Thịt trâu gác bếp – Đặc sản của núi rừng tây bắc vùng cao

Hồ Thị Thanh Trà

Well-known member
Thịt trâu gác bếp – Đặc sản của núi rừng tây bắc vùng cao

  • Hiện nay thịt trâu gác bếp trên thị trường có rất nhiều nơi bán với giá cả và chất lượng khác nhau do đó khi quý khách lựa chọn đặt mua nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc cũng như chất lượng của sản phẩm.
  • Ẩm thực tây bắc chúng tôi là cơ sở phân phối thịt trâu gác bếp uy tín lâu đời nhất hiện nay.Hiện tại chúng tôi có hơn 15 cửa hàng trên toàn quốc từ Bắc vào Nam để giúp người dân được trải nghiệm thử những món ngọc đặc sản của bà con vùng cao tây bắc.


  • Thịt trâu gác bếp bên cửa hàng chúng tôi được lựa chọn từ những con trâu béo khoẻ mạnh nhất hiện nay của bà con vùng cao.Đây là những con trâu được chăm sóc đặc biệt trên những đồi núi tự nhên tây bắc.
  • Sau khi mổ xong những thớ thịt thăn ngon nhất của con trâu sẽ được lựa chọn để tẩm ướp gia vị trước khi đưa vào các lò sấy giúp chúng ta có những miếng thịt trâu khô ngon và ngọt nhất.
Quy trình chế biến thịt trâu gác bếp tây bắc chuẩn gia vị vùng cao
Để cho ra những miếng thịt trâu gác bếp vừa chuẩn vị tây bắc vừa phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở sản xuất thịt trâu khô gác bếp chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến các bước bên dưới đây.

Bước 1 : Chọn thịt trâu tươi (Chọn những con trâu rừng béo khoẻ nhất).

  • Thịt trâu gác bếp có ngon hay không đều nhờ vào sự kết hợp giữa kinh nghiệm chọn thịt trâu, chế biến và các loại gia vị tự nhiên vốn có của núi rừng Tây Bắc. Thịt trâu được chọn lựa rất kỹ từ những chú trâu rừng được nuôi thả tự nhiên, ăn cỏ và sống ở rừng, nên thịt trâu sẽ rất săn chắc, ăn ngọt thịt và giàu dinh dưỡng.
  • Loại trâu tươi để làm gác bếp là: phần thịt thăn nạc hoặc bắp trâu, tuyệt đối không chứa gân hoặc mỡ. Thái thịt trâu theo thớ dọc thành từng miếng có chiều dài khoảng 20 cm và bề dày khoảng 5 cm, sau đó dần lại thịt cho mềm.


Bước 2 : Tẩm ướp gia vị (đây là công đoạn rất quan trọng).

  • Gia vị để tẩm ướp cùng cũng phải lựa chọn rất kỹ.Tất cả các loại gia vị đều được lựa chọn vô cùng tỉ mỉ và khắt khe với tỷ lệ vừa phải gừng ,ớt ,sả ,mắc khén , và một số gia vị đặc biệt khác để có những miếng thịt ngon thơm nhất.
  • Nướng ớt khô cho đến khi thơm rồi cho vào cối cùng với tỏi ,sả ,hạt mắc khén ,muối ,đường giã nhuyễn hoặc băm nhỏ rồi trộn lẫn với nhau tạo thành hỗn hợp đặc.


  • Trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc KHÔNG dùng Hạt tiêu mà thay bằng hạt Mắc khén, hạt Dổi rừng.
  • Đem hỗn hợp gia vị vừa làm sát lên thịt trâu, cho thêm một ít muối, đường, bột ngọt rồi tiến hành trộn đều các nguyên liệu với nhau để ướp khoảng 3 tiếng cho thịt trâu ngấm đều gia vị.
  • Lưu ý: Mắc khén và Hạt dổi nếu cho nhiều sẽ bị đắng: 1kg thịt trâu dùng tối đa 3 thìa cafe Mắc khén thôi.
Bước 3 : Gác bếp sấy khô từng miếng thịt trâu

Sấy khô là bước quan trọng nhất, quyết định sự thành bại của món trâu gác bếp này. Để trâu khô ngon thì cần đặc biệt lưu ý khi gác bếp. Đây là cách làm tổng hợp từ một số nơi của người dân tộc thiểu số Tây Bắc, thêm với kinh nghiệm từ chúng tôi:

