Phuong Nam
Well-known member
Cách sơ chế sò lụa đúng chuẩn
Sò lụa là một loại thực phẩm có tính hàn mát, chứa nhiều vitamin A, B, canxi,… phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận về công dụng phòng ngừa bệnh thiếu máu, tăng cường sức đề kháng của loại hải sản này.
Sò lụa sống dưới biển, nằm dưới những tảng đá chết hoặc những rặng san hô (Nguồn: meta.vn)
Công đoạn sơ chế sò lụa rất quan trọng. Bởi đây là một bước ảnh hưởng lớn tới hương vị món ăn. Mặc dù cách làm sạch sò rất đơn giản. Tuy nhiên, lại đòi hỏi người thực hiện cần tỉ mỉ. Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn chỗ mua sò lụa uy tín nhằm đảm bảo sò vẫn tươi sống, lành lặn có chất lượng đảm bảo.
Bước sơ chế sò lụa tuy không khó nhưng nếu không làm cẩn thận sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn rất nhiều (Nguồn: huangkitchen.com)
Sau khi mua sò lụa về xong, bạn đem chúng ngâm với nước. Lưu ý chỉ nên đổ nước xêm xêm mặt sò. Do sò lụa sống vùi mình dưới cát nên bên trong chúng ngậm rất nhiều cặn bẩn, bùn đất. Có rất nhiều cách ngâm sò như ngâm sò trong nước muối pha loãng, ngâm trong nước gạo, ngâm giấm chua…
Tổng thời gian ngâm sò lụa kéo dài từ 1 đến 2 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian ngâm có thể bỏ sò vào nước muối pha loãng thái ớt cay. Điều này sẽ khiến sò nhả cát nhanh hơn nên thời gian cũng chỉ còn 30 – 45 phút. Bên cạnh đó, mọi người có thể tìm mua sò lụa đã được làm sạch từ một số cửa hàng bán hải sản lớn. Tuy nhiên mức giá sẽ cao hơn đôi chút.
Thời gian ngâm sò khá lâu thường kéo dài mấy tiếng nên mọi người hãy chuẩn bị sò từ sớm nhé! (Nguồn: foodrecipetoday.com)
Sò lụa sau khi ngâm sạch cát sẽ được mang đi rửa sạch nhiều lần qua nước vòi chảy từ 2-3 lần. Cuối cùng là để ráo nước và chuẩn bị chế biến. Lưu ý nhỏ là mọi người chỉ nên sơ chế lượng sò phù hợp cần chế biến. Không nên làm sạch toàn bộ sò một lần rồi cất trong tủ lạnh. Bởi sò sau khi ngâm nước xong rất khó bảo quản và cực kỳ dễ chết.
8 cách làm sò lụa thơm ngon, đặc sắc nhất
Cũng giống như những con sò cùng họ khác, sò lụa có thể nấu được rất nhiều món khác nhau. Sò lụa chứa nhiều dưỡng chất nên bạn cần phải lưu ý về lượng và tần suất tiêu thụ loại hải sản này cho gia đình mình nhé! Vậy sò lụa làm những món gì ngon?
1. Sò lụa hấp sả ớt
Nếu bạn đang phân vân không biết sò lua làm món gì ngon để chiêu đãi cả nhà. Vậy bạn không nên bỏ qua món sò lụa hấp sả ớt. Với những ai thường xuyên đi du lịch tại các địa điểm gần biển thì chắc hẳn không còn lạ lẫm với món này. Bởi sò lụa hấp sả được ưa chuộng và chế biến phổ biến tại nhiều nơi từ quán ăn ốc vỉa hè đến nhà hàng hải sản.
Vị ngọt của thịt sò hoà quyện cùng vị thanh thanh của nước sốt là tinh hoa của món ăn này (Nguồn: internet)
Mọi người nhất định sẽ bất ngờ trước những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến sò lụa hấp sả ớt. Cụ thể bao gồm sò lụa tươi sống, sả tươi, ớt quả, gia vị. Nguyên liệu cơ bản và ít nên chuẩn bị rất nhanh chóng. Lưu ý nhỏ là mọi người nên chọn những con sò lụa còn nguyên vẹn, vỏ ngoài không bị dập nát.
Thời gian chế biến sò lụa hấp sả ớt nhiều kéo dài từ 3-5 phút. Vì thế, món ăn này cực thích hợp là cho những bữa nhậu hay bữa cơm không có nhiều thời gian chuẩn bị. Bước 1, mọi người tiến hành sơ chế nguyên liệu. Sả tươi được rửa sạch và đập dập và chặt khúc cho dễ chế biến. Ớt bỏ cuống, thái lát và không cần bỏ hạt. Sò lụa rửa sạch, ngâm nước để hết cát.
