Thịt bò hầm 3 tiếng vẫn dai nhách, thêm 2 thứ này để thịt nhanh nhừ hơn

Nguyễn Mai

Well-known member
Ngoài chọn nguyên liệu tươi ngon, muốn thịt bò hầm mềm nhừ cần phải thêm 2 thứ đặc biệt.
Vào những ngày thời tiết lạnh, nấu một nồi thịt bò hầm nóng hổi ăn cùng với cơm nóng thật phù hợp. Thịt bò có giá trị dinh dưỡng cao, ăn thường xuyên có thể giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Thịt bò còn là thực phẩm có tính ấm, có tác dụng đẩy khí lạnh, thích hợp để ăn vào mùa đông.

Thịt bò rất giàu chất sắt, có tác dụng bồi bổ cơ thể, bổ máu, người sức khỏe kém nên ăn nhiều thịt bò. Món bò hầm có kết cấu mềm mại, thích hợp cho người già và trẻ em.


Muốn thịt bò hầm mềm nhừ, cần phải có mẹo.




Muốn thịt bò hầm mềm nhừ, cần phải có mẹo.

Để hầm được một nồi thịt bò ngon không phải là điều dễ dàng, nhiều người cho rằng chỉ cần nấu lâu tới khi thịt mềm. Tuy nhiên, sau khi hầm 3 tiếng mà thịt bò vẫn dai nhách.

Trên thực tế, muốn món bò hầm ngon cần có 2 yếu tố then chốt: 1 là nguyên liệu, 2 là phương pháp.

Nguyên liệu làm món bò hầm tốt nhất là ức bò, giống với thịt ba chỉ, có phần nạc và mỡ, nấu lâu sẽ không bị dai, thích hợp để hầm. Không nên chọn phần thịt quá nạc, khi hầm sẽ bị dai.

Thịt bò hầm 3 tiếng vẫn dai nhách, thêm 2 thứ này để thịt nhanh nhừ hơn - 2

Ngoài ra, khi hầm thịt bò muốn nhanh nhừ mà không có mùi tanh, cần chú ý 3 chi tiết dưới đây:

- Chọn đúng loại thịt bò, phần ức bò có nạc và mỡ. Thịt bò có mùi tanh nên ngâm qua nước muối pha loãng trước khi nấu để khử mùi tanh nhanh.

- Khi hầm thịt bò nên cho nước sôi chứ không phải nước lạnh. Nước lạnh sẽ khiến thịt bò nhanh co lại, dù hầm thế nào cũng không mềm.

- Thêm trà đen và táo gai vào, vì 2 loại này cũng chứa các chất đặc biệt, chẳng hạn như polyphenol và lipase, có thể giúp phân huỷ nhanh chóng các protein và mỡ của thịt bò, từ đó thịt nhanh nhừ hơn. Hơn nữa, thịt bò hầm có mùi thơm của trà, có thể loại bỏ bớt chất béo nên đặc biệt thơm ngon hơn.

Gợi ý: Bò hầm khoai tây

Nguyên liệu:
Ức bò, khoai tây, hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt khô, muối, nước tương, dầu ăn.

Cách làm

Mua ức bò tươi, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng trong 1 tiếng cho ra hết tiết thừa.

Mua ức bò tươi, rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, ngâm trong nước muối pha loãng trong 1 tiếng cho ra hết tiết thừa.

Cho thịt bò vào nồi nước lạnh, thêm hành lá và gừng thái lát, 1 thìa rượu nấu ăn, vặn lửa lớn đun khoảng 5 phút để loại bỏ phần tiết thừa còn sót lại. Liên tục hớt bỏ bọt trong khi nước sôi.

Cho thịt bò vào nồi nước lạnh, thêm hành lá và gừng thái lát, 1 thìa rượu nấu ăn, vặn lửa lớn đun khoảng 5 phút để loại bỏ phần tiết thừa còn sót lại. Liên tục hớt bỏ bọt trong khi nước sôi.

Chuẩn bị trà đen và táo gai khô để làm thịt bò nhanh chín nhừ hơn.

Chuẩn bị trà đen và táo gai khô để làm thịt bò nhanh chín nhừ hơn.

Cho một thìa dầu vào nồi, cho một nắm đường phèn vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu caramel thì cho thịt bò vào xào nhanh. Tiếp đó cho hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt khô vào xào thơm, nếu bạn không thích ăn cay có thể bỏ qua.

Cho một thìa dầu vào nồi, cho một nắm đường phèn vào xào trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển màu caramel thì cho thịt bò vào xào nhanh. Tiếp đó cho hoa hồi, lá nguyệt quế, ớt khô vào xào thơm, nếu bạn không thích ăn cay có thể bỏ qua.

Thêm nước tương, đảo đều rồi đổ lượng nước sôi vừa phải vào nồi áp suất, thêm 1 nắm lá trà đen, vài lát táo gai, nấu trong 30 phút ở nhiệt độ cao. Đổ thịt bò ra chảo, thêm khoai tây cắt miếng nhỏ, muối, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Khi khoai tây chín mềm thì tắt bếp.

Thêm nước tương, đảo đều rồi đổ lượng nước sôi vừa phải vào nồi áp suất, thêm 1 nắm lá trà đen, vài lát táo gai, nấu trong 30 phút ở nhiệt độ cao. Đổ thịt bò ra chảo, thêm khoai tây cắt miếng nhỏ, muối, tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Khi khoai tây chín mềm thì tắt bếp.

Hoàn thành.

Hoàn thành.
 
Bên trên