Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú

Nguyễn Thị Hồng

Well-known member
Cùng với hoạt động dạy và học, các bữa ăn bán trú cho học sinh được nhận định có vai trò quan trọng để đảm bảo sức khỏe, dinh dưỡng cho các em học sinh, góp phần tạo nên những buổi học hứng khởi, các em học sinh thích thú khi đến trường.
Tại thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) phần lớn các trường học bậc mầm non đều tổ chức nấu ăn.
Đối với các trường bậc tiểu học hiện nay bữa ăn bán trú của các em học sinh đa phần đều do các nhà cung cấp bên ngoài ký hợp đồng với các lớp hoặc ban đại diện cha mẹ học sinh, dưới sự giám sát của nhà trường và các phụ huynh.
Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú
Một bữa ăn bán trú của học sinh trường Tiểu học Cẩm Bình.
Một trong những đơn vị cung cấp suất ăn sau khi đấu thầu đảm bảo các yêu cầu, phù hợp với giá cả thị trường được lựa chọn tại thành phố Cẩm Phả lựa chọn là Công ty CP Hồng Đức, trụ sở tại tổ 5 khu Nam Thạch B, phường phường Cẩm Thạch. Hiện nay mỗi ngày đơn vị này cung cấp khoảng 6.000 suất ăn cho các trường học tại thành phố Cẩm Phả.
Ghi nhận của phóng viên, vào khoảng 10h hàng ngày, các suất cơm đã được công nhân chia khẩu phần, đóng vào các hộp có nắp đậy cẩn thận, sau đó được vận chuyển đến các đơn vị trường.
Các hộp cơm vẫn còn nóng khi đến tay các em học sinh.
Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú
Lãnh đạo nhà trường Tiểu học Cẩm Trung, cùng Đại diện cha mẹ học sinh kiểm tra suất ăn trước lúc đến tay các em học sinh.
Tại trường Tiểu học Cẩm Trung, thành phố Cẩm Phả, trong năm học 2024-2025 có 1.473 học sinh, trong đó có gần 1.200 em đăng ký bán trú tại trường.
Cô Nguyễn Thị Tám, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Trung cho biết, trước 1 tuần nhà cung cấp suất ăn sẽ gửi thực đơn để nhà trường duyệt, nếu có món ăn nào chưa phù hợp sẽ được thông báo lại để phía nhà cung cấp điều chỉnh lại.
Hàng ngày Ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ cắt cử phụ huynh các lớp cùng với nhà trường giám sát suất ăn của các con, đồng thời lưu mẫu suất ăn để theo dõi, đồng thời là căn cứ để xử lý nếu có tình huống phát sinh liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Ban giám hiệu nhà trường cũng đặt các suất cơm trưa cho mình từ phía Công ty hàng ngày. Vừa để đáp ứng nhu cầu vừa để kiểm tra chất lượng suất ăn hàng ngày của các em học sinh.
Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú
Bữa ăn bán trú tại trường đa số các em học sinh cảm thấy ngon miệng và ăn hết khẩu phần ăn của mình.
Suất ăn hiện tại có giá 24.000/ 1 suất. Đa phần các em học sinh ăn ngon miệng, có nhiều bạn ăn hết sạch phần cơm.
Đại diện cho phụ huynh của lớp 4A3, Trường Tiểu học Cẩm Trung, chị Nguyễn Thị Thu Hường cho biết, từ ngày con chị ăn bán trú tại trường chị thường xuyên cùng với nhà trường giám sát các bữa ăn của các con.
Chị nhận thấy các suất ăn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc vận chuyển các suất ăn đến trường chu đáo, các con khi được hỏi về bữa ăn đều nhận xét bữa ăn ngon.
“Qua kiểm tra tôi thấy vệ sinh sạch sẽ, an toàn, phù hợp với các con và với mức giá hiện tại thì chị thấy chất lượng tương xứng với giá tiền bỏ ra”, chị Hường nói thêm.
Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú
Bữa ăn bán trú của học sinh trường Tiểu học Cẩm Bình, TP Cẩm Phả.
Tương tự Tại trường Tiểu học Cẩm Bình có 987/1.040 học sinh ăn bán trú, trong bữa ăn các em học sinh rất thích thú, vui vẻ với suất ăn của mình. Em Phương Kim Anh Thúy học sinh lớp 4A1, Trường Tiểu học Cẩm Bình vừa ăn sạch suất cơm của mình chia sẻ, em thấy suất cơm ở trường ăn ngon, các cô chú làm sạch sẽ, đậy nắp cẩn thận, bữa ăn nào em cũng ăn hết cơm trong hộp của mình.
Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú
Bữa ăn trưa của học sinh học bán trú trường Tiểu Học Cẩm Trung, TP Cẩm Phả.
Theo bà Trần Ngọc Thưởng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Cẩm Bình, thông tin, để giám sát suất ăn của các con, nhà trường và đại diện cha mẹ học sinh nhiều lần xuống kiểm tra đột xuất khu vực chế biến, tập kết thực phẩm của Công ty CP Hồng Đức.
Qua kiểm tra nhận thấy phía nhà cung cấp đảm bảo vệ sinh an toàn khu vực chế biến, an toàn thực phẩm. Đội ngũ nhân viên vận chuyển và phục vụ suất ăn đến trường tận tình, chuyên nghiệp.
Theo bà Thưởng, các suất ăn trên tinh thần thỏa thuận, ăn theo nhu cầu, nếu trong thực đơn có món ăn mà nhiều học sinh không thích thì nhà trường sẽ đề xuất phía Công ty CP Hồng Đức điều chỉnh thực đơn cho phù hợp với khẩu vị của các em học sinh.
Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú
Nhân viên Công ty CP Hồng Đức chia cơm cho học sinh học bán trú trên địa bàn TP Cẩm Phả.
Hiện nay mỗi ngày Công ty CP Hồng Đức cung cấp khoảng 11.000 suất ăn cho các trường học tại thành phố Hạ Long và Cẩm Phả.
Giá suất ăn tại thành phố Hạ Long là 22.000 đồng/ 1 suất; 24.000 đồng/ suất tại thành phố Cẩm Phả. Với mức giá đầu vào các mặt hàng hiện nay đơn vị phải cân đôi kỹ lưỡng để vừa đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng cho suất ăn và chi phí đầu vào.
Ông Đoàn Thành Trung- Phó Giám đốc Công ty CP Hồng Đức cho biết, để đảm bảo các tiêu chí về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm cho các suất ăn, phía công ty lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; các thực phẩm nhập vào tươi sống chế biến trong ngày, không có tồn kho.
Ngoài ra Công ty xây dựng quy trình quản lý nghiêm ngặt qua 3 bước kiểm soát: thực phẩm đầu vào, sơ chế và thực phẩm đầu ra đến khi thành phẩm mang đến tay các em học sinh.
Tất cả các bộ phận kiểm soát chéo nhau để trong trường hợp nếu có sai sót xảy ra sẽ được điều chỉnh ngay trước khi mang suất ăn đến các em học sinh.
Quảng Ninh: Nỗ lực mang đến những suất cơm ngon cho học sinh bán trú
Tất cả các suất ăn đều được đóng vào thùng nhựa có nắp đậy cận thận để vận chuyển đến các trường.
 
Bên trên