0707171758
NGUYỄN THANH VÂN
''Siêu thực phẩm'' không nhất thiết phải là những món đắt tiền. Trên thực tế, có một số loại thực phẩm khá rẻ nhưng có thể mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.
Rhiannon Lambert, chuyên gia dinh dưỡng người Anh, nói rằng 'siêu thực phẩm' là thuật ngữ dành cho các loại thực phẩm được cho là mang lại lợi ích sức khỏe cụ thể hoặc thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Rhiannon nói với The Sun: "Những thứ như bột tảo xoắn, quả acai, matcha, hạt chia và nghệ đều được mệnh danh là 'siêu thực phẩm'".
"Mặc dù những thực phẩm này có thể đóng một vai trò trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng chúng thường đắt hơn các thực phẩm phổ biến, chẳng hạn như trái cây, rau, hạt, đậu, những thứ có lợi ích dinh dưỡng tương tự, nếu không muốn nói là nhiều hơn".
Nữ chuyên gia nói thêm rằng trong căn bếp của mỗi người, có rất nhiều món ăn ngon có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng.
Trên thực tế, có khả năng bạn đã có rất nhiều ''siêu thực phẩm'' trong bếp của mình mà không hề nhận ra.
Trong bếp của bạn có thể đang có sẵn nhiều loại thực phẩm rất tốt mà bạn không để ý
1. Bánh mì nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa chất xơ, rất cần thiết cho cơ thể.
"Bạn cũng có thể trữ đông bánh mì để giữ cho chúng tươi lâu hơn. Sau đó, bạn có thể lấy bánh ra vào đêm hôm trước để rã đông hoặc nướng trước khi ăn", Rhiannon nói.
"Kết hợp với một ít cá mòi đóng hộp hoặc một ít đậu nghiền để có một món ăn nhẹ ngon miệng nhưng bổ dưỡng".
2. Cá mòi, cá cơm
Cara Shaw, nhà trị liệu dinh dưỡng chuyên về sức khỏe phụ nữ, cho biết: "Các loại cá béo đều giàu axit béo omega-3 và là nguồn cung cấp vitamin D và canxi tuyệt vời".
Omega-3 là chìa khóa để hỗ trợ sức khỏe của các tế bào trong cơ thể và có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Cara nói: "Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe não và tim, là chất 'phải có' đối với bất kỳ ai đang cân nhắc mang thai hoặc đang mang thai".
"Canxi và vitamin D phối hợp với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương, vì vậy cá sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi người, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc (trẻ em và thanh thiếu niên), người già hoặc những người có tiền sử gia đình bị loãng xương".
"Người lớn nên ăn hai phần cá béo mỗi tuần". Bạn có thể lựa chọn giữa cá hồi, cá thu, cá cơm và cá mòi…
3. Các loại đậu
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ.
"Chất xơ không chỉ hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh nhu động ruột mà còn giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật", Cara giải thích. "Các vi khuẩn tốt trong ruột yêu thích chất xơ và sử dụng nó để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh".
Rhiannon cho biết thêm: "Chúng ta nên ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư ruột".
Ăn các loại đậu (đậu đen, đậu gà…) cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống, các chất dinh dưỡng có trong đậu bao gồm vitamin B, kali và sắt.
Cara nói: "Mọi người đều có thể thưởng thức đậu nhưng hãy lưu ý bắt đầu với một lượng nhỏ nếu bạn có dạ dày nhạy cảm hoặc chưa quen với việc bổ sung chất xơ, vì nó có thể gây đầy hơi khi ăn nhiều".
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ
4. Dầu ô liu
Dầu ô liu đã được chứng minh là giúp hỗ trợ sức khỏe.
"Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và polyphenol, cả hai đều được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và cholesterol", Cara cho biết. "Polyphenol (hợp chất gốc thực vật) đầy chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và chứa đầy các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm".
"Tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên (đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất) đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ huyết áp, giúp giãn các mạch máu".
"Người lớn nên tiêu thụ một đến hai thìa dầu ô liu mỗi ngày, trộn với xà lách, sử dụng để xào hoặc nướng thức ăn".
5. Yến mạch
Thực phẩm này là lựa chọn ăn sáng tuyệt vời vì nhiều lý do.
"Thứ nhất, yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan", Cara nói. "Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate; do đó tốt cho lượng đường trong máu".
Cara giải thích thêm: "Chất xơ không hòa tan thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và là một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống để phòng ngừa táo bón".
Yến mạch cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như mangan, kali, phốt pho và vitamin B.
"Để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, một mẹo hàng đầu là ngâm yến mạch qua đêm trong sữa hoặc nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa".
Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan
6. Hạt bí ngô
Theo Cara, hạt bí ngô "nhỏ nhưng có võ", là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm kẽm, sắt, magiê và vitamin E.
Cara nói: "Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc thư giãn cơ bắp và đặc biệt có lợi cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt hữu ích cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ".
Vitamin E cũng giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa.
Cara cho biết thêm: "Có thể thưởng thức hạt bí như một phần của bất kỳ bữa ăn nào - bạn có thể thêm một thìa hạt bí vào sinh tố, trộn vào cháo hoặc rắc lên món salad"
Rhiannon Lambert, chuyên gia dinh dưỡng người Anh, nói rằng 'siêu thực phẩm' là thuật ngữ dành cho các loại thực phẩm được cho là mang lại lợi ích sức khỏe cụ thể hoặc thúc đẩy sức khỏe tổng thể.
Rhiannon nói với The Sun: "Những thứ như bột tảo xoắn, quả acai, matcha, hạt chia và nghệ đều được mệnh danh là 'siêu thực phẩm'".
