nhatlinh2000
Well-known member
Thủ đô Bangkok (Thái Lan) là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng nhất thế giới, thu hút vô số khách du lịch ghé thăm mỗi năm. Đất nước này được biết đến như ''thiên đường ẩm thực", nơi tọa lạc của hơn 320.000 nhà hàng. Những người sành ăn có nhiều lựa chọn khác nhau ở đây, từ những món ăn đường phố tới các nhà hàng được xếp hạng sao Michelin.
Đặc biệt, hầu như tất cả du khách đến Bangkok không thể bỏ qua Wattana Panich - một tiệm mì nằm ở khu Ekkamai, với người chủ hiện tại là thế hệ kế thừa thứ 3 trong gia đình. Wattana Panich nổi tiếng với món mì thịt bò. Được đặt ngay phía trước của cửa hàng, nồi nước dùng khổng lồ thu hút những vị khách đi qua bởi hương thơm quyến rũ.
Khách quen của cửa hàng bị mê hoặc bởi hương vị đậm đà của món ăn chỉ sau ngụm nước dùng đầu tiên và để có được mùi vị đặc trưng đó, nồi nước dùng này đã được hầm liên tục suốt 50 năm.
Kể từ khi mở cửa hàng, họ đã không đổ bỏ bất kỳ nồi nước dùng nào. Thay vào đó, họ lưu trữ phần nước thừa từ ngày hôm trước qua đêm, đến lúc mở cửa hàng vào sáng hôm sau, họ sẽ hâm nóng phần nước này, thêm nước và các gia vị cần thiết để tạo nên một nồi nước dùng thơm ngon mới.
Thậm chí, phần nước dùng tràn ra ngoài còn đóng thành lớp mỡ dày trên bề mặt bếp mà không hề được cọ rửa. Theo chủ nhà hàng, lớp mỡ này sẽ có tác dụng bảo vệ phần bếp bên dưới và giữ nhiệt tốt hơn.
Cách nấu này đã khiến không ít người nghĩ rằng chiếc nồi đã không được làm sạch trong suốt 50 năm. Trước quan niệm sai lầm phổ biến này, Nattapong Kaweeantawong - ông chủ của tiệm mì - lên tiếng giải thích: ''Rất nhiều người nghĩ rằng chúng tôi không bao giờ làm sạch nồi. Nhưng thực tế là chúng tôi rửa nó vào mỗi buổi tối bằng cách lấy nước dùng ra khỏi nồi và đun nhỏ lửa qua đêm".
Chủ nhà hàng Nattapong Kaweeantawong cùng với mẹ mình
Ngoài ra, khi nói về hương vị của món ăn, Nattapong chia sẻ: ''Kể từ thời ông, chúng tôi chưa bao giờ có một công thức cố định về số lượng mỗi thành phần cần phải cho vào. Vì vậy, người nấu nước dùng sẽ phải liên tục nếm thử để biết hương vị nào còn thiếu và cần thêm vào những gì".
Thành phần chính để tạo nên món nước dùng đậm đà bao gồm hàng chục loại thảo mộc Trung Quốc, tỏi, quế, hạt tiêu đen, rễ ngò và thịt bò. Để thịt được mềm, họ cần nấu liên tục trong vòng 7 giờ. Toàn bộ thành phần đều được nấu cùng một nồi để ngấm hết hương vị, sau khi nấu khoảng 3 giờ, thịt sẽ được lấy ra để cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó được cho vào lại nồi và nấu tiếp 4 giờ nữa.
Wattana Panich nằm trên một con phố đông đúc, chiếm hai tầng của căn nhà mặt phố mà gia đình đã mua cách đây hàng chục năm. Đó được xem là một điều may mắn, vì với vật giá ở thời điểm hiện tại, họ thậm chí còn không có đủ điều kiện để thuê nhà ở vị trí này.
Món thịt cừu tại nhà hàng Wattana Panich
Thực đơn của nhà hàng có khoảng 10 món, trong đó món ăn bán chạy nhất là dê hầm thuốc bắc và mì bò. Theo Nattapong, các loại thảo mộc Trung Quốc làm cho món ăn của họ có sự khác biệt với những món nước dùng sử dụng nguyên liệu địa phương truyền thống ở Thái Lan.
Bằng nét độc đáo trong hương vị cũng như cách chế biến, nhà hàng đã tích lũy được hàng chục giải thưởng khác nhau từ khi thành lập, bao gồm cả chứng nhận sao Michelin. Marielle Descalsota - một người từng trải nghiệm thức ăn tại nhà hàng - chia sẻ: ''Loại nước dùng lớn gấp đôi tuổi tôi là món ngon nhất tôi từng ăn trong chuyến đi Thái Lan. Nó thơm và đậm đà, nhiều thịt nhưng không hề tanh. Món ăn này ngon đến mức tôi có thể ăn nó một mình mà không cần thêm cơm hay các món khác ăn kèm''.
