậy nhưng không quá dày, dễ gây ngán. Còn bì vàng ruộm, nổ giòn đều, không bị cứng", bà Lan nói.
Miếng thịt quay các lớp nạc - mỡ đan xen. Ảnh: Kim Ngân
Thịt quay tại quán vẫn được gói trong lá chuối, lá sen (tùy theo mùa) để làm cho thịt thơm hơn, bì giòn lâu hơn. Bên ngoài bọc thêm lớp giấy báo.
Những miếng thịt được chặt thành miếng vừa ăn, gói cẩn thận trong lớp lá chuối tươi. Ảnh: Kim Ngân
Phần nước sốt chấm thịt cũng "được lòng" rất nhiều thực khách. "Nước sốt được lấy từ phần nước thịt quay chảy ra, hớt bỏ toàn bộ mỡ, sau đó pha chế thêm các loại gia vị để khi chấm thịt thì vị sẽ bắt miệng hơn rất nhiều”, bà Lan nói.
Phần nước sốt được đóng thành từng túi nhỏ. Ảnh: Kim Ngân
Chị Thùy Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là khách quen nhiều năm của quán. "Hà Nội có nhiều tiệm thịt quay nhưng nhà tôi ưng hương vị ở đây nhất. Thịt ướp vừa vặn, trong mềm ngoài giòn, ăn kèm nước chấm và kiệu muối rất ngon. Món chim bồ câu ở đây cũng rất thơm, ngấm gia vị", chị Linh chia sẻ.
Chị Linh là khách quen của quán, thường mua thịt lợn quay hay chim quay. Ảnh: Kim Ngân
Thịt quay tại quán có giá 350.000 đồng/kg. Các món khác có giá từ 130.000 - 500.000 đồng/kg, củ kiệu muối giá 10.000 đồng/gói.
Không gian quán khá nhỏ, khoảng 15m2 nên chỉ phục vụ bán mang về. Quán mở cửa từ 8h đến 19h, trong đó đông khách nhất vào khoảng 17h-18h30. Ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng, lượng khách cũng tăng hơn.
Quán khá nhỏ nên chỉ phục vụ bán mang về. Ảnh: Kim Ngân
Vài năm gần đây, nhiều hướng dẫn viên thường đưa du khách nước ngoài tới quán và giới thiệu món thịt lợn quay truyền thống nổi tiếng tại đây. Do đó, quán xuất hiện khá thường xuyên trong các video chia sẻ cảm nhận về ẩm thực Hà Nội của du khách và nhận được nhiều lời khen.
Cứ giờ tan tầm, quán thịt quay trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại tấp nập thực khách. Nhiều thời điểm, khách phải xếp hàng.
Nằm trên phố Hàng Buồm, quán thịt quay mở bán từ những năm 1950 đã trở thành địa chỉ quen thuộc của thực khách phố cổ, thậm chí còn thu hút cả du khách quốc tế.
Món bán chạy nhất của quán là thịt lợn quay với lớp bì giòn rụm, phần thịt mềm ngọt, mọng nước, ăn cùng nước sốt có hương vị đặc trưng.
Quán được bày biện đơn giản với quầy hàng nhỏ đặt ở ngay lối vào, nhìn bảng hiệu, bảng giá có phần xưa cũ.
Thực khách xếp hàng chờ mua thịt quay. Ảnh: Kim NgânChủ quán là bà Trang Thị Lan (70 tuổi). Bà Lan cho biết, gia đình bà mở quán từ những năm 1950 và tới năm 1970 thì bà tiếp quản từ cha mình.
Thực đơn của quán đa dạng với thịt lợn quay, thịt ngan/ngỗng/vịt quay, chim bồ câu, xá xíu, dạ dày. Gà quay hay heo sữa quay nguyên con, thực khách cần phải đặt trước. Bảng giá được niêm yết rõ ràng tại quán và không tăng trong các dịp lễ, Tết.
