Thiên tài toán học lương 2 tỷ đồng, chỉ muốn sống vô danh

Thanh Thúy

Well-known member
Wei Dongyi được truyền thông Trung Quốc gọi là thiên tài toán học. Tin tức về Wei có sức hấp dẫn lớn bởi phong cách sống của anh quá đỗi lạ lùng. Wei từ chối mọi phần thưởng để được sống vô danh.
Thông tin về thiên tài toán học Wei Dongyi (33 tuổi) luôn thu hút sự quan tâm của công chúng Trung Quốc nhiều năm qua. Anh vốn được biết tới từ khi còn học trung học bởi thành tích ấn tượng tại các cuộc thi toán quốc tế.
Dù tài giỏi "xuất chúng" nhưng Wei luôn chủ động tìm cho mình một cuộc sống giản dị và tĩnh lặng.
Thiên tài toán học lương 2 tỷ đồng, chỉ muốn sống vô danh - 1

Wei Dongyi có bằng tiến sĩ toán học năm 26 tuổi (Ảnh: SCMP).
Chàng trai đến từ tỉnh Sơn Đông sớm có niềm đam mê dành cho toán học nhờ sự hỗ trợ của cha là một giáo sư chuyên ngành toán giảng dạy ở bậc đại học.
Trong những năm tháng trung học, Wei từng 2 lần dự thi Olympic Toán học Quốc tế và liên tiếp đem về huy chương vàng. Cách giải toán của Wei được đánh giá là chính xác và sáng tạo, nhiều bài giải nằm ngoài những phương pháp vốn được xem là chuẩn mực thông dụng.
Năm 2010, tài năng toán học của Wei giúp anh được tuyển thẳng vào Đại học Bắc Kinh mà không cần dự thi Cao khảo (kỳ thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc). Năm 2018, Wei đã có bằng tiến sĩ toán học do Đại học Bắc Kinh cấp. Kể từ năm 2019, Wei làm giáo viên trợ giảng tại khoa toán của trường và tiếp tục hoạt động nghiên cứu.
Anh từng được một tập đoàn nổi tiếng hàng đầu tại Trung Quốc trao giải thưởng nhằm ghi nhận tài năng và sự cống hiến trong hoạt động nghiên cứu toán học. Phần thưởng bằng tiền mặt lên tới 140.000 USD (tương đương 3,5 tỷ đồng), nhưng Wei từ chối nhận giải.
Thiên tài toán học lương 2 tỷ đồng, chỉ muốn sống vô danh - 2

Wei Dongyi đang làm giáo viên trợ giảng tại khoa toán của Đại học Bắc Kinh, phong cách sống giản dị của anh thu hút sự chú ý (Ảnh: SCMP).
Trong một số cuộc phỏng vấn, Wei bày tỏ mong muốn được là một người bình thường, sống vô danh để có thể chuyên tâm làm công việc mình yêu thích, đó là giảng dạy và nghiên cứu. Anh không muốn tiếp tục xuất hiện để nhận các danh xưng và phần thưởng.
Dù vậy, Wei thi thoảng vẫn nhận trả lời phỏng vấn của một số tờ tin tức để thỏa mãn sự quan tâm của công chúng dành cho mình. Wei cho biết thu nhập hàng năm của anh hiện ở mức 600.000 tệ (tương đương 2 tỷ đồng), nhưng chi tiêu hàng tháng của anh khi sinh sống tại Bắc Kinh chưa tới 300 tệ (tương đương 1 triệu đồng).
Wei cho biết anh sống rất giản dị, quần áo mặc thật cũ mới bỏ đi, mỗi bữa ăn chỉ cần mua một chai nước khoáng và vài chiếc bánh bao. Wei chưa mua xe hơi và nhà riêng. Anh không sử dụng mạng xã hội và chỉ cập nhật tin tức thông qua việc nghe đài radio.
Trong cuộc phỏng vấn mới nhất, khi được biết công chúng rất quan tâm tới phong cách sống lạ lùng của anh, Wei tâm sự anh không quan tâm mọi người nghĩ gì và bình luận thế nào về mình. Anh chỉ mong mọi người đừng quá quan tâm tới anh nữa, như vậy, anh sẽ không bị ảnh hưởng về mặt tâm lý và có thể tập trung làm tốt công việc của mình hơn nữa.
 
Bên trên