linh_449
Linh Linhh
1. Tác dụng của rong biển cháy tỏi
Rong biển cháy tỏi là loại thực phẩm được làm từ rong biển khô, sau đó mang đi sấy hoặc chiên giòn với dầu rồi tẩm ướp gia vị tỏi, ớt.
Rong biển cháy tỏi – món ăn vặt giàu dinh dưỡng
Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, vitamin và chất khoáng. Trong rong biển hàm lượng Vitamin A cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng, nhiều loại rong biển còn chứa nhiều protein hơn cả thịt. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa một hàm lượng i ốt (iodine) khá cao – đây là chất khoáng cần thiết cho cơ thể, giúp phát triển trí thông minh của con người.
Bên cạnh đó, đường Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, dễ tiêu hóa. Rong biển còn chứa chất fertile clement giúp điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể.
Trung bình 100g rong biển cháy tỏi chứa 225 calo và trong rong biển có một lượng chất xơ, chất béo bão hòa giúp thúc đẩy quá trình trao đổi thức ăn tốt hơn. Do đó, bạn có thể áp dụng món ăn này để thay đổi với những món ăn nhiều Calo khác để giảm cân hiệu quả.
Mặc dù rong biển có nhiều tác dụng rất tốt nhưng chỉ nên sử dụng một cách hợp lý. Rong biển có chứa nhiều i- ốt, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng thừa i-ốt làm rối loạn chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, rong biển là loại thực phẩm có tính hàn, giải nhiệt cao, nếu dùng quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
Nếu bạn sử dụng rong biển khô cháy tỏi cho mục đích giảm cân thì bạn cần chú một số yêu cầu sau:
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu để làm món rong biển cháy tỏi
Bước 2: Cháy tỏi rong biển
Nên bảo quản rong biển cháy tỏi trong hộp đựng nắp kín
Rong biển cháy tỏi là loại thực phẩm được làm từ rong biển khô, sau đó mang đi sấy hoặc chiên giòn với dầu rồi tẩm ướp gia vị tỏi, ớt.
Rong biển khô rất giàu chất bột đường, chất xơ, vitamin và chất khoáng. Trong rong biển hàm lượng Vitamin A cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, hàm lượng canxi cao gấp 3 lần so với sữa bò, vitamin B2 cao gấp 4 lần trong trứng, nhiều loại rong biển còn chứa nhiều protein hơn cả thịt. Ngoài ra, trong rong biển còn chứa một hàm lượng i ốt (iodine) khá cao – đây là chất khoáng cần thiết cho cơ thể, giúp phát triển trí thông minh của con người.
Bên cạnh đó, đường Alga alkane mannitol có trong rong biển là loại có hàm lượng calo thấp, giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho ruột, dễ tiêu hóa. Rong biển còn chứa chất fertile clement giúp điều tiết máu lưu thông, tiêu độc, loại bỏ các cặn bã có trong cơ thể.
Trung bình 100g rong biển cháy tỏi chứa 225 calo và trong rong biển có một lượng chất xơ, chất béo bão hòa giúp thúc đẩy quá trình trao đổi thức ăn tốt hơn. Do đó, bạn có thể áp dụng món ăn này để thay đổi với những món ăn nhiều Calo khác để giảm cân hiệu quả.
Mặc dù rong biển có nhiều tác dụng rất tốt nhưng chỉ nên sử dụng một cách hợp lý. Rong biển có chứa nhiều i- ốt, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tình trạng thừa i-ốt làm rối loạn chức năng tuyến giáp. Ngoài ra, rong biển là loại thực phẩm có tính hàn, giải nhiệt cao, nếu dùng quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
Nếu bạn sử dụng rong biển khô cháy tỏi cho mục đích giảm cân thì bạn cần chú một số yêu cầu sau:
- Ăn điều độ, 1 ngày không quá 100g.
- Quá trình ăn phải bổ sung nước.
- Có thể ăn kết hợp với rau củ quả thay cho cơm hoặc các món ăn chứa nhiều tinh bột khác.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr rong biển
- 2 củ tỏi
- 5 trái ớt
- 30ml dầu ăn
- 1 muỗng muối tôm
- 1 muỗng đường
- 20gr vừng trắng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt rong biển khô thành miếng vừa ăn
- Tỏi bóc vỏ rửa sạch. Ớt rửa sạch. Sau đó, băm nhuyễn tỏi, ớt.
- Vừng trắng rửa sạch, để ráo rồi rang vàng đều.
Bước 2: Cháy tỏi rong biển
- Làm nóng chảo, cho khoảng 30ml dầu ăn vào, rồi cho ớt tỏi băm vào phi thơm trên lửa liu riu.
- Tỏi ớt ngả vàng thì cho rong biển khô vào đảo đều tay cho đến khi rong biển bám dầu. Sau đó, tắt bếp rồi thêm muối tôm, mè rang vào trộn thật đều.
- Đợi rong biển nguội là có thể thưởng thức hoặc cất vào hộp kín để dùng dần.
- Bạn nên giữ rong biển trong hộp đậy nắp kín để tránh rong biển bị mốc hoặc ẩm gây hỏng sẽ vô cùng lãng phí. Nếu bảo quản tốt thì một lọ rong biển có thể sử dụng đến 1 tuần lễ.
- Rong biển cũng có một số món kỵ không nên ăn cùng vì sẽ gây ra chất độc:
- Không ăn cùng quả hồng, trà, trái cây ngâm chua. Khi kết hợp sẽ sinh ra hợp chất kết tinh khó tan, khiến cho dạ dày, đường ruột không khỏe.
- Huyết heo và cam thảo cũng nên tránh dùng chung với rong biển vì gây bất lợi cho sự hấp thu và tiêu hóa, dễ dẫn đến táo bón.
- Các thực phẩm có tính kiềm như lòng đỏ trứng, xúc xích, thịt bò, bánh mì,… tốt nhất cũng không nên chế biến cùng với rong biển.