  • Dải lá chuối tươi lên trên để ủ độ nóng, cho ít ngải cứu vào giữa.
  • Gỗ đốt lấy than hoa là gỗ to, chắc luôn âm ỉ cháy tạo khói đều
  • Tuyệt đối không để lên ngọn lửa, chỉ sấy bằng than hoa thôi!
  • Liên tục kiểm tra độ nóng, lật miếng trâu nếu thấy khô mặt
  • Thời gian trung bình làm thương phẩm từ 9-12 tiếng
  • Bước cuối: Cho thịt đã sấy khô vào chõ hấp cách thủy (cho chín đều)


Để tạo khói bếp đều, nên để than hoa hồng vừa phải (không nên có gió) và quan trọng: Dùng cây ngải cứu (cả thân và lá) ủ lên trên than hoa. Vừa tạo khói nhiều, vừa thêm mùi vị ngải cứu thơm nhẹ vào miếng trâu khô – bí quyết làm nên tuyệt tác ẩm thực này!

Chuẩn cách làm của người Thái Đen là: Thịt sau tẩm ướp sẽ đem đi phơi nắng cho héo, khi miếng thịt co lại mới bắt đầu đem gác bếp ủ khói. Cũng tùy mùa, thường bà con làm trâu gác bếp vào mùa nắng, để mùa mưa có cái mà ăn (mùa mưa không đi săn bắt được). Ngày nay làm trâu khô thương phẩm, ta bỏ qua bước phơi nắng này cho nhanh để có hàng bán.



Tại sao nên chọn mua thịt trâu gác bếp tây bắc ?
  • Thịt trâu gác bếp Tây Bắc là số 1 với hương vị trâu khô ai mùi khói gác bếp,gia vị đậm đà chút gì đó cay cay của hạt Mắc khén, mùi thơm dậy của Dổi rừng và nhiều loại hương liệu đặc trưng rừng núi khác. Xưa là món riêng của người Thái Đen, nay khắp Tây Bắc đều làm món gác bếp này.
  • Quý khách lưu ý giá thịt trâu tươi thị trường hiện nay dao động khoảng 230.000 vnđ/kg -250.000 vnđ /1kg , tối thiểu 3kg trâu tươi mới ra thành phẩm 1kg trâu khô nên: Nếu thịt trâu khô gác bếp có giá rẻ hơn 800.000đ/kg thì nên cân nhắc và xem xét! Em cam đoan 99% đấy không phải là trâu ta (trâu Ấn Độ giá rất rẻ) và có thể pha lẫn thịt lợn vào để giảm giá thành – ăn biết ngay!
Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc


  • Thịt trâu gác bếp ngon thì tùy cơ sở sản xuất, nhưng theo kinh nghiệm thì các loại có nguồn gốc từ: Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang và Sapa đều rất đáng để thưởng thức (đang nói hàng xịn nhé). Mùi vị thì cũng như nhau thôi, hàng Sapa sẽ cay hơn chút đỉnh.
  • Thịt trâu tươi được ướp gia vị đặc biệt cùng hạt mắc khén Tây Bắc của đồng bào dân tộc Thái tại Sơn La, gác bếp củi sấy khô bằng khói trong nhiều ngày. Điểm khác biệt của Trâu gác bếp là mùi vị thơm ngon đặc trưng không nơi nào có, rất ngọt và đậm đà khó quên.
Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc


Thịt trâu khô gác bếp đã trở thành tinh hoa ẩm thực tây bắc
  • Ngày nay thịt trâu gác bếp trở thành món ăn không thể thiếu trong những ngày tết gia đình sum họp quây quần bên nhau.
  • Về mặt dinh dưỡng thịt trâu gác bếp cung cấp rất nhiều chất đạm,protein ,sắt ,canxi cho cơ thể giúp chúng ta khoẻ mạnh và tăng sức đề kháng bệnh tật.
Thịt Trâu Gác Bếp TpHCM, Trâu Gác Bếp Sapa Đặc Sản Vùng Miền


  • Là đặc sản quý khi gia chủ tiếp đón bạn bè,tổ chức tiệc tất niên cuối năm.Anh em bạn bè gặp nhau ngồi lai dai thịt trâu vs mấy cốc bia còn gì vui sướng hơn.
Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc


  • Từ lâu thịt trâu gác bếp đã trở thành món quà biếu cực kỳ ý nghĩa và sang trọng.Khi chúng ta đến thăm hỏi gia quyến chủ nhà hoặc những chuyến đi du lịch lên vùng cao tây bắc.
  • Trâu gác bếp khiến bất cứ ai 1 lần thử đều phải trầm trồ khen ngợi vì hương vị độc, lạ, đặc trưng. Thịt còn giữ được độ ngọt tự nhiên không lẫn vào đâu được.
Thịt Trâu Gác Bếp Ăn Luôn Được Không, Cách Xé Thịt Đúng Chuẩn?