Sò lụa hấp sả ớt là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, E, B12 và chất béo omega-3 có lợi cho mắt (Nguồn: meta.vn)
Trước khi hấp sò lụa thì bạn cần làm bước sơ chế sò. Cho một cái nồi lên bếp và đun nước, cho sò vào rồi đợi khoảng 3 phút cho đến khi sò mở miệng. Bước này bạn chỉ cần đun 2 phút với chút nước ở mức lửa vừa. Chú ý là không nên luộc sò quá kỹ vì thịt sò sẽ bị nhão không ngon. Sau khi sò mở miệng, bạn tắt bếp, mở vung nồi, cho thêm một chút lá quế vào để tăng mùi thơm.
Sò lụa trước khi chế biến phải đem sơ chế, ngâm nước để sò nhả hết chất bẩn bên trong ra (Nguồn: meta.vn)
Sò lụa hấp sả thơm nức mùi hóng hổi vừa ăn vừa thổi vô cùng hấp dẫn. Thịt sò dai nhẹ, ngọt thanh. Đặc biệt, càng nhai càng cảm nhận rõ vị ngọt độc đáo chỉ có ở sò lụa. Sò hấp sẽ ngon hơn khi chấm với nước sốt tăng phần đậm đà. Mọi người có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh hoặc sốt tiêu xanh.
Món ăn này sẽ càng trở nên trọn vẹn hương vị hơn khi được chấm đẫm cùng nước sốt chua chua, ngọt ngọt có phần cay tê kích thích vị giác (Nguồn: bachhoaxanh.com)
Tuy nhiên, nếu bạn không thích các loại nước chấm đóng lọ sẵn. Vậy mọi người có thể pha sốt chấm hải sản theo cách bỏ các nguyên liệu gồm ớt xanh, lá chanh, muối, đường, chút nước chốt chanh và ít sữa đặc. Sau đó say nhuyễn các nguyên liệu đó lại. Nước chấm chua chua, ngọt ngọt ăn có độ béo nhẹ cực lôi cuốn.
2. Sò lụa hấp Thái
Sò lụa hấp Thái là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình. Món ăn này sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm độc đáo bởi sự hương vị hấp dẫn. Ban đầu, mọi người sẽ nhận thấy vị mặn nhẹ, chua chua, cay tê lưỡi từ sốt Thái. Sau đó sẽ là vị sò lụa ngọt thanh tự nhiên đậm chất vị biển.
Sò lụa hấp Thái cũng là một món ăn ngon không thể thiếu mỗi khi chế biến sò lụa (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Nguyên liệu quan trọng nhất của món sò lụa hấp Thái là rau muống và sả. Rau muống chỉ lấy phần thân, bỏ lá rồi rửa sạch lại với nước. Sau khi rửa xong bạn đem rau muống cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Phần sả được rửa sạch rồi đập dập và cắt nhuyễn phần ngọn. Những nguyên liệu khác như riêng sẽ cạo vỏ, rửa sạch, ớt thái lát nhỏ.
Các nguyên liệu chế biến món này cùng sò lụa không khó tìm mà lại có giá thành khá rẻ (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Sò lụa hấp Thái không cần bước tách vỏ sò. Mọi người chỉ cần chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho sò vào luộc để phần ruột rời vỏ. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành sả, riềng, ớt phi thơm. Cuối cùng là đổ khoảng 500ml nước tương đương 1kg sò lụa. Nếu lượng sò ít hơn hoặc nhiều hơn nên cân nhắc cho nước vừa phải.
Chờ đến khi nước sôi, mọi người cho lá chanh, sả, ớt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Những gia vị không thể thiếu cho món sò lụa hấp Thái là nước mắm, bột lẩu thái, đường. Mọi người nấu tới khi hỗn hợp quện lại, thấm đều gia vị thì mới cho sò lụa vào đun cùng. Đun sò thêm khảo 5-7 phút thì có thể tắt bếp thưởng thức món ăn.