Đặc biệt, hầu như tất cả du khách đến Bangkok không thể bỏ qua Wattana Panich - một tiệm mì nằm ở khu Ekkamai, với người chủ hiện tại là thế hệ kế thừa thứ 3 trong gia đình. Wattana Panich nổi tiếng với món mì thịt bò. Được đặt ngay phía trước của cửa hàng, nồi nước dùng khổng lồ thu hút những vị khách đi qua bởi hương thơm quyến rũ.
Khách quen của cửa hàng bị mê hoặc bởi hương vị đậm đà của món ăn chỉ sau ngụm nước dùng đầu tiên và để có được mùi vị đặc trưng đó, nồi nước dùng này đã được hầm liên tục suốt 50 năm.
Kể từ khi mở cửa hàng, họ đã không đổ bỏ bất kỳ nồi nước dùng nào. Thay vào đó, họ lưu trữ phần nước thừa từ ngày hôm trước qua đêm, đến lúc mở cửa hàng vào sáng hôm sau, họ sẽ hâm nóng phần nước này, thêm nước và các gia vị cần thiết để tạo nên một nồi nước dùng thơm ngon mới.
Thậm chí, phần nước dùng tràn ra ngoài còn đóng thành lớp mỡ dày trên bề mặt bếp mà không hề được cọ rửa. Theo chủ nhà hàng, lớp mỡ này sẽ có tác dụng bảo vệ phần bếp bên dưới và giữ nhiệt tốt hơn.
Cách nấu này đã khiến không ít người nghĩ rằng chiếc nồi đã không được làm sạch trong suốt 50 năm. Trước quan niệm sai lầm phổ biến này, Nattapong Kaweeantawong - ông chủ của tiệm mì - lên tiếng giải thích: ''Rất nhiều người nghĩ rằng chúng tôi không bao giờ làm sạch nồi. Nhưng thực tế là chúng tôi rửa nó vào mỗi buổi tối bằng cách lấy nước dùng ra khỏi nồi và đun nhỏ lửa qua đêm".
Chủ nhà hàng Nattapong Kaweeantawong cùng với mẹ mình
Ngoài ra, khi nói về hương vị của món ăn, Nattapong chia sẻ: ''Kể từ thời ông, chúng tôi chưa bao giờ có một công thức cố định về số lượng mỗi thành phần cần phải cho vào. Vì vậy, người nấu nước dùng sẽ phải liên tục nếm thử để biết hương vị nào còn thiếu và cần thêm vào những gì".
Thành phần chính để tạo nên món nước dùng đậm đà bao gồm hàng chục loại thảo mộc Trung Quốc, tỏi, quế, hạt tiêu đen, rễ ngò và thịt bò. Để thịt được mềm, họ cần nấu liên tục trong vòng 7 giờ. Toàn bộ thành phần đều được nấu cùng một nồi để ngấm hết hương vị, sau khi nấu khoảng 3 giờ, thịt sẽ được lấy ra để cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó được cho vào lại nồi và nấu tiếp 4 giờ nữa.
Wattana Panich nằm trên một con phố đông đúc, chiếm hai tầng của căn nhà mặt phố mà gia đình đã mua cách đây hàng chục năm. Đó được xem là một điều may mắn, vì với vật giá ở thời điểm hiện tại, họ thậm chí còn không có đủ điều kiện để thuê nhà ở vị trí này.
Món thịt cừu tại nhà hàng Wattana Panich
Thực đơn của nhà hàng có khoảng 10 món, trong đó món ăn bán chạy nhất là dê hầm thuốc bắc và mì bò. Theo Nattapong, các loại thảo mộc Trung Quốc làm cho món ăn của họ có sự khác biệt với những món nước dùng sử dụng nguyên liệu địa phương truyền thống ở Thái Lan.
Bằng nét độc đáo trong hương vị cũng như cách chế biến, nhà hàng đã tích lũy được hàng chục giải thưởng khác nhau từ khi thành lập, bao gồm cả chứng nhận sao Michelin. Marielle Descalsota - một người từng trải nghiệm thức ăn tại nhà hàng - chia sẻ: ''Loại nước dùng lớn gấp đôi tuổi tôi là món ngon nhất tôi từng ăn trong chuyến đi Thái Lan. Nó thơm và đậm đà, nhiều thịt nhưng không hề tanh. Món ăn này ngon đến mức tôi có thể ăn nó một mình mà không cần thêm cơm hay các món khác ăn kèm''.