Gia đình bà Lan đã có hơn 70 năm bán thịt quay. Ảnh: Kim Ngân
Món thịt lợn quay của quán được khen ngợi là ngon bậc nhất Hà Nội. Những dịp lễ, Tết, nhất là ngày vía Thần Tài, khách nối đuôi nhau xếp hàng dài trước cửa quán, tràn xuống lòng đường để chờ mua thịt quay.
Mỗi ngày, gia đình bà Lan chuẩn bị hàng từ 3h sáng. Theo bà, tất cả thịt đều phải là thịt tươi, chọn loại nạc và mỡ đan xen, bì mỏng. Thịt được sơ chế kĩ và tẩm ướp theo công thức gia truyền "bí mật" trong một giờ rồi đem nướng bằng than trong khoảng 2,5 giờ dưới nhiệt độ cao.
Thịt lợn được nướng từng tảng lớn. Ảnh: Kim Ngân
Thịt lợn được quay từng tảng lớn rồi treo cho ráo mỡ, để nguội trong vòng 10-15 phút. Khách mua đến đâu, chủ quán và nhân viên sẽ thái đến đó để thịt giữ được độ mềm mọng, không bị khô.
"Miếng thịt quay chuẩn của nhà tôi phải có 5 lớp thịt nạc - mỡ đan xen, phần thịt mềm, ngọt, mọng nước, mỡ béo ngậy nhưng không quá dày, dễ gây ngán. Còn bì vàng ruộm, nổ giòn đều, không bị cứng", bà Lan nói.
Miếng thịt quay các lớp nạc - mỡ đan xen. Ảnh: Kim Ngân
Thịt quay tại quán vẫn được gói trong lá chuối, lá sen (tùy theo mùa) để làm cho thịt thơm hơn, bì giòn lâu hơn. Bên ngoài bọc thêm lớp giấy báo.
Những miếng thịt được chặt thành miếng vừa ăn, gói cẩn thận trong lớp lá chuối tươi. Ảnh: Kim Ngân
Phần nước sốt chấm thịt cũng "được lòng" rất nhiều thực khách. "Nước sốt được lấy từ phần nước thịt quay chảy ra, hớt bỏ toàn bộ mỡ, sau đó pha chế thêm các loại gia vị để khi chấm thịt thì vị sẽ bắt miệng hơn rất nhiều”, bà Lan nói.
Phần nước sốt được đóng thành từng túi nhỏ. Ảnh: Kim Ngân
Chị Thùy Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) là khách quen nhiều năm của quán. "Hà Nội có nhiều tiệm thịt quay nhưng nhà tôi ưng hương vị ở đây nhất. Thịt ướp vừa vặn, trong mềm ngoài giòn, ăn kèm nước chấm và kiệu muối rất ngon. Món chim bồ câu ở đây cũng rất thơm, ngấm gia vị", chị Linh chia sẻ.
Chị Linh là khách quen của quán, thường mua thịt lợn quay hay chim quay. Ảnh: Kim Ngân
Thịt quay tại quán có giá 350.000 đồng/kg. Các món khác có giá từ 130.000 - 500.000 đồng/kg, củ kiệu muối giá 10.000 đồng/gói.
Không gian quán khá nhỏ, khoảng 15m2 nên chỉ phục vụ bán mang về. Quán mở cửa từ 8h đến 19h, trong đó đông khách nhất vào khoảng 17h-18h30. Ngày rằm hay mùng 1 hàng tháng, lượng khách cũng tăng hơn.
Quán khá nhỏ nên chỉ phục vụ bán mang về. Ảnh: Kim Ngân
Vài năm gần đây, nhiều hướng dẫn viên thường đưa du khách nước ngoài tới quán và giới thiệu món thịt lợn quay truyền thống nổi tiếng tại đây. Do đó, quán xuất hiện khá thường xuyên trong các video chia sẻ cảm nhận về ẩm thực Hà Nội của du khách và nhận được nhiều lời khen.