Sò lụa hấp Thái là món ăn cực thích hợp xuất hiện trên bầu nhậu hoặc những bữa tiệc gia đình cần chế biến nhanh chóng (Nguồn: internet)
Sò lụa hấp Thái không chỉ sở hữu hương vị hấp dẫn đậm đà từ nhiều gia vị. Mà màu sắc và mùi hương cũng siêu hấp dẫn. Nước hấp sò chua chua, ngọt ngọt có phần cay cay. Mùi sả và lá chanh thơm cực dễ chịu. Đặc biệt, phần thịt sò mềm, ngọt ăn kèm nước sốt vô cùng siêu hấp dẫn. Sẽ thật tuyệt khi chúng ta quây quần bên nhau thưởng thức món sò cay nóng hổi trong tiết trời se se lạnh.
3. Sò lụa xào tỏi
Ngoài món ngon sò huyết xào tỏi thì còn có món sò lụa xào tỏi cũng hấp dẫn không kém. Có nhiều cách xào món sò lụa tùy nhiên món sò lụa xào tỏi vẫn được nhiều người lựa chọn chế biển hơn cả. Bởi sò lụa xào giữ được mùi vị ngọt tự nhiên của thịt sò, vị béo ngậy thơm lừng của tỏi phi quyện lẫn sự đậm đà từ nhiều gia vị.
Sò lụa làm gì ngon? Đã có ngay món ăn đầy chất dinh dưỡng sò lụa xào tỏi đậm vị ngon (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Những nguyên liệu cần cho món sò lụa xào tỏi là sò lụa, sả, rau răm, tỏi, ớt, gia vị (bột ngọt, bơ thực vật, tỏi, sa tế, đường,…) và mỡ heo. Đây đều là nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ và không tốn nhiều thời gian sơ chế. Tuy nhiên, nếu Nếu không có mỡ heo thì bạn có thể thay bằng bơ lạt, bơ thực vật, dầu ăn.
Bước sơ chế sò lụa vô cùng quan trọng. Bởi nếu sò lụa còn sạn sẽ khiến món ăn bị mất ngon thậm chí là không thể thưởng thức. Ngoài ra, nếu bạn ngâm sò và thấy sò nổi lên mặt nước. Vậy hãy loại bỏ ngay vì đó là con những chết. Sò ngâm và rửa sạch sau đấy để ráo nước. Thời gian sơ chế sò thường khoảng 30 phút.
Bên cạnh sò lụa thì những nguyên liệu khác bao gồm tỏi, ớt, rau răm cũng đóng một vai trò quan trọng làm tăng hương vị cho món ăn (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Với những nguyên liệu khác như hành lá, rau răm ,ớt,… bạn đem rửa sạch và cắt bỏ phần rễ và phần lá già. Tỏi cũng đem bỏ vỏ, ớt băm nhuyễn. Một mẹo nhỏ để bạn dễ tách múi tỏi hơn là cắt củ tỏi làm đôi, sau đó đập cho đến khi những tép tỏi rơi ra. Rau răm bạn đem một nửa để nguyên, một nửa đem cắt nhỏ.
Bước tiếp cho tỏi băm nhuyễn, ớt vào phi thơm cùng dầu. Phi tỏi trong khoảng 3 phút cho đến khi tỏi có mùi thơm và ngả sang màu vàng. Tiếp tục cho thêm sò vào xào, đảo đều tay và lưu ý vặn lửa nhỏ để sò không bị quá lửa. Khi xào sò, bạn nêm nếm thêm các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Sò lụa xào tỏi nhất định sẽ khiến thực khách mê mẩn trước hương vị thơm ngon hấp dẫn vô cùng đặc trưng (Nguồn: youtube.com)
Thịt sò mềm, mọng nước nên trong quá trình nấu mọi người không cần phải cho thêm nước. Sò lụa được xào đến khi sánh quyện lại thấm đều gia vị thì có thể cho thêm rau răm và rắc một chút tiêu để món ăn tăng hương vị. Nếu mọi người chưa biết sò lụa làm món gì ngon thì có thể thử chế biến món ăn hấp dẫn này.
4. Sò lụa xào lá quế
Sò lụa có đa dạng cách chế biến chiếm trọn cảm tình của nhiều thực khách. Trong đó có món sò lụa xào lá quế thơm ngon bổ dưỡng nhất định không nên bỏ lỡ. Đây là một sự kết hợp đầy hấp dẫn giữa mùi thơm của lá quế và vị ngọt của thịt sò. Đặc biệt, món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản mà cực giàu dinh dưỡng.