Hướng dẫn sử dụng thịt trâu gác bếp tây bắc
  • Sử dụng trâu gác bếp cần phải biết cách chế biến. Chế biến không đúng sẽ làm giảm hương vị của thịt trâu khô, hoặc có thể làm mất mùi vị của nó. Cơ bản là có 04 cách ăn trâu gác bếp như sau:
  • Hấp cách thủy: Cho vào chõ hấp cách thủy, khi thịt mềm ra là ăn được
  • Nướng than hoa: Cho miếng trâu vào vỉ, nướng nóng đều như nướng mực.Vùi tro bếp củi: Ném miếng trâu vào tro nóng bếp, vùi kín cho nóng đều
  • Quay lò vi sóng: Nhúng trâu khô qua nước, quay lò mặc định tối đa 2
Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc


  • Hấp cách thủy là cách làm ngon nhất, miếng trâu khô sẽ mềm và tươi trở lại, vị dai nhè nhẹ và rất ngọt. Thời gian đun sôi cách thủy khoảng 8 phút với 500g (nửa cân), nhiều miếng trâu gác bếp hơn thì căn thêm thời gian. Hấp xong mang ra để nguội, rồi dùng vật nặng (như chày) đập bẹt, xé sợi và thưởng thức (như ăn mực khô).
Thịt Lợn Gác Bếp Bao Nhiêu Calo Và Dinh Dưỡng Trong 100Gram?


  • Trước khi hấp miếng trâu khô, có thể nhúng toàn bộ qua nước đun sôi để nguội (nước lạnh) rồi cho vào hấp. Khi hấp nên trở miếng cho đều hai mặt. Để thịt nguội rồi mới đập bẹt nhé, đập khi đang nóng sẽ làm nát thớ thịt trâu.
  • Quan trọng: Nên dùng vật nặng (như chày, tay đòn) đập bẹt miếng thịt trâu khô mới ăn được, trâu xịn thì càng đập càng tơi chứ không bị nát. Động tác đập như đánh rơi ấy, lực mạnh, nghe nó bèn bẹt mới ổn..
4 cách ăn thịt trâu gác bếp sành như chuyên gia ẩm thực.


Video Giới Thiệu Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc Loại 1


Lưu ý khi sử dụng thịt trâu gác bếp chuẩn vị tây bắc

  • Cách ăn trâu gác bếp khá cầu kỳ, lưu ý làm đúng các bước trên mới thưởng thức đúng vị trâu khô. Nhiều khách hàng mua về rồi xe nhỏ sử dụng ngay sau đó phản ánh rằng trâu quá cứng, quá khó ăn và chả có vị gì? Món đặc sản mà, nó đặc biệt nên cách ăn cũng đặc biệt. Món này xưa là quà đãi khách của Vua mèo Vương Chí Sình đấy các bác ạ.
  • Chẩm chéo (hay Chẳm chéo) là gia vị vùng Tây Bắc, gồm: Ớt tươi nướng, Muối hạt to rang cán nhỏ, Mắc khén, Tỏi, Hạt dổi, Gừng, Húng lủi, Rau thơm, Mùi tàu, Sả. Chẩm chéo khi dùng vắt thêm ít chanh hoặc quất làm ướt sẽ ngon hơn.


Quyền lợi của quý khách hàng khi chọn mua thịt trâu gác bếp bên cửa hàng chúng tôi
  • Ẩm thực tây bắc chúng tôi là đơn vị phân phối các món ăn đặc sản của bà con vùng cao đến với tất cả quý khách hàng trên toàn quốc.Chúng tôi với 15 cửa hàng từ Hà Nội vào Sài Gòn trải dài từ Bắc tới Nam cam kết mang đến những sản phẩm uy tín chất lượng nhất tới người tiêu dùng.
  • Sản phẩm bên cửa hàng chúng tôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và tuân thủ cực kỳ nghiêm ngặt quy trình chế biến bảo quản đồ ăn của BYT quy định.


  • Tất cả các món ăn bên cửa hàng từ thịt trâu khô gác bếp ,thịt lợn gác bếp ,lạp xưởng ,thịt chua hun khói đều là hàng chọn loại 1 ngon ,ngọt nhất mang đến quý khách.
  • Quý khách hàng ở Hà Nội và Hồ Chí Minh có thể qua trực tiếp tại cửa hàng để được xem và thử trực tiếp tất cả các món ăn đặc sản tây bắc .
  • Chúng tôi sẽ và luôn luôn cố gắng mang đến những sản phẩm uy tín chất lượng nhất đến với mỗi thực khách khi ghé qua cơ sở của hàng chúng tôi.
 
Bên trên