Ngọc Vàng
Well-known member
Starch là nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu Starch là gì? Các loại starch phổ biến và công dụng của chúng nhé.
Xem nhanh
Gần đây, chúng ta thường nghe về cụm từ Starch mà mọi người sử dụng ngày càng thường xuyên. Vậy Starch là gì ? Phải chăng Starch là một loại nguyên liệu mới ? Dưới đây sẽ là bài viết giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.
1Starch là gì?
Starch hay còn gọi là tinh bột, được sử dụng nhiều trong các công thức làm bánh. Trái ngược với các loại bột thông thường, tinh bột là bột đã được lọc bỏ các chất dinh dưỡng và protein. Starch chính là phần tinh bột còn lại.
Starch chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cần thiết cho hoạt động sống hàng ngày của cơ thể. Tùy vào mỗi loại bột, starch sẽ được tạo nên từ những nguyên liệu khác nhau như: sắn, khoai tây, bắp,...Tinh bột chỉ có màu trắng tinh và thưởng ở hai dạng là bột hoặc cục nhỏ. Ở dạng bột, tinh bột cực kì mịn.
Starch hay còn được gọi là tinh bột
Starch thường được sử dụng như một nguyên liệu làm bánh, giúp tạo nên hương vị thơm ngon, làm đặc kết cấu của bánh và giúp bánh nở phồng trông thật thơm ngon mà chúng ta thường thưởng thức như: Bánh bột lọc, bánh dẻo, bánh Mochi,...
Starch trở nên phổ biến trong cuộc sống chúng ta, các loại Starch mà chúng ta thường gặp có thể kể đến như: Corn Starch (tinh bột ngô), Potato Starch (tinh bột khoai tây), Tapioca Starch (bột năng), Bột nếp rang,...
2Các phương pháp chế biến tinh bột
Có nhiều phương pháp để chế biến tinh bột nhưng tinh bột thường được chế biến bằng 3 cách phổ biến sau đây:
Phương pháp vật lý
Phương pháp vật lý để chế biến tinh bột được thực hiện bằng cách dùng các tác động vật lý trực tiếp lên tinh bột như: ép, nén hay hồ hoá tinh bột
Phương pháp vật lí chế biến tinh bột
Phương pháp vật lý này giúp tạo nên các sản phẩm như tinh bột hồ hoá, tinh bột xử lý nhiệt ẩm,...làm giảm các phần không hòa tan của tinh bột đồng thời có thể cải thiện độ hòa tan trong nước.
Phương pháp hóa học
Phương pháp hoá học khi sản xuất tinh bột được dùng để sản xuất các loại tinh bột biến tính hoá học như: tinh bột xử lý axit, tinh bột este hóa, photphat hóa,...
Phương pháp hóa học chế biến tinh bột
Phương pháp hóa học này giúp tạo nên các sản phẩm tinh bột biến tính làm tăng độ giòn dai thay thế hàn the,chất làm dày tăng độ nhớt hoặc sánh của thực phẩm,...
Phương pháp thủy phân
Đây là một phương pháp sản xuất tinh bột thực hiện bằng cách dùng enzym thuỷ phân tinh bột được dùng để sản xuất các loại tinh bột thực phẩm như: đường Glucose, đường Fructose, các loại rượu,...
Phương pháp thủy phân chế biến tinh bột
3Các loại starch (tinh bột) phổ biến
Wheat starch – Bột tàn mì
Bột tàn mì là loại bột mì được loại bỏ đi hợp chất gluten. Bột có trắng tinh khiết, không mùi và rất mịn. Bột tàn mì có đặc điểm dai nên được dùng để làm bánh phở, bún, vỏ há cảo,..
Bột tàn mì
Ngoài ra, bột tàn mì còn đóng vai trò quan trọng giúp nhân đậu xanh giữ được kết cấu đứng khi nướng.
Corn starch – tinh bột bắp
Được chế biến từ bắp, tinh bột bắp là thành phần không thể thiếu trong việc định hình và kết cấu vững chắc cho một số món ăn và các loại bánh. Tinh bột bắp là loại nguyên liệu quan trọng trong công thức của nhiều loại bánh như bánh sữa nướng, bánh muffin, bánh cheesecake,.. Ngoài ra, tinh bột bắp còn được dùng để tạo độ sệt cho các loại súp, nước sốt, nước chấm.
Tinh bột bắp
Tapioca starch – bột năng
Bột năng không phải là một nguyên liệu lạ với phần đông mọi người vì luôn xuất hiện ở mọi căn bếp của gia đình. Bột năng có nhiều công dụng trong nấu ăn, đặc biệt nhất phải kể đến công dụng của bột năng khi chế biến các loại món súp hoặc nước sốt nhờ tính tạo độ sệt của nó.
