Rau hay thịt? Thực phẩm nào giúp bạn sở hữu làn da đẹp không tì vết?

Bui Kieu My

Bùi Kiều My
1Ăn thịt tác động như thế nào tới làn da?
Ưu điểm
Da thịt động vật rất giàu collagen, do đó, ăn nhiều thịt (đặc biệt là da thịt) có thể giúp chậm lại quá trình lão hóa của tế bào da và giảm thiểu nếp nhăn. Thịt cũng chứa selen, giúp ngăn ngừa lão hóa sớm. Hơn nữa, hàm lượng axit béo dồi dào trong thịt bảo vệ da, xương, tóc và răng, đồng thời tăng cường khả năng chống lại tia UV và phục hồi độ ẩm cho da, mang lại làn da sáng tự nhiên.
Thịt, cá có thể giúp chậm lại quá trình lão hóa của tế bào da
Thịt, cá có thể giúp chậm lại quá trình lão hóa của tế bào da
Tiêu thụ thịt còn cải thiện các vấn đề về da như bệnh vẩy nến, chàm và viêm da.Vitamin A trong thịt tốt cho xương, răng, làn da khỏe mạnh và thị lực. Thịt từ động vật nhai lại ăn cỏ còn giàu axit béo omega-3, rất tốt cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.
Một số loại thịt rất có lợi cho sức khỏe làn da bao gồm:
  • Cá hồi: Chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm viêm và giữ cho làn da đủ nước, mang lại vẻ ngoài tươi trẻ và sáng khỏe.
  • Thịt gà: Là nguồn protein dồi dào, giúp duy trì làn da khỏe mạnh. Thịt gà cũng chứa niacin, một chất chống oxy hóa bảo vệ làn da khỏi tổn thương.
Nhược điểm
Mặc dù thịt là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây hại cho làn da. Các loại thịt đỏ nhiều chất béo như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu tạo ra các gốc tự do - các phân tử không ổn định gây tổn thương tế bào và ảnh hưởng đến khả năng tự bảo vệ và sản sinh collagen của da.
Các loại thịt đỏ nhiều chất béo như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu tạo ra các gốc tự do
Các loại thịt đỏ nhiều chất béo như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu tạo ra các gốc tự do
Thức ăn động vật cũng làm tăng lượng axit uric và axit lactic trong máu. Khi axit lactic được bài tiết qua mồ hôi, nó có thể ăn mòn các tế bào bề mặt của da, khiến da mất đàn hồi, trở nên khô ráp và hình thành vết đốm. Một số loại thịt như thịt bò và gà chứa leucine, một axit amin kích thích sản xuất dầu, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và mụn trứng cá.
Nguy hiểm nhất là thịt đã qua chế biến, có thể làm trầm trọng tình trạng mụn trứng cá và khiến da lão hóa sớm. Các thực phẩm này chứa chất bảo quản như natri nitrat, khi ăn vào sẽ tách rời collagen và elastin, làm hình thành nếp nhăn và khiến bạn trông già hơn.
2Ăn nhiều rau tác động tới làn da như thế nào?
Ưu điểm
Rau mang lại vô số lợi ích cho làn da
Rau mang lại vô số lợi ích cho làn da
Rau chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào, mang lại vô số lợi ích cho làn da. Một số lợi ích của rau tác động lên da bao gồm:
  • Giàu chất chống oxy hóa: Rau như cà rốt, rau bina và khoai lang chứa beta-carotene và vitamin C, giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa sớm và giảm nguy cơ ung thư da.
  • Hydrat hóa và tăng cường độ ẩm: Nhiều rau củ cung cấp nước tuyệt vời, duy trì độ ẩm cho da, giúp da căng mọng và trẻ trung.
  • Sản xuất collagen: Ớt chuông, bông cải xanh và cải xoăn chứa vitamin C, cần thiết cho quá trình sản xuất collagen, giúp da săn chắc và mềm mại.
  • Giảm viêm: Rau lá xanh đậm như cải xoăn và rau bina chứa hợp chất chống viêm, giúp làm dịu các tình trạng da bị kích ứng như mụn trứng cá, chàm và vẩy nến.
  • Chống nắng: Rau như cà chua giàu lycopene, một carotenoid có tác dụng chống nắng tự nhiên, bổ sung lớp bảo vệ chống lại tia UV.
  • Giải độc: Rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ và cải Brussels hỗ trợ gan giải độc cơ thể, giúp làn da sáng hơn và khỏe mạnh hơn.
  • Sức khỏe đường ruột: Rau giàu chất xơ thúc đẩy hệ vi khuẩn đường ruột cân bằng, giảm các vấn đề về da như mụn trứng cá và bệnh trứng cá đỏ.
Nhược điểm
Ăn nhiều rau và ít bổ sung dưỡng chất từ thịt, cá tác động xấu tới làn da
Ăn nhiều rau và ít bổ sung dưỡng chất từ thịt, cá tác động xấu tới làn da
Rau hầu như không gây hại cho làn da, trừ khi bạn tập trung bổ sung quá nhiều rau và bỏ quên việc cung cấp chất dinh dưỡng thì các loại thịt. Chế độ ăn thiếu hụt các dưỡng chất từ thịt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến làn da. Cụ thể:
  • Vitamin B12: Thiếu hụt chất này có thể làm tăng sắc tố trên da, ngứa da dầu gây rụng tóc, bệnh chàm và bệnh bạch biến.
  • Axit béo Omega-3: Hàm lượng axit béo gồm EPA và DHA có ảnh hưởng đến duy trì độ ẩm, độ đàn hồi và các phản ứng viêm trên da.
  • Sắt: Thiếu sắt sẽ khiến da trở nên nhợt nhạt, thiếu sức sống. Khô da, ngứa da dẫn đến nhiễm trùng da hay mắc các bệnh như lở, nhọt và bệnh nấm candida.
  • Kẽm: Có tác dụng làm nhanh các vết thương trên da, hỗ trợ tăng sinh collagen, điều tiết bã nhờn và duy trì độ đàn hồi trên da. Thiếu hụt kẽm sẽ ảnh hưởng xấu đến làn da gây ra mụn trứng cá, bệnh chàm và làm chậm quá trình chữa lành da.
  • I-ốt: Thiếu hụt i-ốt sẽ khiến da trở nên khô hơn, dễ bong tróc và tăng nguy cơ bị rụng tóc.
  • Protein: Hàm lượng protein trong cơ thể quá ít sẽ làm chậm quá trình sản xuất collagen cho da.
3Ăn thịt hay ăn rau tốt cho da hơn?
Nên ăn cân bằng cả thịt và rau để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho làn da
Nên ăn cân bằng cả thịt và rau để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho làn da
Vậy ăn thịt hay ăn rau tốt cho da hơn? Nhìn từ những ví dụ trên, việc chỉ ăn một loại hoặc ăn quá nhiều một loại thực phẩm đều có thể gây hại cho làn da. Thịt và rau đều là những thực phẩm quan trọng và không thể thiếu đối với cơ thể và làn da.
Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn cân bằng cả thịt và rau để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho làn da. Điều này sẽ giúp da bạn tự nhiên sáng mịn và bóng khỏe hơn.
 
Bên trên