Săn loài cá nhệch, chế biến đặc sản ngon khó quên

nhatlinh2000

Well-known member
Từ xưa các cụ đã có câu "Chim gà cá nhệch" ngụ ý rằng trong họ nhà chim thì thịt gà ngon nhất, trong họ nhà cá thì nhệch ngon đầu bảng…
Nhắc tới cá nhệch người ta nghĩ tới nhiều món ngon. Nhệch chế biến được nhiều món ngon như: gỏi, Một trong những món ngon đó là món nhệch nấu rau sam.
Mò hang cá nhệch
Cá nhệch thuộc bộ cá trình, có hình dáng tròn, trông giống lươn. Nhệch rất khỏe và hung dữ, sống được trong cả môi trường nước ngọt, nước lợ và nước mặn. Thịt cá nhệch là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ngon.
Tuy nhiên bắt được các nhệch không hề đơn giản, tốn nhiều công phu và phải được đảm nhiệm bởi các thợ săn nhệch giàu kinh nghiệm.
Cá nhệch thường sống trong hang, dưới đất và rất khó bắt. Theo những thợ săn cá giàu kinh nghiệm ở vùng nươc lợ của sông qua khu vực Hoành Bồ xưa (nay là các phường Lê Lợi, Hoành Bồ thuộc ngoại thành TP Hạ Long) thì, để bắt được cá nhệch thì trước hết phải tìm được hang của chúng sống.
Sau khi xác định được hang cá nhệch ở thì dùng những chiếc xiên ba răng cắm sâu xuống bùn quanh đó, nhằm xiên trúng cá nhệch đang trú ngụ ở đó. Sau khi xiên trúng cá nhệch thì dùng chiếc móc cắm xuống rồi kéo cá nhệch lên.




Cá nhệch đào hang để dụ cáy, tôm, cá....vào và chúng ở trong đó sẵn chỉ để chờ con mồi tự mò vào hang "nạp mạng". Vì thế hang cá nhệch khá sâu, thường hang của chúng có thể sâu tới 1,5 m hoặc ẩn trong hốc đá, dải đất dài ven sông, suối…
Nên muốn bắt được chúng thì còn do may mắn và kinh nghiệm nữa. Tuy cá nhệch rất khó săn bắt nhưng có giá trị cao, lại rất thơm ngon chế biến được nhiều món ngon. Giá bán của nhệch thường dao động từ 600-700 nghìn đồng/kg hoặc hơn tùy thời điểm.

Để có món nhệch ngon cũng cần phải có bí quyết chọn và chế biến. Nguyên liệu tốt nhất cho món này nên chọn cá nhệch to vừa phải, đạt từ 6 lạng trở lên, thịt đủ dày. Nếu chọn cá nhỏ quá thì thịt sẽ vụn.
Thưởng thức cái bùi, cái ngậy của cá Nhệch
Nhệch da trơn, nhiều nhớt nên khi làm cá, cần lưu ý xử lý sạch nhớt bằng cách dội nước sôi, tuốt sạch nhớt. Nhiều nơi, đầu bếp còn làm sạch nhớt bằng tro hoặc nước vôi loãng dùng lá lúa, lá tre tuốt cho hết nhớt…
Nhệch sau khi làm sạch nhớt, được mổ bụng bỏ ruột, đầu và đuôi, lọc xương và thịt riêng. Người làm phải thật khéo léo và tỉ mỉ trong khâu lọc cá để thịt cá không bị nát và dính xương dăm.
Thịt nhệch sau đó được thái thành những miếng hình chữ nhật kích thước khoảng 2cmx3cm. Những miếng nhệch trước khi cho vào ướp gia vị (hành hoa thái nhỏ, nước mắm, muối, ớt, mì chính... trộn và bóp đều với nước nghệ giúp cá bớt tanh và có màu sắc cùng mùi thơm hấp dẫn) phải dùng dao nhỏ, mũi sắc khứa chéo hình caro để gia vị ngấm đều.
Anh Nguyễn Văn Đông, đầu bếp, chủ nhà hàng Phương Đông ở Cái Xà Cong (phường Hà Phong, TP Hạ Long) chia sẻ: "Bí quyết để tạo vị thơm ngon và dòn cho món ăn, trước khi đưa vào nấu cùng rau sam, nhệch nên được xào nhanh với gừng thái lát mỏng, nhỏ. Thao tác này sẽ giúp nhệch ngấm gia vị, tạo độ dòn cho miếng cá".