Sò lụa xào lá quế là món ăn không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người (Nguồn: foodandwine.com)
Để nấu món sò lụa xào lá quế, mọi người chỉ cần thực hiện gồm 3 bước cơ bản. Cụ thể, bước 1 là sơ chế các nguyên liệu như sò, lá quế, hành tỏi khô, ớt tươi. Lưu ý nhỏ là mọi người nên thái lá quế thật nhuyễn để món ăn có thể thơm ngon và hấp dẫn hơn. Phần ớt không cần bỏ hạt chỉ cần thái lát hoặc cắt đôi tùy ý.
Bước 2 là tiến hành chần sơ sò lụa trong nước nóng rồi phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi chuyển sang vàng thơm thì mọi người cho lần lượt đường, nước tương, bột nêm, dầu hào phù hợp theo khẩu vị gia đình. Tiếp đến, bạn đổ toàn bộ sò lụa vào hỗn hợp xào trong lửa to từ 3-4 phút. Khi sò chín thì bỏ lá húng quế vào đảo đều khoảng 30s và tắt bếp.
Thịt sò lụa ngọt thanh hòa quyện với lá húng quế thơm nức mũi nhất định sẽ chinh phục khẩu vị của mọi thực khách (Nguồn: bearnakedfood.com)
Sò lụa xào lá quế xong nên ăn ngay khi còn nóng hỏi. Bởi hải sản nói chung và sò lụa nói riêng để nguội ăn sẽ bị tanh. Vị ngọt mềm của thịt sò quyện đều với hương thơm lá quế và cay nhẹ của ớt nhất định sẽ khiến thực khách mê mẩn. Nếu bạn muốn bảo quán món này chỉ cần bỏ vào hộp đậy kín cho trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn ăn hãy mang ra xào nóng hoặc bỏ vào lò vi sóng quay trong 1 phút.
5. Sò lụa xào me
Gợi ý tiếp theo cho câu hỏi sò lụa làm món gì ngon là món sò lụa xào me. Món ăn này sẽ làm bạn bất ngờ trước sự kết hợp độc đáo của sốt mê chua chua thấm đều lên từng sò lụa dai nhẹ, ngọt thanh và béo bùi của đậu phộng. Đặc biệt, phần nước sốt sò lụa xào me siêu hấp dẫn ăn kèm với bánh mì nóng nướng giòn cực hợp.
Nếu mọi người chưa nghĩ ra sò lụa làm gì ngon thì hãy thử ngay món sò lụa xào me chua chua, ngọt ngọt ăn rất lôi cuốn (Nguồn: internet)
Món sò lụa xào me có cách chế biến như các loại hải sản khác xào me. Chẳng hạn, ốc mỡ xào me, sò huyết xào me,… Mặc dù cách làm sò lụa xao me rất dân dã từ những nguyên liệu cơ bản. Tuy nhiên, món ăn này vẫn được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon khó cưỡng, rất phù hợp cho bữa ăn trong gia đình hay món mồi trên bàn nhậu.
Để nấu thành công món sò lụa xào me ngon, mọi người nên chú ý lựa chọn những con sò lụa tươi sống có kích thước vừa phải. Bởi nếu sò to quá sẽ nhạt thịt và hơi dai. Còn nếu sò lụa quá nhỏ sẽ không có nhiều thịt và khó chế biến. Ngoài ra, sò phải có vỏ ngoài lành lặn và không có bất kì mùi hôi khó chịu.
Sau khi sơ chế xong sò lụa, mọi người hãy chuẩn bị chảo nóng để phi thơm hành tỏi bằm. Vì hành tỏi rất dễ cháy nên mọi người cần chú ý nhiệt độ lửa và cần đảo thật đều tay. Tiếp đến, bạn cho sò lụa vào nêm nếm gia vị đậm đà. Bước cuối cùng chính là đổ nước sốt me đã chuẩn bị từ trước vào nấu tới khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
Dù món ăn này có hương vị hấp dẫn và giàu dinh dưỡng nhưng mọi người cũng chỉ nên thưởng thức tối đa 2-3 lần/tuần (Nguồn: internet)
Thịt sò lụa mềm mềm, hơi dai kết hợp cùng nước sốt me chua chua tạo nên hương vị tuyệt độc đáo khó món nào so sánh được. Đây cũng là một trong nhiều lý do mà món sò lụa sốt me lại rất phổ biến. Đặc biệt là tại các thành phố biển. Món ăn này tuy ngon nhưng mọi người chỉ nên thưởng thức tối đa 2-3 lần trong tuần để hấp thụ dinh dưỡng từ sò tốt nhất.
Sò lụa là một loại thực phẩm có tính hàn mát, chứa nhiều vitamin A, B, canxi,… phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận về công dụng phòng ngừa bệnh thiếu máu, tăng cường sức đề kháng của loại hải sản này.
