3 món xào này cực đưa cơm, thích hợp cho gia đình 4-5 người, ăn vào những ngày se lạnh rất hợp.
1. Mực xào ớt ngọt
Nguyên liệu: 1 củ hành tây, 1 con mực, 1 quả ớt ngọt, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 chút muối, lượng nấu ăn, dầu ăn, gừng, tỏi.
Cách làm:
- Mực sơ chế sạch, cho vào nồi nước cùng miếng gừng, chần sơ rồi vớt ra cắt miếng nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ già, cắt nhỏ. Ớt ngọt bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Phi thơm tỏi, cho hành tây, ớt ngọt vào xào trước, thêm mực sau. Đảo được một lúc thì thêm gia vị, có thể thêm chút nước, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2. Mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu: 500g mồng tơi, 6 tép tỏi, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Mồng tơi loại bỏ lá già, ngắt bỏ thân già, rửa sạch, để ráo nước.
- Phi thơm tỏi, cho mồng tơi vào xào trên lửa lớn, thêm chút muối, xào nhanh tay rồi tắt bếp.
3. Rau củ thập cẩm xào
Nguyên liệu: 200g đậu Hà Lan (hoặc đậu nành Nhật), 1 cây nấm đùi gà, 1 miếng váng đậu, nửa củ cà rốt, 1 quả ớt ngọt, xì dầu, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Nấm đùi gà rửa sạch, thái hạt lựu. Váng đậu cắt miếng vuông nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa hạt, cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo nước.
- Thêm một lượng dầu thích hợp vào chảo, trút đậu Hà Lan vào vào trước, để lửa nhỏ, xào tới khi da đậu nhăn nheo thì trút ra.
- Tiếp tục cho nấm đùi gà, váng đậu, cà rốt, ớt ngọt vào chảo xào chín. Trút đậu Hà Lan vào, thêm gia vị, chút nước lọc, đảo đều rồi tắt bếp.
1. Mực xào ớt ngọt
Nguyên liệu: 1 củ hành tây, 1 con mực, 1 quả ớt ngọt, 2 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, 1 chút muối, lượng nấu ăn, dầu ăn, gừng, tỏi.
Cách làm:
- Mực sơ chế sạch, cho vào nồi nước cùng miếng gừng, chần sơ rồi vớt ra cắt miếng nhỏ.
- Hành tây bóc vỏ già, cắt nhỏ. Ớt ngọt bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Phi thơm tỏi, cho hành tây, ớt ngọt vào xào trước, thêm mực sau. Đảo được một lúc thì thêm gia vị, có thể thêm chút nước, nêm nếm cho vừa miệng rồi tắt bếp.
2. Mồng tơi xào tỏi
Nguyên liệu: 500g mồng tơi, 6 tép tỏi, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Mồng tơi loại bỏ lá già, ngắt bỏ thân già, rửa sạch, để ráo nước.
- Phi thơm tỏi, cho mồng tơi vào xào trên lửa lớn, thêm chút muối, xào nhanh tay rồi tắt bếp.
3. Rau củ thập cẩm xào
Nguyên liệu: 200g đậu Hà Lan (hoặc đậu nành Nhật), 1 cây nấm đùi gà, 1 miếng váng đậu, nửa củ cà rốt, 1 quả ớt ngọt, xì dầu, muối, đường, dầu ăn.
Cách làm:
- Nấm đùi gà rửa sạch, thái hạt lựu. Váng đậu cắt miếng vuông nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa hạt, cắt hạt lựu. Đậu Hà Lan rửa sạch để ráo nước.
- Thêm một lượng dầu thích hợp vào chảo, trút đậu Hà Lan vào vào trước, để lửa nhỏ, xào tới khi da đậu nhăn nheo thì trút ra.
- Tiếp tục cho nấm đùi gà, váng đậu, cà rốt, ớt ngọt vào chảo xào chín. Trút đậu Hà Lan vào, thêm gia vị, chút nước lọc, đảo đều rồi tắt bếp.