Về chế biến nước dùng để nấu nhệch, đầu bếp phi ít hành mỡ, cho thêm bột nghệ màu, nêm gia vị vừa ăn, rồi mới cho nhệch vào. Đun kỹ cho tới khi nhệch chín, từng miếng nhệch tươi cong lại, từng thớ thịt được khứa nở ra thì mới cho rau sam vào đun nhanh rồi bắc ra luôn.
Rau sam, thứ rau hoang dại, thường nấu cùng các rau khác trong món canh rau tập tàng (cũng toàn những thứ rau hoang dại), ăn có vị chua, được ăn từ hồi bé. Nay sam trở thành thứ rau ngon, không thể thiếu để chế biến thành món ngon.
Nhệch dai, ngọt hòa với vị chua tự nhiên của rau sam với màu vàng đẹp mắt của nghệ cho thực khách "ngon mắt", ngon miệng. Nhệch thưởng thức cùng với mấy chén rượu ngán thì thật tuyệt vời.
ĐỌC TIẾP

Độc lạ thiên đường ẩm thực "mini" chợ Châu Đốc
H. TRANG, 23:13 19/04/2023
Chia sẻ




BÌNH
LUẬN

Không chỉ là "Vương quốc mắm" của miền Tây, chợ Châu Đốc (An Giang) còn là thiên đường ẩm thực với rất nhiều món ngon lại còn theo phong cách mini độc lạ.
An Giang không còn là cái tên quá xa lạ trên bản đồ check-in của các tín đồ du lịch. Ngoài hàng loạt cảnh quan thiên nhiên ấn tượng cùng những địa điểm sống ảo "gây bão" trên mạng xã hội thì nơi đây còn sở hữu thiên đường ẩm thực độc đáo chính là Chợ Châu Đốc.


Chỉ cách trung tâm chỉ khoảng 2km, chợ Châu Đốc tọa lạc ở đường Bạch Đằng thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Đến khu chợ này du khách có thể tận hưởng bầu không khí nhộn nhịp, sầm uất và đặc biệt nơi đây sẽ khiến bạn ngỡ như lạc vào chốn thiên đường ăn uống.



Không chỉ được biết đến với các loại mắm, chợ còn nổi tiếng với những món đặc sản An Giang hấp dẫn như bún mắm, bún nước lèo, hủ tiếu khô và các loại bánh, đồ uống đặc sản của vùng Bảy Núi An Giang. Đặc biệt khu chợ này còn có nhiều món ăn phiên bản "mini" vô cùng độc lạ khiến ai nhìn cũng thấy thích thú và tò mò hương vị của chúng.
Bánh tét
Bánh tét dường như không còn quá xa lạ với người Việt nhất là vào dịp Tết Nguyên đán. Thế nhưng tại chợ Châu Đốc bánh tét lại được bày bán cả vào những ngày thường, đặc biệt hơn hình dáng của chiếc bánh tét cũng được sáng tạo độc đáo thành phiên bản mini đầy mới lạ.
Những chiếc bánh tét tí hon với kích thước cỡ 4 ngón tay, buộc theo chùm, bên ngoài cũng được gói cẩn thận như loại bánh tét bình thường.




Thành phần chính của bánh là nếp, loại nếp dẻo và thơm. Do bánh quá bé nên người nấu bánh không thể làm nhân như bánh tét như thông thường. Chiếc bánh tí hon vì thế chỉ có nếp bên ngoài bên trong nhân chuối hoặc đậu xanh. Khách ghé mua tối thiểu cũng là chùm cái với giá 15.000 - 17.000 đồng.



Theo nhận xét của nhiều người dùng thử, bánh có vị beo béo mằn mặn, tuy nhiên nhiều người vẫn thích mua vì "trông chúng thật đáng yêu". Phiên bản mini này rất thích hợp để ăn liền hoặc chiên giòn.
Bánh mì bơ ngọt
Ngoài những chiếc bánh mì khổng lồ ở An Giang gây bão trên mạng xã hội một thời. Thì tại chợ Châu Đốc, An Giang còn có cả những chiếc bánh mì phiên bản "mini" nhỏ xinh thu hút sự chú ý của bất cứ ai khi lần đầu nhìn thấy.