Sò lụa sống dưới biển, nằm dưới những tảng đá chết hoặc những rặng san hô (Nguồn: meta.vn)
Công đoạn sơ chế sò lụa rất quan trọng. Bởi đây là một bước ảnh hưởng lớn tới hương vị món ăn. Mặc dù cách làm sạch sò rất đơn giản. Tuy nhiên, lại đòi hỏi người thực hiện cần tỉ mỉ. Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn chỗ mua sò lụa uy tín nhằm đảm bảo sò vẫn tươi sống, lành lặn có chất lượng đảm bảo.
Bước sơ chế sò lụa tuy không khó nhưng nếu không làm cẩn thận sẽ ảnh hưởng tới chất lượng món ăn rất nhiều (Nguồn: huangkitchen.com)
Sau khi mua sò lụa về xong, bạn đem chúng ngâm với nước. Lưu ý chỉ nên đổ nước xêm xêm mặt sò. Do sò lụa sống vùi mình dưới cát nên bên trong chúng ngậm rất nhiều cặn bẩn, bùn đất. Có rất nhiều cách ngâm sò như ngâm sò trong nước muối pha loãng, ngâm trong nước gạo, ngâm giấm chua…
Tổng thời gian ngâm sò lụa kéo dài từ 1 đến 2 tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian ngâm có thể bỏ sò vào nước muối pha loãng thái ớt cay. Điều này sẽ khiến sò nhả cát nhanh hơn nên thời gian cũng chỉ còn 30 – 45 phút. Bên cạnh đó, mọi người có thể tìm mua sò lụa đã được làm sạch từ một số cửa hàng bán hải sản lớn. Tuy nhiên mức giá sẽ cao hơn đôi chút.
Thời gian ngâm sò khá lâu thường kéo dài mấy tiếng nên mọi người hãy chuẩn bị sò từ sớm nhé! (Nguồn: foodrecipetoday.com)
Sò lụa sau khi ngâm sạch cát sẽ được mang đi rửa sạch nhiều lần qua nước vòi chảy từ 2-3 lần. Cuối cùng là để ráo nước và chuẩn bị chế biến. Lưu ý nhỏ là mọi người chỉ nên sơ chế lượng sò phù hợp cần chế biến. Không nên làm sạch toàn bộ sò một lần rồi cất trong tủ lạnh. Bởi sò sau khi ngâm nước xong rất khó bảo quản và cực kỳ dễ chết.
8 cách làm sò lụa thơm ngon, đặc sắc nhất
Cũng giống như những con sò cùng họ khác, sò lụa có thể nấu được rất nhiều món khác nhau. Sò lụa chứa nhiều dưỡng chất nên bạn cần phải lưu ý về lượng và tần suất tiêu thụ loại hải sản này cho gia đình mình nhé! Vậy sò lụa làm những món gì ngon?
1. Sò lụa hấp sả ớt
Nếu bạn đang phân vân không biết sò lua làm món gì ngon để chiêu đãi cả nhà. Vậy bạn không nên bỏ qua món sò lụa hấp sả ớt. Với những ai thường xuyên đi du lịch tại các địa điểm gần biển thì chắc hẳn không còn lạ lẫm với món này. Bởi sò lụa hấp sả được ưa chuộng và chế biến phổ biến tại nhiều nơi từ quán ăn ốc vỉa hè đến nhà hàng hải sản.
Vị ngọt của thịt sò hoà quyện cùng vị thanh thanh của nước sốt là tinh hoa của món ăn này (Nguồn: internet)
Mọi người nhất định sẽ bất ngờ trước những nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến sò lụa hấp sả ớt. Cụ thể bao gồm sò lụa tươi sống, sả tươi, ớt quả, gia vị. Nguyên liệu cơ bản và ít nên chuẩn bị rất nhanh chóng. Lưu ý nhỏ là mọi người nên chọn những con sò lụa còn nguyên vẹn, vỏ ngoài không bị dập nát.
Thời gian chế biến sò lụa hấp sả ớt nhiều kéo dài từ 3-5 phút. Vì thế, món ăn này cực thích hợp là cho những bữa nhậu hay bữa cơm không có nhiều thời gian chuẩn bị. Bước 1, mọi người tiến hành sơ chế nguyên liệu. Sả tươi được rửa sạch và đập dập và chặt khúc cho dễ chế biến. Ớt bỏ cuống, thái lát và không cần bỏ hạt. Sò lụa rửa sạch, ngâm nước để hết cát.
