Nguyễn Mai
Well-known member
Bữa tối hôm nay toàn những món quen thuộc với nhiều gia đình.
Cá om gừng
Nguyên liệu: Cá (cá chẽm, cá vược, cá basa…), gừng, hành tím, hạt kê, rượu nấu ăn, muối, tiêu, nước tương, nước xốt gừng.
Cách làm:
- Sơ chế cá, cắt thành từng miếng lớn, ướp với rượu nấu ăn, muối, tiêu trong 10 phút.
- Đun nóng dầu trong nồi, xào gừng và hành tím cho đến khi có mùi thơm. Cho các miếng cá vào, dàn đều. Thêm nước xốt gừng, nước tương, đậy nắp nấu trong 5 phút.
- Tiếp theo cho hạt kê, một ít rượu nấu ăn, đậy nắp, om ở nhiệt độ thấp trong 8 phút, sau đó rắc hành lá.
Đậu đũa xào trứng
Nguyên liệu: Đậu đũa, trứng, tỏi, muối.
Cách làm:
- Đậu đũa cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ xơ ở 2 bên.
- Cho nước vào nồi đun sôi, thêm một thìa muối và một ít dầu ăn. Chần đậu qua nước nóng, rồi vớt ra xả lại với nước lạnh để giữ được màu xanh. Sau đó, cắt đậu thành từng miếng nhỏ và đặt sang một bên.
- Làm nóng chảo lại, đổ một lượng dầu vừa phải vào xào tỏi băm ở nhiệt độ thấp cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho đậu vào, vặn nhiệt độ cao xào nhanh một lúc rồi rắc thêm chút muối, đảo đều.
- Lấy 3 quả trứng, thêm chút muối rồi đánh đều. Sau khi đậu chín, từ từ đổ nước trứng vào nồi rồi xào ở nhiệt độ cao vừa cho đến khi trứng và đậu hòa quyện hoàn toàn. Khi đậu và trứng đã chiên chín, có mùi thơm, trút ra đĩa và thưởng thức.
Cải xào
Nguyên liệu: Cải ngồng, muối
Cách làm:
- Cải rửa sạch, để ráo nước.
- Làm nóng chảo dầu, cho cải vào xào ở nhiệt độ cao, thêm chút muối, đảo một lúc cho cải chín rồi trút ra đĩa.
Cá om gừng
Nguyên liệu: Cá (cá chẽm, cá vược, cá basa…), gừng, hành tím, hạt kê, rượu nấu ăn, muối, tiêu, nước tương, nước xốt gừng.
Cách làm:
- Sơ chế cá, cắt thành từng miếng lớn, ướp với rượu nấu ăn, muối, tiêu trong 10 phút.
- Đun nóng dầu trong nồi, xào gừng và hành tím cho đến khi có mùi thơm. Cho các miếng cá vào, dàn đều. Thêm nước xốt gừng, nước tương, đậy nắp nấu trong 5 phút.
- Tiếp theo cho hạt kê, một ít rượu nấu ăn, đậy nắp, om ở nhiệt độ thấp trong 8 phút, sau đó rắc hành lá.
Đậu đũa xào trứng
Nguyên liệu: Đậu đũa, trứng, tỏi, muối.
Cách làm:
- Đậu đũa cắt bỏ 2 đầu, tước bỏ xơ ở 2 bên.
- Cho nước vào nồi đun sôi, thêm một thìa muối và một ít dầu ăn. Chần đậu qua nước nóng, rồi vớt ra xả lại với nước lạnh để giữ được màu xanh. Sau đó, cắt đậu thành từng miếng nhỏ và đặt sang một bên.
- Làm nóng chảo lại, đổ một lượng dầu vừa phải vào xào tỏi băm ở nhiệt độ thấp cho đến khi có mùi thơm. Sau đó, cho đậu vào, vặn nhiệt độ cao xào nhanh một lúc rồi rắc thêm chút muối, đảo đều.
- Lấy 3 quả trứng, thêm chút muối rồi đánh đều. Sau khi đậu chín, từ từ đổ nước trứng vào nồi rồi xào ở nhiệt độ cao vừa cho đến khi trứng và đậu hòa quyện hoàn toàn. Khi đậu và trứng đã chiên chín, có mùi thơm, trút ra đĩa và thưởng thức.
Cải xào
Nguyên liệu: Cải ngồng, muối
Cách làm:
- Cải rửa sạch, để ráo nước.
- Làm nóng chảo dầu, cho cải vào xào ở nhiệt độ cao, thêm chút muối, đảo một lúc cho cải chín rồi trút ra đĩa.