Những người thích ăn táo nên chú ý, nhất định không nên ăn vào 3 thời điểm này trong ngày kẻo ảnh hưởng đến sức khỏe.
Táo là loại trái cây rất phổ biến, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý thời điểm ăn táo để đảm bảo sức khỏe.
1. Không ăn kèm táo trong bữa ăn
Một số người có thói quen chuẩn bị một ít salad trái cây hoặc ăn kèm trái cây trong khi đang dùng bữa chính. Thực tế cách ăn này không tốt cho sức khỏe bởi táo là trái cây có tính lạnh, nếu ăn cùng những món ăn nóng hổi dễ dẫn đến kích thích dạ dày và gây khó tiêu. Vậy nên, khi ăn táo nên tránh ăn cùng các món ăn nóng, nên ăn trái cây sau bữa ăn 30 phút chứ không nên ăn kèm trong bữa ăn, điều này có lợi hơn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong táo.
2. Không ăn táo cùng hải sản
Khi ăn hải sản, không nên ăn cùng với táo bởi loại quả này chứa nhiều tanin. Tanin kết hợp với protein trong hải sản dễ sinh ra sự kết tinh các chất dinh dưỡng trong cơ thể, tạo gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa hoặc hấp thu.
3. Không ăn táo ngay sau khi vận động mạnh
Khi vận động nhiều hoặc vừa tập thể dục xong, toàn thân sẽ nóng lên và sinh nhiệt, mọi cơ quan đều ở trạng thái tương đối căng thẳng. Táo có tính lạnh, ăn khi cơ thể đang nóng rất dễ gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, sau khi tập luyện, cần nghỉ ngơi để cơ thể hạ nhiệt rồi mới ăn táo.
4. Không ăn táo trước khi đi ngủ
Buổi tối trước khi đi ngủ không nên ăn táo bởi lúc này, cơ thể đang chuẩn bị bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Nếu ăn táo vào thời điểm này dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, gây ra cảm giác khó chịu dẫn đến khó ngủ, bồn chồn.
Khi ăn táo, bạn cũng cần chú ý một số điểm, thứ nhất là nên ăn vào buổi sáng. Chất chua và đường có trong táo sẽ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bổ sung kịp thời chất bột đường cho cơ thể, đồng thời cũng thuận tiện cho cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong ngày.
Táo là loại trái cây rất phổ biến, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng. Mặc dù vậy, chúng ta cũng cần hết sức lưu ý thời điểm ăn táo để đảm bảo sức khỏe.
1. Không ăn kèm táo trong bữa ăn
Một số người có thói quen chuẩn bị một ít salad trái cây hoặc ăn kèm trái cây trong khi đang dùng bữa chính. Thực tế cách ăn này không tốt cho sức khỏe bởi táo là trái cây có tính lạnh, nếu ăn cùng những món ăn nóng hổi dễ dẫn đến kích thích dạ dày và gây khó tiêu. Vậy nên, khi ăn táo nên tránh ăn cùng các món ăn nóng, nên ăn trái cây sau bữa ăn 30 phút chứ không nên ăn kèm trong bữa ăn, điều này có lợi hơn cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong táo.
2. Không ăn táo cùng hải sản
Khi ăn hải sản, không nên ăn cùng với táo bởi loại quả này chứa nhiều tanin. Tanin kết hợp với protein trong hải sản dễ sinh ra sự kết tinh các chất dinh dưỡng trong cơ thể, tạo gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa hoặc hấp thu.
3. Không ăn táo ngay sau khi vận động mạnh
Khi vận động nhiều hoặc vừa tập thể dục xong, toàn thân sẽ nóng lên và sinh nhiệt, mọi cơ quan đều ở trạng thái tương đối căng thẳng. Táo có tính lạnh, ăn khi cơ thể đang nóng rất dễ gây khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, sau khi tập luyện, cần nghỉ ngơi để cơ thể hạ nhiệt rồi mới ăn táo.
4. Không ăn táo trước khi đi ngủ
Buổi tối trước khi đi ngủ không nên ăn táo bởi lúc này, cơ thể đang chuẩn bị bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Nếu ăn táo vào thời điểm này dễ làm tăng gánh nặng cho dạ dày và ruột, gây ra cảm giác khó chịu dẫn đến khó ngủ, bồn chồn.
Khi ăn táo, bạn cũng cần chú ý một số điểm, thứ nhất là nên ăn vào buổi sáng. Chất chua và đường có trong táo sẽ thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, bổ sung kịp thời chất bột đường cho cơ thể, đồng thời cũng thuận tiện cho cơ thể chúng ta hấp thụ các chất dinh dưỡng khác trong ngày.