Nguyễn Mai
Well-known member
Món ăn được chế biến đơn giản nhưng khi ăn, ai cũng tấm tắc với hương vị thơm ngon đậm đà.
Thịt ngâm mắm là món ăn truyền thống, thường xuất hiện những ngày lễ đặc biệt. Món ăn được chế biến từ thịt heo luộc chín mềm, ngâm trong hỗn hợp nước mắm thơm ngon.
Sau khi ngâm đủ thời gian, thịt trở nên đậm đà với lớp da giòn dai hấp dẫn, với phần mỡ trong vắt, da heo mềm dẻo, phần nạc không bị khô cứng.
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 3 kg (có thể chọn thịt ba chỉ, vai hoặc đùi)
- Nước mắm: 1 lít nước mắm ngon
- Đường: 1,2kg
- Nước: 1,2 lít
- Giấm: 50ml
- Tỏi, ớt xanh, tiêu xanh
- Bình thuỷ tinh đã tiệt trùng sạch sẽ, khô ráo
Cách làm:
- Cho nước mắm, đường, nước, giấm vào nồi đun sôi, để nguội.
- Cắt thịt thành từng miếng khoảng 10cm, ngâm qua nước muối và rửa sạch. Đun nước sôi với muối, gừng, hành đập dập, chần thịt khoảng 7 phút để loại bỏ bọt bẩn rồi rửa sạch.
- Cho thịt vào nồi nước mới với hành tím, rễ mùi, chút muối, đường, nước mắm. Luộc đến khi thịt vừa chín tới, vớt ra ngâm vào nước sôi để nguội, sau đó để ráo hoàn toàn.
- Khi thịt ráo nước và nước ngâm đã nguội, cho thịt vào hũ thuỷ tinh, thêm nước ngâm ngập thịt. Dùng que mía hoặc que tre nén thịt để không cho nổi lên.Thêm ớt, tiêu xanh, tỏi vào ngâm cùng.
- Đậy kín nắp hũ và để ngăn mát tủ lạnh, sau 1 tuần là có thể thưởng thức.
Thành phẩm là những miếng thịt đậm đà đà, hòa quyện giữa vị mặn, ngọt và mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị.
Miếng thịt có độ trong suốt, giòn dai và phần nạc cũng không bị khô cứng
Thịt ngâm mắm là món ăn truyền thống, thường xuất hiện những ngày lễ đặc biệt. Món ăn được chế biến từ thịt heo luộc chín mềm, ngâm trong hỗn hợp nước mắm thơm ngon.
Sau khi ngâm đủ thời gian, thịt trở nên đậm đà với lớp da giòn dai hấp dẫn, với phần mỡ trong vắt, da heo mềm dẻo, phần nạc không bị khô cứng.
Nguyên liệu:
- Thịt heo: 3 kg (có thể chọn thịt ba chỉ, vai hoặc đùi)
- Nước mắm: 1 lít nước mắm ngon
- Đường: 1,2kg
- Nước: 1,2 lít
- Giấm: 50ml
- Tỏi, ớt xanh, tiêu xanh
- Bình thuỷ tinh đã tiệt trùng sạch sẽ, khô ráo
Cách làm:
- Cho nước mắm, đường, nước, giấm vào nồi đun sôi, để nguội.
- Cắt thịt thành từng miếng khoảng 10cm, ngâm qua nước muối và rửa sạch. Đun nước sôi với muối, gừng, hành đập dập, chần thịt khoảng 7 phút để loại bỏ bọt bẩn rồi rửa sạch.
- Cho thịt vào nồi nước mới với hành tím, rễ mùi, chút muối, đường, nước mắm. Luộc đến khi thịt vừa chín tới, vớt ra ngâm vào nước sôi để nguội, sau đó để ráo hoàn toàn.
- Khi thịt ráo nước và nước ngâm đã nguội, cho thịt vào hũ thuỷ tinh, thêm nước ngâm ngập thịt. Dùng que mía hoặc que tre nén thịt để không cho nổi lên.Thêm ớt, tiêu xanh, tỏi vào ngâm cùng.
- Đậy kín nắp hũ và để ngăn mát tủ lạnh, sau 1 tuần là có thể thưởng thức.
Thành phẩm là những miếng thịt đậm đà đà, hòa quyện giữa vị mặn, ngọt và mùi thơm đặc trưng của các loại gia vị.
Miếng thịt có độ trong suốt, giòn dai và phần nạc cũng không bị khô cứng