Bột năng được làm từ củ năng
Ngoài ra, bột năng còn được sử dụng để lăn bột chiên giòn hoặc giúp tăng độ dẻo dai của bánh cuốn, bánh bèo,...
Potato starch – tinh bột khoai tây
Đây là loại bột làm hoàn toàn từ củ khoai tây. Tinh bột khoai tây có màu trắng, mịn, khi sờ vào có cảm giác mát và không bị dính.
Tinh bột khoai tây
Bột khoai tây được dùng để tạo nên nhiều loại bánh như bột bánh Mochi, bánh cam, vỏ há cảo,… hoặc tạo độ sệt, và sánh mịn trong một số món ăn khác. Tuy không phải là nguyên liệu làm bánh quá phổ biến với mọi người nhưng bột khoai tây vẫn được bán tại nhiều cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
Bột nếp rang hay còn gọi là bột bánh dẻo
Bột nếp rang
Không giống như các loại starch khác, bột nếp rang có màu trắng ngà, tương đối dính và có mùi thơm của nếp. Đây là loại nguyên liệu quan trọng trong việc làm ra những chiếc bánh Mochi, bánh dẻo, bánh in,… thơm ngon mà ai cũng mê.
4Công dụng và cách dùng của starch (tinh bột)
Starch có nhiều công dụng, rất hữu ích trong cuộc sống chúng ta
Đối với chế biến thực phẩm
Starch (tinh bột) đóng vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm. Starch giúp tạo nên hương vị thơm ngon của bánh đồng thời giúp kết cấu bánh trở nên cố định theo mong muốn của người làm bánh.
Ngoài ra, starch còn góp phần giúp bánh được bảo quản lâu hơn.
Đối với thực phẩm
Trong tinh bột mì có chứa các chất nhũ hoá và chất làm đặc giúp thực phẩm duy trì được kết cấu đồng nhất, tạo sự nhuyễn mịn cho thực phẩm, giữ trạng thái đồng nhất cho thực phẩm và bảo quản thực phẩm tốt hơn.
Bột mì biến tính giúp kiểm soát độ mềm xốp và độ acid trong thực phẩm khiến bánh nở to, phồng hơn và tạo được một lớp vỏ cứng cho một số loại bánh.
Vậy là Bách hóa XANH vừa giải đáp xong câu hỏi Starch là gì? Các loại starch phổ biến và công dụng của chúng của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về Starch.
Xem nhanh
Gần đây, chúng ta thường nghe về cụm từ Starch mà mọi người sử dụng ngày càng thường xuyên. Vậy Starch là gì ? Phải chăng Starch là một loại nguyên liệu mới ? Dưới đây sẽ là bài viết giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.
1Starch là gì?
Starch hay còn gọi là tinh bột, được sử dụng nhiều trong các công thức làm bánh. Trái ngược với các loại bột thông thường, tinh bột là bột đã được lọc bỏ các chất dinh dưỡng và protein. Starch chính là phần tinh bột còn lại.
Starch chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, cần thiết cho hoạt động sống hàng ngày của cơ thể. Tùy vào mỗi loại bột, starch sẽ được tạo nên từ những nguyên liệu khác nhau như: sắn, khoai tây, bắp,...Tinh bột chỉ có màu trắng tinh và thưởng ở hai dạng là bột hoặc cục nhỏ. Ở dạng bột, tinh bột cực kì mịn.
Starch thường được sử dụng như một nguyên liệu làm bánh, giúp tạo nên hương vị thơm ngon, làm đặc kết cấu của bánh và giúp bánh nở phồng trông thật thơm ngon mà chúng ta thường thưởng thức như: Bánh bột lọc, bánh dẻo, bánh Mochi,...
Starch trở nên phổ biến trong cuộc sống chúng ta, các loại Starch mà chúng ta thường gặp có thể kể đến như: Corn Starch (tinh bột ngô), Potato Starch (tinh bột khoai tây), Tapioca Starch (bột năng), Bột nếp rang,...
2Các phương pháp chế biến tinh bột
Có nhiều phương pháp để chế biến tinh bột nhưng tinh bột thường được chế biến bằng 3 cách phổ biến sau đây:
Phương pháp vật lý
Phương pháp vật lý để chế biến tinh bột được thực hiện bằng cách dùng các tác động vật lý trực tiếp lên tinh bột như: ép, nén hay hồ hoá tinh bột
Phương pháp vật lý này giúp tạo nên các sản phẩm như tinh bột hồ hoá, tinh bột xử lý nhiệt ẩm,...làm giảm các phần không hòa tan của tinh bột đồng thời có thể cải thiện độ hòa tan trong nước.
