TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NGHỀ LÀM BÁNH

Liễu Văn Tấn

Well-known member
Bạn có biết một thợ làm bánh sẽ làm gì? Làm thế nào để trở thành thợ làm bánh? Môi trường làm việc, mức lương trong nghề bánh như thế nào? Những mặt trái của nghề làm bánh hay các căn bệnh thợ làm bánh có thể gặp phải?… Nếu bạn vẫn chưa có nhiều thông tin, hãy cùng Hướng Nghiệp Á Âu (HNAAu) tìm hiểu những điều này qua bài viết dưới đây.

Công việc của thợ làm bánh


Thợ làm bánh là ai? Công việc của thợ làm bánh là gì?

Mục Lục
Ẩn
Một Thợ Làm Bánh Sẽ Làm Gì?
Bản mô tả công việc thợ làm bánh tại các nhà hàng khách sạn, tiệm bánh mô tả công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của một thợ làm bánh. Tùy theo môi trường làm việc mà có thể giống hoặc khác nhau, nhìn chung sẽ bao gồm các công việc sau:

1. Chuẩn bị nguyên vật liệu

  • Chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu như: bột, đường, bơ, nguyên liệu trang trí,…các công cụ, dụng cụ, thiết bị cần dùng trong quá trình làm bánh
  • Kiểm tra hàng tồn trong kho để lên kế hoạch đặt hàng nguyên vật liệu
  • Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu khi nhập hàng
  • Sơ chế và chế biến các nguyên vật liệu cần thiết theo công thức và yêu cầu của các món bánh.
2. Kiểm tra thực đơn, thông tin các món bánh cần sản xuất trong ngày

  • Xác định số lượng và chủng loại bánh để lên kế hoạch làm bánh
  • Chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu cần thiết cho thực đơn hằng ngày của tiệm hoặc bữa tiệc
  • Thực hiện chế biến các món bánh có trong thực đơn theo đúng quy trình, phương pháp và yêu cầu thành phẩm.
3. Phối hợp các hoạt động làm bánh

  • Hỗ trợ đồng nghiệp và cấp trên trong việc phân chia công việc cho các bộ phận, nhân sự
  • Đề xuất các sản phẩm, các loại bánh và quầy bánh mang tính sáng tạo theo nhu cầu của khách hàng
  • Thực hiện làm các loại bánh: Bánh kem, bánh mì, bánh ngọt, bánh Việt, các loại bánh tráng miệng khác…
4. Đảm bảo chất lượng đầu ra của thành phẩm bánh

  • Thợ làm bánh phải luôn đảm bảo tính thẩm mỹ, an toàn vệ sinh của các món bánh trước khi đến tay khách hàng
  • Thành phẩm bánh đạt chất lượng yêu cầu chuẩn của món bánh.
5. Đào tạo và giám sát nhân sự

  • Chịu trách nhiệm hỗ trợ đào tạo và giám sát các phụ bếp và những nhân viên mới vào
  • Đôn đốc nhân sự theo công việc đã được phân công
  • Trực tiếp hướng dẫn và nâng cao nghiệp vụ cho các nhân viên.
6. Dọn dẹp, kiểm kê các nguyên vật liệu

  • Sau ca làm việc, thợ làm bánh có nhiệm vụ kiểm kê lại toàn bộ nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ
  • Chuyển giấy lưu chuyển thực phẩm hàng ngày cho quản lý hoặc chủ cửa tiệm
  • Vệ sinh toàn bộ trang thiết bị và khu vực làm việc
  • Giao ban và thực thi các nhiệm vụ khác được giao.
Làm những chiếc bánh thơm ngon


Làm những chiếc bánh thơm ngon mỗi ngày là công việc chính của thợ làm bánh

Tại Sao Bạn Nên Trở Thành Một Thợ Làm Bánh?
Thợ làm bánh là công việc đang được tìm kiếm rất nhiều, không chỉ có nhiều cơ hội về việc làm mà đây còn là công việc phù hợp với những ai yêu thích làm bánh và ẩm thực.

Với công việc là trở thành một thợ làm bánh, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các tiệm bánh, bếp bánh trong nhà hàng khách sạn, các doanh nghiệp hoặc hơn hết là có thể trở thành một chủ tiệm bánh và làm việc độc lập.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Thợ Làm Bánh?
Nghề làm bánh không cần thi đại học, bạn chỉ cần có đam mê, sự kiên trì, tỉ mỉ và tinh thần ham học hỏi là có thể theo đuổi con đường này. Tuy nhiên, để thành công trong nghề bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố sau:

– Có sức khỏe bởi bạn sẽ đối mặt với việc thức khuya, dậy sớm hay làm việc trong môi trường làm việc nhiều áp lực.

– Đam mê là tiên quyết, đối với bất cứ ngành nghề nào cũng vậy, sự đam mê, quyết tâm sự kiên nhẫn, sự say mê sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn trong công việc và theo đuổi nghề nghiệp đến cùng.

– Không ngừng trau dồi tay nghề: luôn học hỏi kiến thức, kỹ năng làm bánh mới bởi thị trường, thị hiếu khách hàng luôn thay đổi.

– Ý chí cầu tiến: nghề làm bánh có nhiều vị trí công việc cùng lộ trình thăng tiến cụ thể, nếu không có chí cầu tiến, bạn sẽ không vươn lên tới được nấc thang nghề nghiệp cao nhất.

Thời Gian Làm Việc Của Nghề Làm Bánh Như Thế Nào?
Tùy thuộc vào nơi làm việc mà người thợ làm bánh có thể làm việc vào ban ngày hoặc ban đêm. Thời gian làm việc trong ngành này thường được điều chỉnh theo ca làm việc.

Giờ làm việc của thợ làm bánh:

  • Làm việc theo ca: thông thường có 3 ca chính: Ca Sáng – Ca Chiều – Ca Tối
  • Làm việc cuối tuần, ban đêm bao gồm các ngày Lễ.
  • Thời gian trung bình khoảng 40 giờ mỗi tuần.
Đồng phục làm việc theo tiêu chuẩn:

  • Áo khoác trắng
  • Nón, mũ bếp bánh
  • Tạp dề
  • Khăn cổ
  • Giày chống trơn trượt
  • Khẩu trang
 
Bên trên