Sò lụa hấp sả ớt là một món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin A, E, B12 và chất béo omega-3 có lợi cho mắt (Nguồn: meta.vn)
Trước khi hấp sò lụa thì bạn cần làm bước sơ chế sò. Cho một cái nồi lên bếp và đun nước, cho sò vào rồi đợi khoảng 3 phút cho đến khi sò mở miệng. Bước này bạn chỉ cần đun 2 phút với chút nước ở mức lửa vừa. Chú ý là không nên luộc sò quá kỹ vì thịt sò sẽ bị nhão không ngon. Sau khi sò mở miệng, bạn tắt bếp, mở vung nồi, cho thêm một chút lá quế vào để tăng mùi thơm.
Sò lụa trước khi chế biến phải đem sơ chế, ngâm nước để sò nhả hết chất bẩn bên trong ra (Nguồn: meta.vn)
Sò lụa hấp sả thơm nức mùi hóng hổi vừa ăn vừa thổi vô cùng hấp dẫn. Thịt sò dai nhẹ, ngọt thanh. Đặc biệt, càng nhai càng cảm nhận rõ vị ngọt độc đáo chỉ có ở sò lụa. Sò hấp sẽ ngon hơn khi chấm với nước sốt tăng phần đậm đà. Mọi người có thể chấm với tương ớt, muối tiêu chanh hoặc sốt tiêu xanh.
Món ăn này sẽ càng trở nên trọn vẹn hương vị hơn khi được chấm đẫm cùng nước sốt chua chua, ngọt ngọt có phần cay tê kích thích vị giác (Nguồn: bachhoaxanh.com)
Tuy nhiên, nếu bạn không thích các loại nước chấm đóng lọ sẵn. Vậy mọi người có thể pha sốt chấm hải sản theo cách bỏ các nguyên liệu gồm ớt xanh, lá chanh, muối, đường, chút nước chốt chanh và ít sữa đặc. Sau đó say nhuyễn các nguyên liệu đó lại. Nước chấm chua chua, ngọt ngọt ăn có độ béo nhẹ cực lôi cuốn.
2. Sò lụa hấp Thái
Sò lụa hấp Thái là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình. Món ăn này sẽ mang đến cho thực khách trải nghiệm độc đáo bởi sự hương vị hấp dẫn. Ban đầu, mọi người sẽ nhận thấy vị mặn nhẹ, chua chua, cay tê lưỡi từ sốt Thái. Sau đó sẽ là vị sò lụa ngọt thanh tự nhiên đậm chất vị biển.
Sò lụa hấp Thái cũng là một món ăn ngon không thể thiếu mỗi khi chế biến sò lụa (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Nguyên liệu quan trọng nhất của món sò lụa hấp Thái là rau muống và sả. Rau muống chỉ lấy phần thân, bỏ lá rồi rửa sạch lại với nước. Sau khi rửa xong bạn đem rau muống cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Phần sả được rửa sạch rồi đập dập và cắt nhuyễn phần ngọn. Những nguyên liệu khác như riêng sẽ cạo vỏ, rửa sạch, ớt thái lát nhỏ.
Các nguyên liệu chế biến món này cùng sò lụa không khó tìm mà lại có giá thành khá rẻ (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Sò lụa hấp Thái không cần bước tách vỏ sò. Mọi người chỉ cần chuẩn bị một chiếc nồi rồi cho sò vào luộc để phần ruột rời vỏ. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành sả, riềng, ớt phi thơm. Cuối cùng là đổ khoảng 500ml nước tương đương 1kg sò lụa. Nếu lượng sò ít hơn hoặc nhiều hơn nên cân nhắc cho nước vừa phải.
Chờ đến khi nước sôi, mọi người cho lá chanh, sả, ớt và nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Những gia vị không thể thiếu cho món sò lụa hấp Thái là nước mắm, bột lẩu thái, đường. Mọi người nấu tới khi hỗn hợp quện lại, thấm đều gia vị thì mới cho sò lụa vào đun cùng. Đun sò thêm khảo 5-7 phút thì có thể tắt bếp thưởng thức món ăn.
Sò lụa hấp Thái là món ăn cực thích hợp xuất hiện trên bầu nhậu hoặc những bữa tiệc gia đình cần chế biến nhanh chóng (Nguồn: internet)
Sò lụa hấp Thái không chỉ sở hữu hương vị hấp dẫn đậm đà từ nhiều gia vị. Mà màu sắc và mùi hương cũng siêu hấp dẫn. Nước hấp sò chua chua, ngọt ngọt có phần cay cay. Mùi sả và lá chanh thơm cực dễ chịu. Đặc biệt, phần thịt sò mềm, ngọt ăn kèm nước sốt vô cùng siêu hấp dẫn. Sẽ thật tuyệt khi chúng ta quây quần bên nhau thưởng thức món sò cay nóng hổi trong tiết trời se se lạnh.