Phương pháp hóa học
Phương pháp hoá học khi sản xuất tinh bột được dùng để sản xuất các loại tinh bột biến tính hoá học như: tinh bột xử lý axit, tinh bột este hóa, photphat hóa,...
Phương pháp hóa học này giúp tạo nên các sản phẩm tinh bột biến tính làm tăng độ giòn dai thay thế hàn the,chất làm dày tăng độ nhớt hoặc sánh của thực phẩm,...
Phương pháp thủy phân
Đây là một phương pháp sản xuất tinh bột thực hiện bằng cách dùng enzym thuỷ phân tinh bột được dùng để sản xuất các loại tinh bột thực phẩm như: đường Glucose, đường Fructose, các loại rượu,...
3Các loại starch (tinh bột) phổ biến
Wheat starch – Bột tàn mì
Bột tàn mì là loại bột mì được loại bỏ đi hợp chất gluten. Bột có trắng tinh khiết, không mùi và rất mịn. Bột tàn mì có đặc điểm dai nên được dùng để làm bánh phở, bún, vỏ há cảo,..
Ngoài ra, bột tàn mì còn đóng vai trò quan trọng giúp nhân đậu xanh giữ được kết cấu đứng khi nướng.
Corn starch – tinh bột bắp
Được chế biến từ bắp, tinh bột bắp là thành phần không thể thiếu trong việc định hình và kết cấu vững chắc cho một số món ăn và các loại bánh. Tinh bột bắp là loại nguyên liệu quan trọng trong công thức của nhiều loại bánh như bánh sữa nướng, bánh muffin, bánh cheesecake,.. Ngoài ra, tinh bột bắp còn được dùng để tạo độ sệt cho các loại súp, nước sốt, nước chấm.
Tapioca starch – bột năng
Bột năng không phải là một nguyên liệu lạ với phần đông mọi người vì luôn xuất hiện ở mọi căn bếp của gia đình. Bột năng có nhiều công dụng trong nấu ăn, đặc biệt nhất phải kể đến công dụng của bột năng khi chế biến các loại món súp hoặc nước sốt nhờ tính tạo độ sệt của nó.
Ngoài ra, bột năng còn được sử dụng để lăn bột chiên giòn hoặc giúp tăng độ dẻo dai của bánh cuốn, bánh bèo,...
Potato starch – tinh bột khoai tây
Đây là loại bột làm hoàn toàn từ củ khoai tây. Tinh bột khoai tây có màu trắng, mịn, khi sờ vào có cảm giác mát và không bị dính.
Bột khoai tây được dùng để tạo nên nhiều loại bánh như bột bánh Mochi, bánh cam, vỏ há cảo,… hoặc tạo độ sệt, và sánh mịn trong một số món ăn khác. Tuy không phải là nguyên liệu làm bánh quá phổ biến với mọi người nhưng bột khoai tây vẫn được bán tại nhiều cửa hàng nguyên liệu làm bánh.
Bột nếp rang hay còn gọi là bột bánh dẻo
Không giống như các loại starch khác, bột nếp rang có màu trắng ngà, tương đối dính và có mùi thơm của nếp. Đây là loại nguyên liệu quan trọng trong việc làm ra những chiếc bánh Mochi, bánh dẻo, bánh in,… thơm ngon mà ai cũng mê.
4Công dụng và cách dùng của starch (tinh bột)
Đối với chế biến thực phẩm
Starch (tinh bột) đóng vai trò quan trọng trong chế biến thực phẩm. Starch giúp tạo nên hương vị thơm ngon của bánh đồng thời giúp kết cấu bánh trở nên cố định theo mong muốn của người làm bánh.
Ngoài ra, starch còn góp phần giúp bánh được bảo quản lâu hơn.
Đối với thực phẩm
Trong tinh bột mì có chứa các chất nhũ hoá và chất làm đặc giúp thực phẩm duy trì được kết cấu đồng nhất, tạo sự nhuyễn mịn cho thực phẩm, giữ trạng thái đồng nhất cho thực phẩm và bảo quản thực phẩm tốt hơn.
Bột mì biến tính giúp kiểm soát độ mềm xốp và độ acid trong thực phẩm khiến bánh nở to, phồng hơn và tạo được một lớp vỏ cứng cho một số loại bánh.
Vậy là Bách hóa XANH vừa giải đáp xong câu hỏi Starch là gì? Các loại starch phổ biến và công dụng của chúng của bạn. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết về Starch.