Thanh Tuấn
Well-known member
Mùa thu Hà Nội nổi tiếng với rất nhiều món ngon như hồng, cốm… nhưng sấu chín dầm có lẽ là món người ta nghĩ đến nhiều nhất. Miếng sấu vàng ruộm, vỏ giòn sần sật kết hợp với cái mềm ngọt chua cay, chỉ cắn một miếng thôi đã thấy đủ vị tròn đầy tan trong khoang miệng.
Hà Nội vào thu, cũng là lúc vào mùa sấu chín. Trái sấu chín vàng ươm, ăn có vị ngọt thanh, chua nhẹ rất dễ chịu chứ không chua ngắt như sấu xanh. Vì thế, sấu chín không dùng nấu canh chua như sấu xanh, mà được trộn với đường, muối ớt tạo nên món sấu dầm trứ danh của mùa thu.
Mùa thu - mùa sấu chín
Thực ra với sấu chín, cứ gọt vỏ rồi cắt xoáy tròn. Chưa cần nêm nếm gia vị gì, chấm muối ớt ăn luôn cũng đã cơn thèm. Nhưng người Hà Nội vốn cầu kỳ và thanh tao, món ăn gì cũng phải đủ mỹ vị, vì thế món sấu dầm ra đời.
Sấu chín vàng ươm như mùa thu vàng Hà Nội
Làm món sấu dầm không quá khó. Đầu tiên là chọn những quả sấu chín già, quả căng, mọng, vỏ chuyển sang màu vàng sậm, có thể hơi sần sần. Quả sấu dậy mùi thơm hấp dẫn nhưng sờ vẫn phải cứng. Có như vậy khi làm sấu dầm mới giữ được độ giòn. Sấu rửa sạch, dùng dao cạo sạch vỏ, lớp thịt sấu vàng ươm sẽ được lộ ra. Dùng đầu dao nhọn khẽ lách để cắt sấu thành hình xoắn ốc.
Món sấu dầm trứ danh được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản.
Bước tiếp theo là cho sấu ra một khay rộng hoăc đĩa, rắc đường, muối, ớt bột và ớt tươi cắt, giã nhỏ lên rồi trộn đều. Để khoảng 15-20 phút cho sấu ngấm gia vị là có thể ăn ngay được.
Mùa này, rất dễ tìm mua sấu dầm ở những gánh hàng rong trong chợ hay trên đường phố Hà Nội với giá khoảng 12.000 - 15.000 đồng/lạng. Sấu đựng trong những túi nilon, nhìn thôi đã thấy ứa nước miếng. Sấu dầm có thể dùng tăm xiên để ăn, nhưng ngon nhất là dùng tay nhón từng quả, để sau khi ăn còn có thể mút thêm chút vị chua cay ngọt ngào còn dính trên từng đầu ngón tay.
Món sấu dầm có giá từ 12000 -15000 đồng/lạng.
Đối với người Hà Nội, ăn sấu chín dầm là quá trình cảm nhận đủ đủ mọi cảm xúc, hương vị. Đầu tiên là thấy vị chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt quyện vào vị thơm thanh nhẹ của sấu. Nhưng ăn rồi, sẽ thấy tê tê chân răng, cay xè đầu lưỡi, cay đến nỗi chảy cả nước mắt. Nhưng với người dân Thủ đô ăn thế mới thấy đã.
Là món ăn đường phố nhưng sấu chín luôn gây thương nhớ.
Mấy năm nay, sấu dầm có thêm nhiều "phiên bản" mới như sấu dầm mắm ớt. Theo đó, đường pha tỷ lệ thích hợp với nước đun sôi cùng nhánh gừng đập dập rồi thả sấu vào trụng nhanh để tăng độ thơm. Tiếp đó, pha mắm ớt gừng băm tỷ lệ vừa đủ cho keo lại, rưới lên sấu, trộn đều với nhau và đợi ngấm là ăn được. Rồi thì sấu chín dầm khô bò. Món này thực ra giống với cách làm của sấu dầm chua ngọt chỉ cho thêm khô bò vào trộn cùng với sấu và thưởng thức.
Sấu chín ngâm đường cũng là sự sáng tạo từ quả sấu.
Ngoài các món sấu dầm, người Hà Nội còn làm sấu ngâm đường, hồng trà sấu chín... Đây là thức uống giải khát tuyệt vời, mùi thơm của nước sấu quyện cùng vị chát nhẹ của trà tạo nên hương vị tuyệt hảo. Ưu điểm của món này đó chính là thời gian ngâm sấu nhanh hơn so với sấu xanh nên chỉ cần hôm trước ngâm hôm sau đã có thể thưởng thức ngay được.
Mùa sấu qua nhanh, ăn ngay kẻo hết.