3. Sò lụa xào tỏi
Ngoài món ngon sò huyết xào tỏi thì còn có món sò lụa xào tỏi cũng hấp dẫn không kém. Có nhiều cách xào món sò lụa tùy nhiên món sò lụa xào tỏi vẫn được nhiều người lựa chọn chế biển hơn cả. Bởi sò lụa xào giữ được mùi vị ngọt tự nhiên của thịt sò, vị béo ngậy thơm lừng của tỏi phi quyện lẫn sự đậm đà từ nhiều gia vị.
Sò lụa làm gì ngon? Đã có ngay món ăn đầy chất dinh dưỡng sò lụa xào tỏi đậm vị ngon (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Những nguyên liệu cần cho món sò lụa xào tỏi là sò lụa, sả, rau răm, tỏi, ớt, gia vị (bột ngọt, bơ thực vật, tỏi, sa tế, đường,…) và mỡ heo. Đây đều là nguyên liệu dễ tìm, giá thành rẻ và không tốn nhiều thời gian sơ chế. Tuy nhiên, nếu Nếu không có mỡ heo thì bạn có thể thay bằng bơ lạt, bơ thực vật, dầu ăn.
Bước sơ chế sò lụa vô cùng quan trọng. Bởi nếu sò lụa còn sạn sẽ khiến món ăn bị mất ngon thậm chí là không thể thưởng thức. Ngoài ra, nếu bạn ngâm sò và thấy sò nổi lên mặt nước. Vậy hãy loại bỏ ngay vì đó là con những chết. Sò ngâm và rửa sạch sau đấy để ráo nước. Thời gian sơ chế sò thường khoảng 30 phút.
Bên cạnh sò lụa thì những nguyên liệu khác bao gồm tỏi, ớt, rau răm cũng đóng một vai trò quan trọng làm tăng hương vị cho món ăn (Nguồn: biahaixom.com.vn)
Với những nguyên liệu khác như hành lá, rau răm ,ớt,… bạn đem rửa sạch và cắt bỏ phần rễ và phần lá già. Tỏi cũng đem bỏ vỏ, ớt băm nhuyễn. Một mẹo nhỏ để bạn dễ tách múi tỏi hơn là cắt củ tỏi làm đôi, sau đó đập cho đến khi những tép tỏi rơi ra. Rau răm bạn đem một nửa để nguyên, một nửa đem cắt nhỏ.
Bước tiếp cho tỏi băm nhuyễn, ớt vào phi thơm cùng dầu. Phi tỏi trong khoảng 3 phút cho đến khi tỏi có mùi thơm và ngả sang màu vàng. Tiếp tục cho thêm sò vào xào, đảo đều tay và lưu ý vặn lửa nhỏ để sò không bị quá lửa. Khi xào sò, bạn nêm nếm thêm các gia vị như hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, đường sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Sò lụa xào tỏi nhất định sẽ khiến thực khách mê mẩn trước hương vị thơm ngon hấp dẫn vô cùng đặc trưng (Nguồn: youtube.com)
Thịt sò mềm, mọng nước nên trong quá trình nấu mọi người không cần phải cho thêm nước. Sò lụa được xào đến khi sánh quyện lại thấm đều gia vị thì có thể cho thêm rau răm và rắc một chút tiêu để món ăn tăng hương vị. Nếu mọi người chưa biết sò lụa làm món gì ngon thì có thể thử chế biến món ăn hấp dẫn này.
4. Sò lụa xào lá quế
Sò lụa có đa dạng cách chế biến chiếm trọn cảm tình của nhiều thực khách. Trong đó có món sò lụa xào lá quế thơm ngon bổ dưỡng nhất định không nên bỏ lỡ. Đây là một sự kết hợp đầy hấp dẫn giữa mùi thơm của lá quế và vị ngọt của thịt sò. Đặc biệt, món ăn này có cách chế biến vô cùng đơn giản mà cực giàu dinh dưỡng.