Những chiếc bánh mì chỉ dài bằng đốt ngón tay, một bàn tay người lớn còn có thể vừa khoảng 3-5 cái. Tại chợ, thường sẽ được bán 1 túi gồm 10 cái có giá khoảng 15.000 đồng. Bánh mì không quá giòn mà chủ yếu mềm mềm, hòa quyện cùng lớp bơ thơm cùng lớp đường áo bên ngoài vỏ bánh.




Đúng kiểu hương vị bánh mì bơ sữa tuổi thơ, bánh cũng không quá ngọt tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ dễ bị nghẹn vì phần bánh hơi khô. Một hương vị vừa lạ vừa quen rất hiếm thấy ở các tiệm bánh mì ngày nay. Chính vì vậy, bánh mì bơ ngọt phiên bản mini này chắc chắn là một trong những món mà du khách nên thử khi ghé thăm Chợ Châu Đốc.
Bánh bò thốt nốt
Nhắc đến ẩm thực của xứ Bảy Núi thì cái tên bánh bò thốt nốt không thể thiếu trong bản đồ ăn uống. Đây là một đặc sản mang tính đặc trưng ở An Giang và bạn chỉ có thể thưởng thức món bánh này một cách chuẩn vị tại đây.


Ở chợ Châu Đốc, An Giang du khách rất dễ dàng tìm thấy món bánh đặc sản này. Thường mỗi khuôn bánh to bằng miệng đĩa lớn, dày khoảng 3cm, nhưng bên cạnh đó nơi đây còn có sự hiện diện của phiên bản bánh bò "tí hon". Những chiếc bánh nho nhỏ lại tròn tròn, khi ăn bánh xốp, có vị ngọt béo của đường, dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được.



Bánh bò thốt nốt mang đến hương vị và màu sắc đặc biệt mà bạn khó có thể thấy ở các loại bánh bò truyền thống. Đối với người dân địa phương, loại bánh bò này là thức ăn vặt đáp ứng đầy đủ tiêu chí ngon, bổ và rẻ với giá chỉ khoảng 1.500 đồng/chiếc. Còn với những tín đồ ẩm thực lần đầu đến thăm vùng đất Bảy Núi, đây là đặc sản hàng đầu mà ai cũng đều mua về làm quà tặng.
Bánh xu xê
Vào thời đại ngày nay, bánh xu xê hay bánh phu thê không còn quá thông dụng trong những bữa quà vặt buổi chiều nhất là tại những thành phố lớn. Thông thường ta chỉ có thể dễ dàng bắt gặp món bánh xu xê này trong những dịp đám hỏi, cưới xin.
Tuy nhiên tại chợ Châu Đốc, An Giang bánh xu xê được bày bán khắp các quầy hàng với màu xanh mướt mắt. Như một món ăn vặt chơi chơi nhâm nhi mỗi ngày. Cũng giống các loại bánh trên, bánh xu xê được bày bán ở chợ Châu Đốc cũng sở hữu một phiên bản mini độc đáo.


Mâm bánh phu thê được làm từ bột Huyền, là loại bột đặc sản chỉ có ở vùng đất An Giang, ngoài ra không nơi nào có. Dường như size bánh chỉ bé đi thôi chứ tổng thể không khác gì cỡ to là mấy. Lớp vỏ màu xanh lá dứa cùng phần nhân vàng của đậu xanh.
Thưởng thức bánh, ta thấy được cái dẻo dai của bột lọc, vì giòn giòn, ngọt thanh. Quả thực vừa khâm phục bàn tay khéo léo của người làm bánh vừa độc đáo lại giữ được hương vị bánh xu xê truyền thống thơm ngon.


Là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thế nhưng đến với chợ Châu Đốc du khách có thể yên tâm với chi phí ăn uống "rẻ bèo". Tuy nhiên, cũng cần kiểm tra trước độ chất lượng của các loại bánh vì đa phần bánh chỉ có thể để được 2-3 ngày. Trước khi mua có thể ngửi qua hoặc xin người bán được nếm thử.
Người dân ở đây rất thân thiện, nhiệt tình du khách cũng có thể hỏi giá thoải mái mà không phải lo ngại. Đặc biệt, chợ Châu Đốc còn rất nhiều món ngon cho bạn mở mang tầm mắt về ẩm thực độc đáo của xứ Bảy Núi này.
 
Bên trên