Thai phụ uống cà phê được không?

TRUONGTRINH

Well-known member
Cà phê chứa caffeine, vitamin nhóm B như B1 (thiamin), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (pantothenic axit), khoáng chất như mangan, kali và các chất chống oxy hóa thuộc nhóm polyphenol.

Bạn có thể uống cà phê nhưng cần kiểm soát tổng lượng caffeine có trong cà phê và tất cả thực phẩm khác trong ngày (ví dụ trà xanh, bột cacao, chocolate, trà sữa, nước tăng lực, một số loại bánh kẹo) dưới 200 mg mỗi ngày.

Hàm lượng caffeine trong mỗi ly cà phê có thể khác nhau tùy từng thương hiệu, chủng loại, phương pháp pha chế. Phụ nữ mang thai không nên uống nhiều hơn một ly cà phê 236 ml mỗi lần. Nếu chỉ có cà phê là nguồn cung cấp caffeine duy nhất trong ngày thì bạn có thể uống tối đa 1-2 ly cà phê, tương đương khoảng 236-472 ml (tùy hàm lượng caffeine trong mỗi ly).

Uống cà phê với hàm lượng vừa phải mang đến lợi ích cho sức khỏe. Cà phê giúp phụ nữ mang thai giảm uể oải, tăng cường năng lượng, tỉnh táo hơn. Mỗi ngày thai phụ tiêu thụ dưới 100 mg caffeine có khả năng giảm 47% nguy cơ đái tháo đường thai kỳ. Tuy nhiên, thai phụ uống cà phê nhiều cũng tiềm ẩn nguy cơ bất lợi. Caffeine có thể làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi, khiến thai nhi phải bù đắp lượng oxy bị thiếu hụt bằng cách gia tăng nhịp thở. Tiêu thụ hàm lượng caffeine quá mức có thể tăng nguy cơ mất ngủ, sảy thai, lưu thai, sinh non, thai nhi chậm phát triển, trẻ sơ sinh nhẹ cân.

Thai phụ có cơ địa, tình trạng sức khỏe, bệnh nền và mức độ phát triển thai nhi khác nhau. Để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa hoặc dinh dưỡng trước khi bổ sung cà phê vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Bạn nên chọn cà phê nguyên chất ít chất phụ gia, chất bảo quản thay vì cà phê sữa hay loại hòa tan. Mục đích là hạn chế hấp thụ lượng đường, chất béo không cần thiết, giảm nguy cơ tăng cân quá mức hoặc bệnh đái tháo đường thai kỳ. Bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng thai kỳ đa dạng thực phẩm, cân đối nhóm dưỡng chất quan trọng gồm bột đường, đạm, béo, vitamin và khoáng chất.
 
Bên trên