"Mặc dù những thực phẩm này có thể đóng một vai trò trong chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng chúng thường đắt hơn các thực phẩm phổ biến, chẳng hạn như trái cây, rau, hạt, đậu, những thứ có lợi ích dinh dưỡng tương tự, nếu không muốn nói là nhiều hơn".
Nữ chuyên gia nói thêm rằng trong căn bếp của mỗi người, có rất nhiều món ăn ngon có thể cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng.
Trên thực tế, có khả năng bạn đã có rất nhiều ''siêu thực phẩm'' trong bếp của mình mà không hề nhận ra.
Trong bếp của bạn có thể đang có sẵn nhiều loại thực phẩm rất tốt mà bạn không để ý
1. Bánh mì nguyên cám
Các loại ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa chất xơ, rất cần thiết cho cơ thể.
"Bạn cũng có thể trữ đông bánh mì để giữ cho chúng tươi lâu hơn. Sau đó, bạn có thể lấy bánh ra vào đêm hôm trước để rã đông hoặc nướng trước khi ăn", Rhiannon nói.
"Kết hợp với một ít cá mòi đóng hộp hoặc một ít đậu nghiền để có một món ăn nhẹ ngon miệng nhưng bổ dưỡng".
2. Cá mòi, cá cơm
Cara Shaw, nhà trị liệu dinh dưỡng chuyên về sức khỏe phụ nữ, cho biết: "Các loại cá béo đều giàu axit béo omega-3 và là nguồn cung cấp vitamin D và canxi tuyệt vời".
Omega-3 là chìa khóa để hỗ trợ sức khỏe của các tế bào trong cơ thể và có đặc tính chống viêm mạnh mẽ.
Cara nói: "Omega-3 cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe não và tim, là chất 'phải có' đối với bất kỳ ai đang cân nhắc mang thai hoặc đang mang thai".
"Canxi và vitamin D phối hợp với nhau để hỗ trợ sức khỏe của xương, vì vậy cá sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho mọi người, đặc biệt là những người đang trong giai đoạn phát triển vượt bậc (trẻ em và thanh thiếu niên), người già hoặc những người có tiền sử gia đình bị loãng xương".
"Người lớn nên ăn hai phần cá béo mỗi tuần". Bạn có thể lựa chọn giữa cá hồi, cá thu, cá cơm và cá mòi…
3. Các loại đậu
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ.
"Chất xơ không chỉ hỗ trợ sức khỏe đường ruột bằng cách điều chỉnh nhu động ruột mà còn giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật", Cara giải thích. "Các vi khuẩn tốt trong ruột yêu thích chất xơ và sử dụng nó để tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, giúp duy trì môi trường đường ruột khỏe mạnh".
Rhiannon cho biết thêm: "Chúng ta nên ăn ít nhất 30g chất xơ mỗi ngày để hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và ung thư ruột".
Ăn các loại đậu (đậu đen, đậu gà…) cũng là một cách tuyệt vời để bổ sung chất dinh dưỡng vào chế độ ăn uống, các chất dinh dưỡng có trong đậu bao gồm vitamin B, kali và sắt.
Cara nói: "Mọi người đều có thể thưởng thức đậu nhưng hãy lưu ý bắt đầu với một lượng nhỏ nếu bạn có dạ dày nhạy cảm hoặc chưa quen với việc bổ sung chất xơ, vì nó có thể gây đầy hơi khi ăn nhiều".
Ăn đậu là một cách tuyệt vời để bổ sung chất xơ
4. Dầu ô liu
Dầu ô liu đã được chứng minh là giúp hỗ trợ sức khỏe.
"Dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và polyphenol, cả hai đều được chứng minh là có lợi cho sức khỏe tim mạch và cholesterol", Cara cho biết. "Polyphenol (hợp chất gốc thực vật) đầy chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại và chứa đầy các đặc tính chống viêm giúp giảm viêm".
"Tiêu thụ dầu ô liu thường xuyên (đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất) đã được chứng minh là có tác dụng hỗ trợ huyết áp, giúp giãn các mạch máu".
"Người lớn nên tiêu thụ một đến hai thìa dầu ô liu mỗi ngày, trộn với xà lách, sử dụng để xào hoặc nướng thức ăn".
5. Yến mạch
Thực phẩm này là lựa chọn ăn sáng tuyệt vời vì nhiều lý do.
"Thứ nhất, yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan", Cara nói. "Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbohydrate; do đó tốt cho lượng đường trong máu".
Cara giải thích thêm: "Chất xơ không hòa tan thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và là một chất bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống để phòng ngừa táo bón".
Yến mạch cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như mangan, kali, phốt pho và vitamin B.
"Để hỗ trợ sức khỏe đường ruột, một mẹo hàng đầu là ngâm yến mạch qua đêm trong sữa hoặc nước để hỗ trợ quá trình tiêu hóa".
Yến mạch là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, cả không hòa tan và hòa tan
6. Hạt bí ngô
Theo Cara, hạt bí ngô "nhỏ nhưng có võ", là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh tuyệt vời. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm kẽm, sắt, magiê và vitamin E.
Cara nói: "Magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc thư giãn cơ bắp và đặc biệt có lợi cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh. Hạt bí ngô chứa hàm lượng kẽm cao, đặc biệt hữu ích cho sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ".
Vitamin E cũng giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa.
Cara cho biết thêm: "Có thể thưởng thức hạt bí như một phần của bất kỳ bữa ăn nào - bạn có thể thêm một thìa hạt bí vào sinh tố, trộn vào cháo hoặc rắc lên món salad"