TasteAtlas gọi tên những món sợi được yêu thích nhất ở Việt Nam

Võ Xuân Trường

Well-known member
TasteAtlas gọi tên những món sợi được yêu thích nhất ở Việt Nam

TasteAtlas điểm danh những món sợi phổ biến nhất ở Việt Nam, trong đó thực khách không thể bỏ qua phở, bún chả, bún riêu...
Bún đậu mắm tôm
Món ăn khá phổ biến ở Việt Nam này bao gồm thành phần chính là bún lá, đậu phụ chiên và mắm tôm. Đồ ăn kèm có thể gồm thịt lợn luộc, dồi chiên, chả cốm, lòng heo chiên... Tất cả nguyên liệu được chuẩn bị riêng biệt và cho vào một mẹt lớn cùng nhiều loại rau sống ăn kèm.
Trước khi ăn, người ta thường cho thêm vài giọt chanh hoặc quất vào mắm tôm, khuấy cho đến khi sủi bọt. Bún đậu mắm tôm chủ yếu có ở miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội.
Thực khách có thể lựa chọn topping ăn kèm tùy theo sở thích. Ảnh: Bún đậu phố xưa
Thực khách có thể lựa chọn topping ăn kèm tùy theo sở thích. Ảnh: Bún đậu phố xưa
Bún mắm
Bún mắm là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ miền Tây. Món ăn bao gồm bún, nước dùng làm từ mắm cá linh hoặc cá sặc, mực, tôm, chả cá, thịt ba chỉ quay, cà tím... Khi ăn bún mắm không thể thiếu các loại rau ăn kèm như rau đắng, rau thơm, cù nèo, bắp chuối bào, bông súng... Mùi thơm của món bún mắm rất đặc trưng, đậm đà và thường có vị cay.
Những ai thích các loại mắm của miền Tây chắc chắn sẽ “nghiện” món ăn này. Ảnh: Bún mắm cô Hai Thu
Những ai thích các loại mắm của miền Tây chắc chắn sẽ “nghiện” món ăn này. Ảnh: Bún mắm cô Hai Thu
Bánh canh
Bánh canh là món ăn dân dã, gần gũi với người dân Việt Nam. Sợi bánh canh là sự kết hợp hài hòa giữa bột gạo và bột sắn. Món bánh canh ở Việt Nam có nhiều loại topping, ăn kèm giò heo, cá lóc, cua...
Phần nước dùng sánh đặc hơn những món sợi khác của Việt Nam. Nước dùng chan lên sợi bánh canh thường được ninh từ xương lợn hoặc xương gà và nêm thêm gia vị đường, muối, mắm cho vừa vị.
Nước dùng của bánh canh đặc và có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Bánh canh ghẹ Út Còi
Nước dùng của bánh canh đặc và có màu vàng đẹp mắt. Ảnh: Bánh canh ghẹ Út Còi
Bún thịt nướng
Nhắc đến món ăn này nhiều người sẽ nghĩ ngay đến món bún chả - đặc sản nức tiếng của thủ đô Hà Nội. Bởi điểm chung là kết hợp của thịt lợn ướp gia vị đậm đà nướng trên than hoa, bún gạo và nhiều loại rau sống tươi mát.
Tuy nhiên, bún thịt nướng có điểm khác biệt so với bún chả. Bởi các nguyên liệu được xếp vào một tô lớn, khi ăn chỉ cần trộn đều cùng nước mắm chua ngọt là có thể thưởng thức. Trong khi bún chả phục vụ riêng bún và nước chấm, ăn kèm nem rán.
Bún thịt nướng dễ ăn và dễ chế biến. Ảnh: Bún thịt nướng Hoàng Văn
Bún thịt nướng dễ ăn và dễ chế biến. Ảnh: Bún thịt nướng Hoàng Văn
Bún riêu cua
Món ăn này được biến tấu thành nhiều phiên bản nhưng nguyên bản chỉ có bún riêu, gạch cua. Một tô bún riêu cua đầy đủ ngày nay bao gồm bún, thịt cua, thịt lợn, đậu phụ, cà chua, huyết, thịt bò, có thể thêm ốc ăn kèm với nhiều loại rau sống như tía tô hoặc giá. Sự kết hợp của vị ngọt và chua nhẹ làm cho bún riêu trở thành một trong những món ăn được yêu thích khắp mọi miền đất nước.
Ảnh: Bún riêu cua cô Huyền
Ảnh: Bún riêu cua cô Huyền
Mì Quảng
Mỳ Quảng là một món ăn đặc sản đặc trưng của Quảng Nam và Đà Nẵng. Mì Quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn với nước từ hạt dành dành và trứng cho có màu vàng đặc trưng. Các nguyên liệu khác trong tô mỳ Quảng rất đa dạng như thịt ba chỉ, thịt gà, tôm, cá, trứng luộc, đậu phộng rang... Ngoài ra không thể thiếu các loại rau xanh như hoa chuối, rau diếp, rau mùi, hành lá và rau mùi.
Bún chả
Bún chả là món ăn vô cùng nổi tiếng ở Hà Nội, có nguyên liệu chính là thịt lợn và bún. Một phần ăn sẽ bao gồm: một bát thịt nướng chan đầy nước dùng chua ngọt thanh, một đĩa bún và đĩa rau nhiều loại như lá tía tô, xà lách, rau mùi,...
Ngoài thịt nướng, nem cũng là topping yêu thích khi ăn bún chả. Ảnh: Bún chả hàng đũa
Ngoài thịt nướng, nem cũng là topping yêu thích khi ăn bún chả. Ảnh: Bún chả hàng đũa
Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy món bún chả ở khắp vùng miền trên cả nước nhưng bún chả Hà Nội vẫn luôn được đánh giá cao nhờ mang hương vị rất riêng. Không chỉ khách trong nước, khách quốc tế khi đến Hà Nội cũng rất thích món bún chả. Cựu tổng thống Barack Obama đã thưởng thức món ăn này khi đến Hà Nội vào năm 2016.
Phở
Phở là món ăn truyền thống nổi tiếng ở Việt Nam. Bạn có thể thưởng thức phở trong các nhà hàng sang trọng đến các quán ăn bình dân với đa dạng cách thức chế biến khác nhau. Không chỉ phổ biến ở trong nước, phở còn được tìm thấy ở nhiều nhà hàng ở nước ngoài nhờ hương vị độc đáo và thơm ngon.
Mỗi vùng miền lại có cách chế biến phở và hương vị riêng. Ảnh: Hải NguyễnTheo truyền thống, nước dùng món phở thường được ninh từ xương gà hoặc bò, hầm trong nhiều giờ cho đến khi nước dùng hoàn hảo nhất. Sợi phở dai dai, những lát thịt thái mỏng đặt lên trên và nhiều loại rau ăn kèm nâng món ăn lên tầm cao mới.
 
Bên trên