Sò lụa xào lá quế là món ăn không những thơm ngon mà còn rất giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người (Nguồn: foodandwine.com)
Để nấu món sò lụa xào lá quế, mọi người chỉ cần thực hiện gồm 3 bước cơ bản. Cụ thể, bước 1 là sơ chế các nguyên liệu như sò, lá quế, hành tỏi khô, ớt tươi. Lưu ý nhỏ là mọi người nên thái lá quế thật nhuyễn để món ăn có thể thơm ngon và hấp dẫn hơn. Phần ớt không cần bỏ hạt chỉ cần thái lát hoặc cắt đôi tùy ý.
Bước 2 là tiến hành chần sơ sò lụa trong nước nóng rồi phi thơm hành tỏi. Khi hành tỏi chuyển sang vàng thơm thì mọi người cho lần lượt đường, nước tương, bột nêm, dầu hào phù hợp theo khẩu vị gia đình. Tiếp đến, bạn đổ toàn bộ sò lụa vào hỗn hợp xào trong lửa to từ 3-4 phút. Khi sò chín thì bỏ lá húng quế vào đảo đều khoảng 30s và tắt bếp.
Thịt sò lụa ngọt thanh hòa quyện với lá húng quế thơm nức mũi nhất định sẽ chinh phục khẩu vị của mọi thực khách (Nguồn: bearnakedfood.com)
Sò lụa xào lá quế xong nên ăn ngay khi còn nóng hỏi. Bởi hải sản nói chung và sò lụa nói riêng để nguội ăn sẽ bị tanh. Vị ngọt mềm của thịt sò quyện đều với hương thơm lá quế và cay nhẹ của ớt nhất định sẽ khiến thực khách mê mẩn. Nếu bạn muốn bảo quán món này chỉ cần bỏ vào hộp đậy kín cho trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào muốn ăn hãy mang ra xào nóng hoặc bỏ vào lò vi sóng quay trong 1 phút.
5. Sò lụa xào me
Gợi ý tiếp theo cho câu hỏi sò lụa làm món gì ngon là món sò lụa xào me. Món ăn này sẽ làm bạn bất ngờ trước sự kết hợp độc đáo của sốt mê chua chua thấm đều lên từng sò lụa dai nhẹ, ngọt thanh và béo bùi của đậu phộng. Đặc biệt, phần nước sốt sò lụa xào me siêu hấp dẫn ăn kèm với bánh mì nóng nướng giòn cực hợp.
Nếu mọi người chưa nghĩ ra sò lụa làm gì ngon thì hãy thử ngay món sò lụa xào me chua chua, ngọt ngọt ăn rất lôi cuốn (Nguồn: internet)
Món sò lụa xào me có cách chế biến như các loại hải sản khác xào me. Chẳng hạn, ốc mỡ xào me, sò huyết xào me,… Mặc dù cách làm sò lụa xao me rất dân dã từ những nguyên liệu cơ bản. Tuy nhiên, món ăn này vẫn được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon khó cưỡng, rất phù hợp cho bữa ăn trong gia đình hay món mồi trên bàn nhậu.
Để nấu thành công món sò lụa xào me ngon, mọi người nên chú ý lựa chọn những con sò lụa tươi sống có kích thước vừa phải. Bởi nếu sò to quá sẽ nhạt thịt và hơi dai. Còn nếu sò lụa quá nhỏ sẽ không có nhiều thịt và khó chế biến. Ngoài ra, sò phải có vỏ ngoài lành lặn và không có bất kì mùi hôi khó chịu.
Sau khi sơ chế xong sò lụa, mọi người hãy chuẩn bị chảo nóng để phi thơm hành tỏi bằm. Vì hành tỏi rất dễ cháy nên mọi người cần chú ý nhiệt độ lửa và cần đảo thật đều tay. Tiếp đến, bạn cho sò lụa vào nêm nếm gia vị đậm đà. Bước cuối cùng chính là đổ nước sốt me đã chuẩn bị từ trước vào nấu tới khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
Dù món ăn này có hương vị hấp dẫn và giàu dinh dưỡng nhưng mọi người cũng chỉ nên thưởng thức tối đa 2-3 lần/tuần (Nguồn: internet)
Thịt sò lụa mềm mềm, hơi dai kết hợp cùng nước sốt me chua chua tạo nên hương vị tuyệt độc đáo khó món nào so sánh được. Đây cũng là một trong nhiều lý do mà món sò lụa sốt me lại rất phổ biến. Đặc biệt là tại các thành phố biển. Món ăn này tuy ngon nhưng mọi người chỉ nên thưởng thức tối đa 2-3 lần trong tuần để hấp thụ dinh dưỡng từ sò tốt nhất.