Tất tần tật điều cần biết về mạng 5G

Phuong Nam

Well-known member
Mạng di động đã không ngừng phát triển kể từ khi mạng 1G được phổ biến vào năm 1947. Tại Việt Nam, 5G đã nổi lên trong vài năm trở lại đây khi 3 nhà mạng lớn đều thử nghiệm loại công nghệ tốc độ cao này. Trong bài viết này, cùng khám phá xem mạng 5G là gì? Ưu điểm của mạng 5G và các yếu tố liên quan nhé!

Mạng 5G là gì?


5G là một công nghệ truyền thông không dây cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với 4G5G là một công nghệ truyền thông không dây cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với 4G - Ảnh: Capaicty Media
Mạng 5G, viết tắt là 5G (tên tiếng Anh là: 5th-Generation Mobile communications system), là một công nghệ truyền thông không dây cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn đáng kể, độ trễ thấp hơn và hiệu suất tổng thể được cải thiện so với các thế hệ trước.

Mạng 5G sử dụng kết hợp các dải tần, bao gồm băng tần thấp, băng tần trung (Sub-6 GHz) và băng tần sóng milimet (mmWave), để cung cấp vùng phủ sóng và dung lượng tối ưu cho các trường hợp và môi trường sử dụng khác nhau.

Ưu điểm của mạng 5G
Tốc độ mạng 5G so với 4G tại các quốc gia


Tốc độ mạng 5G so với 4G tại các quốc gia - Ảnh: Statista
Tốc độ dữ liệu nhanh hơn: Mạng 5G có thể cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa lên tới 20 Gbps, đây là một cải tiến đáng kể so với tốc độ dữ liệu tối đa 1 Gbps của 4G LTE. Điều này cho phép tải xuống nhanh hơn, xem video độ phân giải cao mượt hơn và cải thiện trải nghiệm duyệt web.

Độ trễ thấp hơn: Công nghệ 5G cung cấp độ trễ thấp tới 1 mili giây, đây là một cải tiến đáng kể so với độ trễ khoảng 30 - 50 mili giây của 4G. Điều này cho phép các ứng dụng thời gian thực như thực tế ảo, thực tế tăng cường cũng như chơi game online hoạt động trơn tru.

5G cho phép kết nối mượt mà đến rất nhiều thiết bị, là nền tảng tạo nên thành phố thông minh


5G cho phép kết nối mượt mà đến rất nhiều thiết bị, là nền tảng tạo nên thành phố thông minh - Ảnh: Global Sign
Dung lượng nâng cao: Mạng 5G có thể hỗ trợ số lượng thiết bị cao hơn trên mỗi km vuông, giúp chúng phù hợp hơn với các khu vực đông dân cư và cho phép kết nối tốt hơn tới các thiết bị IoT (Internet of Things).

Cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng: Mạng 5G được thiết kế để tiêu thụ ít năng lượng, điều này có nghĩa là thiết bị sử dụng mạng 5G sẽ tiết kiệm pin hơn, môi trường cũng vì thế mà "xanh" hơn.

Sự khác nhau giữa 2 băng tần mạng 5G: mmWave và Sub-6GHz

5G có độ phủ sóng rộng hơn 4G


5G có độ phủ sóng rộng hơn 4G - Ảnh: Beebom
Băng tần số: Sub-6 GHz bao gồm các tần số dưới 6 GHz (bao gồm băng tần số thấp và trung bình), còn mmWave hoạt động ở tần số trên 24 GHz cho đến 300 GHz.

Phạm vi phủ sóng: Sub-6 GHz có phạm vi dài hơn và có thể xuyên qua các chướng ngại vật như tường và tòa nhà hiệu quả hơn. Sub-6 Ghz có thể được sử dụng trên xe hơi tự hành, điện thoại di động, các dịch vụ khẩn cấp.

Mặt khác, mmWave có phạm vi ngắn hơn và dễ bị cản trở hơn, nhưng chúng có thể mang lại tốc độ dữ liệu nhanh hơn và dung lượng cao hơn Sub-6 Ghz. mmWave hoạt động tốt nhất trong khu vực đông người, nhu cầu sử dụng internet cao, như tại một sân vận động, một công ty.

Tùy vào khu vực và nhu cầu sử dụng thì cần đến các băng tần khác nhau


Tùy vào khu vực và nhu cầu sử dụng thì cần đến các băng tần khác nhau - Ảnh: Research Gate
Triển khai: Băng tần Sub-6 GHz thường dễ triển khai hơn và ít tốn kém hơn, trong khi các mạng mmWave có thể yêu cầu triển khai các ô nhỏ dày đặc hơn để cung cấp phạm vi phủ sóng đầy đủ.

Điện thoại 4G có dùng được 5G không?
Điện thoại 4G không thể sử dụng công nghệ 5G vì chúng thiếu các thành phần phần cứng cần thiết, đó là các modem và ăng-ten được thiết kế để hoạt động với các băng tần và công nghệ mới trên 5G.

Điện thoại 4G không thể dụng mạng 5G


Điện thoại 4G không thể dùng mạng 5G - Ảnh: FirstPost
Mạng 5G sử dụng các băng tần khác nhau, bao gồm Sub-6 GHz và mmWave, cũng như các công nghệ tiên tiến như MIMO (Multiple-Input Multiple-Output) để cung cấp tốc độ dữ liệu nhanh hơn, độ trễ thấp hơn. Các tính năng này yêu cầu phần cứng chuyên dụng và các phần cứng này lại không có trên điện thoại 4G.

Danh sách nhà mạng Việt Nam hỗ trợ mạng 5G
Cả 3 nhà mạng viễn thông lớn đều đang thử nghiệm triển khai 5G


Cả 3 nhà mạng viễn thông lớn đều đang thử nghiệm triển khai 5G - Ảnh: Báo Pháp Luật
Hiện tại, ba nhà mạng viễn thông lớn tại Việt Nam là Viettel, MobiFone, VinaPhone đều đã thử nghiệm mạng 5G tại các thí điểm, tuy nhiên vẫn chưa triển khai rộng rãi trên toàn quốc như 4G.

Kế hoạch triển khai 5G cũng đã được các nhà mạng công bố lộ trình triển khai. Chẳng hạn, giai đoạn 2023 - 2025 Viettel triển khai trên diện rộng ở trọng tâm các tỉnh, thành phố đáp ứng nhu cầu cho 15 triệu thuê bao; từ năm 2026 sẽ cung cấp dịch vụ 5G trên toàn quốc.
 
Bên trên