Ngon là thế, hấp dẫn là thế, nhưng mùa sấu chín qua đi rất nhanh, sau một cái chớp mắt là đã qua mùa. Vì thế, du khách có dịp ghé chơi Hà Nội vào mùa thu đừng quên thưởng thức những thức quà thơm ngon từ sấu chín. Bởi đã lỡ rồi, bạn lại phải đợi đến mùa thu sang năm mới lại có thể được thưởng thức lại. Như thế thì nhớ lắm, thèm lắm…
Hà Nội vào thu, cũng là lúc vào mùa sấu chín. Trái sấu chín vàng ươm, ăn có vị ngọt thanh, chua nhẹ rất dễ chịu chứ không chua ngắt như sấu xanh. Vì thế, sấu chín không dùng nấu canh chua như sấu xanh, mà được trộn với đường, muối ớt tạo nên món sấu dầm trứ danh của mùa thu.
Mùa thu - mùa sấu chín
Thực ra với sấu chín, cứ gọt vỏ rồi cắt xoáy tròn. Chưa cần nêm nếm gia vị gì, chấm muối ớt ăn luôn cũng đã cơn thèm. Nhưng người Hà Nội vốn cầu kỳ và thanh tao, món ăn gì cũng phải đủ mỹ vị, vì thế món sấu dầm ra đời.
Sấu chín vàng ươm như mùa thu vàng Hà Nội
Làm món sấu dầm không quá khó. Đầu tiên là chọn những quả sấu chín già, quả căng, mọng, vỏ chuyển sang màu vàng sậm, có thể hơi sần sần. Quả sấu dậy mùi thơm hấp dẫn nhưng sờ vẫn phải cứng. Có như vậy khi làm sấu dầm mới giữ được độ giòn. Sấu rửa sạch, dùng dao cạo sạch vỏ, lớp thịt sấu vàng ươm sẽ được lộ ra. Dùng đầu dao nhọn khẽ lách để cắt sấu thành hình xoắn ốc.
Món sấu dầm trứ danh được làm từ các nguyên liệu rất đơn giản.
Bước tiếp theo là cho sấu ra một khay rộng hoăc đĩa, rắc đường, muối, ớt bột và ớt tươi cắt, giã nhỏ lên rồi trộn đều. Để khoảng 15-20 phút cho sấu ngấm gia vị là có thể ăn ngay được.
Mùa này, rất dễ tìm mua sấu dầm ở những gánh hàng rong trong chợ hay trên đường phố Hà Nội với giá khoảng 12.000 - 15.000 đồng/lạng. Sấu đựng trong những túi nilon, nhìn thôi đã thấy ứa nước miếng. Sấu dầm có thể dùng tăm xiên để ăn, nhưng ngon nhất là dùng tay nhón từng quả, để sau khi ăn còn có thể mút thêm chút vị chua cay ngọt ngào còn dính trên từng đầu ngón tay.
Món sấu dầm có giá từ 12000 -15000 đồng/lạng.
Đối với người Hà Nội, ăn sấu chín dầm là quá trình cảm nhận đủ đủ mọi cảm xúc, hương vị. Đầu tiên là thấy vị chua chua, cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt quyện vào vị thơm thanh nhẹ của sấu. Nhưng ăn rồi, sẽ thấy tê tê chân răng, cay xè đầu lưỡi, cay đến nỗi chảy cả nước mắt. Nhưng với người dân Thủ đô ăn thế mới thấy đã.
Là món ăn đường phố nhưng sấu chín luôn gây thương nhớ.
Mấy năm nay, sấu dầm có thêm nhiều "phiên bản" mới như sấu dầm mắm ớt. Theo đó, đường pha tỷ lệ thích hợp với nước đun sôi cùng nhánh gừng đập dập rồi thả sấu vào trụng nhanh để tăng độ thơm. Tiếp đó, pha mắm ớt gừng băm tỷ lệ vừa đủ cho keo lại, rưới lên sấu, trộn đều với nhau và đợi ngấm là ăn được. Rồi thì sấu chín dầm khô bò. Món này thực ra giống với cách làm của sấu dầm chua ngọt chỉ cho thêm khô bò vào trộn cùng với sấu và thưởng thức.
Sấu chín ngâm đường cũng là sự sáng tạo từ quả sấu.
Ngoài các món sấu dầm, người Hà Nội còn làm sấu ngâm đường, hồng trà sấu chín... Đây là thức uống giải khát tuyệt vời, mùi thơm của nước sấu quyện cùng vị chát nhẹ của trà tạo nên hương vị tuyệt hảo. Ưu điểm của món này đó chính là thời gian ngâm sấu nhanh hơn so với sấu xanh nên chỉ cần hôm trước ngâm hôm sau đã có thể thưởng thức ngay được.
Mùa sấu qua nhanh, ăn ngay kẻo hết.
Ngon là thế, hấp dẫn là thế, nhưng mùa sấu chín qua đi rất nhanh, sau một cái chớp mắt là đã qua mùa. Vì thế, du khách có dịp ghé chơi Hà Nội vào mùa thu đừng quên thưởng thức những thức quà thơm ngon từ sấu chín. Bởi đã lỡ rồi, bạn lại phải đợi đến mùa thu sang năm mới lại có thể được thưởng thức lại. Như thế thì nhớ lắm, thèm lắm…