Diệp Gia Huyên
Well-known member
Thịt kho đậm đà, dậy mùi thơm và the cay từ hạt tiêu, nước kho sóng sánh. Đây là món dân dã ở nhiều gia đình miền Nam.
- Cho 2 thìa canh đường vào chảo thắng nước màu (nước hàng) trên lửa nhỏ vừa. Khi đường sôi nổi bọt to thì hạ lửa nhỏ, lắc nhẹ đều để tan hẳn đường. Khi đường chuyển màu cánh giá, nổi bọt nhỏ là đạt. Không để lâu đen quá thì nước màu đắng.
- Trút thịt vào phần nước hàng đảo đều để nước hàng bám đều các mặt. Sau vài phút thịt săn lại, gia vị rút vào trong.
- Đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt. Khi nước sôi hạ lửa nhỏ liu riu kho. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Thêm tiêu xanh, ớt nguyên quả vào kho cùng. Mở vung nồi, dùng lá chuối hoặc lá mít đậy lên nếu có (vừa giúp thịt trên bề mặt không bị khô, vừa ít bọt). Khi nước kho hơi sánh sệt thì đảo đều, rắc hành lá, hạt tiêu xay cho dậy vị, tắt bếp và múc ra thưởng thức. Trang trí thêm chút tiêu xanh cho bắt mắt.
- Thịt kho lên màu hổ phách đẹp mắt, phần mỡ trong, vị đậm đà, vị the cay từ ớt. Nước kho sóng sánh chấm cùng rau củ quả luộc rất ngon. Đây là món ăn dân dã được yêu thích ở miền Nam.
- Nên chọn thịt dọi quế với nạc mỡ đan xen kho là ngon nhất.
- Tùy theo khẩu vị mà điều chỉnh lượng hạt tiêu cho phù hợp.
- Thịt kho miền Nam luôn có thêm tỏi, nước dừa tạo hương vị rất riêng, thơm ngon. Còn thịt kho miền Bắc lại không thể thiếu hành khô.