Thực đơn bữa tối 3 món đơn giản, ít béo
Mặc dù chỉ có 3 món nhưng thực đơn này lại rất tốn cơm.
Cá trắm hấp
Nguyên liệu: 1 miếng cá trắm, 1 gói mù tạt ngâm chua (tuỳ thích), 1 củ gừng, muối, rượu nấu ăn, bột năng, nước tương, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch miếng cá, dùng muối và rượu thoa đều để khử mùi tanh. Ướp cá với một ít muối, rượu và bột năng, xoa đều để cá thấm gia vị.
- Thái gừng thành sợi mỏng, đặt lên bề mặt miếng cá.
- Trải một lớp mù tạt ngâm chua lên đĩa hoặc xửng hấp, rắc một ít đường lên trên.
- Cho thêm 1 muỗng nhỏ nước tương (nếu có nước tương dùng để hấp cá thì càng ngon).
- Đặt đĩa cá lên xửng hấp. Hấp trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Hơi nước nóng sẽ giúp cá chín đều và giữ được độ ngọt tự nhiên.
Tôm xào đậu bắp
Nguyên liệu: 300g đậu bắp, 100g tôm, 1 tép tỏi, rượu nấu ăn, muối, tiêu, bột năng
Cách làm:
- Rửa sạch tôm, dùng muối và rượu thoa đều để khử mùi tanh, ướp với một ít muối và bột năng.
- Rửa sạch đậu bắp, cắt bỏ phần đầu và đuôi, cắt thành những miếng vừa ăn. Băm nhỏ tỏi.
- Đun sôi một nồi nước, cho thêm một chút muối và dầu ăn vào. Cho đậu bắp vào chần sơ qua cho đến khi đậu bắp chuyển màu xanh đậm và mềm. Vớt đậu bắp ra, ngâm vào nước lạnh để giữ màu xanh.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm vào xào đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng.
- Trút đậu bắp vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn (muối, hạt tiêu). Hòa tan một ít bột năng với nước, đổ từ từ vào chảo xào để tạo độ sánh cho món ăn. Tắt bếp, trút món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Cải xào tỏi
Nguyên liệu: Cải ngọt, tỏi, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Cải nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm, trút rau cải vào xào nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi rau chín tới, tắt bếp và trút ra đĩa.
Mẹo nhỏ: Để rau cải giữ được màu xanh tươi và giòn ngọt, bạn nên xào rau muống trên lửa lớn và trong thời gian ngắn.
Mặc dù chỉ có 3 món nhưng thực đơn này lại rất tốn cơm.
Cá trắm hấp
Nguyên liệu: 1 miếng cá trắm, 1 gói mù tạt ngâm chua (tuỳ thích), 1 củ gừng, muối, rượu nấu ăn, bột năng, nước tương, đường.
Cách làm:
- Rửa sạch miếng cá, dùng muối và rượu thoa đều để khử mùi tanh. Ướp cá với một ít muối, rượu và bột năng, xoa đều để cá thấm gia vị.
- Thái gừng thành sợi mỏng, đặt lên bề mặt miếng cá.
- Trải một lớp mù tạt ngâm chua lên đĩa hoặc xửng hấp, rắc một ít đường lên trên.
- Cho thêm 1 muỗng nhỏ nước tương (nếu có nước tương dùng để hấp cá thì càng ngon).
- Đặt đĩa cá lên xửng hấp. Hấp trong khoảng 15 phút ở nhiệt độ 100 độ C. Hơi nước nóng sẽ giúp cá chín đều và giữ được độ ngọt tự nhiên.
Tôm xào đậu bắp
Nguyên liệu: 300g đậu bắp, 100g tôm, 1 tép tỏi, rượu nấu ăn, muối, tiêu, bột năng
Cách làm:
- Rửa sạch tôm, dùng muối và rượu thoa đều để khử mùi tanh, ướp với một ít muối và bột năng.
- Rửa sạch đậu bắp, cắt bỏ phần đầu và đuôi, cắt thành những miếng vừa ăn. Băm nhỏ tỏi.
- Đun sôi một nồi nước, cho thêm một chút muối và dầu ăn vào. Cho đậu bắp vào chần sơ qua cho đến khi đậu bắp chuyển màu xanh đậm và mềm. Vớt đậu bắp ra, ngâm vào nước lạnh để giữ màu xanh.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm. Cho tôm vào xào đến khi tôm chuyển màu đỏ hồng.
- Trút đậu bắp vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn (muối, hạt tiêu). Hòa tan một ít bột năng với nước, đổ từ từ vào chảo xào để tạo độ sánh cho món ăn. Tắt bếp, trút món ăn ra đĩa và thưởng thức.
Cải xào tỏi
Nguyên liệu: Cải ngọt, tỏi, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Cải nhặt và rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tỏi băm nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm, trút rau cải vào xào nhanh tay trên lửa lớn, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi rau chín tới, tắt bếp và trút ra đĩa.
Mẹo nhỏ: Để rau cải giữ được màu xanh tươi và giòn ngọt, bạn nên xào rau muống trên lửa lớn và trong thời gian ngắn.